Tăng nguồn lực đầu tư xây dựng trường, lớp học ở Việt Yên: "Hạ nhiệt" các điểm quá tải
Cập nhật: 08:50 | 19/12/2017

 

(BGĐT) - Hai năm (2016 - 2017), huyện Việt Yên (Bắc Giang) huy động hơn 130 tỷ đồng từ ngân sách và xã hội hóa xây 219 phòng học, nhà đa năng nhằm quyết tâm “hạ nhiệt” các điểm nóng trường học quá tải, trọng tâm là khu vực trung tâm thị trấn, các xã xung quanh khu công nghiệp (KCN).

Tăng nguồn lực, đầu tư xây dựng trường, lớp học ở Việt Yên, hạ nhiệt các điểm quá tải

Trường Mầm non Bích Sơn vừa đưa vào sử dụng 8 phòng học mới từ nguồn ngân sách đầu tư.

Tạo cơ chế thu hút nhà đầu tư

Những năm gần đây, tình trạng di dân cơ học tăng nhanh từ các KCN kéo theo hiện tượng quá tải các điểm trường học. Trao đổi với ông Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện được biết, để khắc phục, huyện ưu tiên hỗ trợ xây dựng phòng học ở những nơi mật độ dân đông, nhất là ở các thị trấn, xã quanh KCN; đẩy mạnh việc thu hút tư nhân đầu tư mở trường, nhóm trẻ tư thục độc lập với nhiều cơ chế ưu đãi như: Giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan; giải phóng mặt bằng nhanh…

Cùng với 28 trường mầm non công lập, huyện có 5 trường mầm non tư thục và 67 nhóm trẻ độc lập. Với mỗi dự án xây trường, ngoài mức hỗ trợ 250 triệu đồng/phòng học từ ngân sách tỉnh, huyện cũng hỗ trợ thêm 100 triệu đồng/phòng. Địa phương đã khảo sát, quy hoạch mặt bằng "sạch" để đón nhà đầu tư xây trường học cho con công nhân. Hiện nay, có ba dự án xây trường tư thục gồm: Mầm non Hạnh Phúc, Lạc Long Quân, Đồ Rê Mí đang chuẩn bị khởi công. Bà Thân Thị Khắc, chủ đầu tư ở thị trấn Nếnh cho biết: "Trước đây, khi triển khai hai dự án xây trường mầm non tư thục Âu Cơ số 1 và Âu Cơ số 2, tôi được địa phương quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt. Nay tôi dự kiến mở thêm cơ sở thứ ba tại KCN để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của công nhân".

Để tạo sự đồng thuận về chủ trương xã hội hóa xây dựng trường, lớp học, những năm gần đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu với UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn, cha mẹ học sinh và nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện nắm bắt sâu sát thực trạng, kịp thời có quyết sách phù hợp. Huyện mời gọi các tổ chức, cá nhân, người Việt Yên đang công tác ở mọi miền đất nước hướng về quê hương đầu tư. 

Bên cạnh đó, UBND huyện khen thưởng, biểu dương kịp thời những tổ chức, cá nhân làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Ví như vừa qua, ông Kanaoka Yoshinobu, thương nhân người Nhật Bản hỗ trợ xây dựng 5 phòng học tại điểm trường lẻ thôn Cao Lôi, Trường Tiểu học Ninh Sơn, tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Ngay tại lễ bàn giao đưa vào sử dụng công trình, lãnh đạo huyện đã trao giấy khen cảm ơn tấm lòng vàng của ông Kanaoka Yoshinobu với sự nghiệp giáo dục địa phương.

Thêm nhiều trường, lớp mới

Tăng nguồn lực, đầu tư xây dựng trường, lớp học ở Việt Yên, hạ nhiệt các điểm quá tải

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí đầu tư công tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp học ở khu vực trung tâm thị trấn, những xã ven KCN; đồng thời kiến nghị với Sở Nội vụ, UBND tỉnh ưu tiên tuyển dụng để bố trí đủ giáo viên/lớp cho các bậc học theo yêu cầu”.


Bà Đỗ Thị Hương, Trưởng phòng GD&ĐT Việt Yên

Nhờ huy động các nguồn lực, hai năm 2016 và 2017, huyện đầu tư hơn 130 tỷ đồng từ ngân sách và xã hội hóa xây dựng 219 phòng học và nhà đa chức năng. Một số doanh nghiệp tài trợ xây dựng công trình với số tiền lớn như: Nhà đa năng Trường THCS Thân Nhân Trung được Tập đoàn Sun Group (Hà Nội) tài trợ trị giá 4 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Bắc Giang tài trợ 5 tỷ đồng xây 12 phòng học, phòng đa năng cho Trường Tiểu học và Trường THCS Tự Lạn... Đến nay, 120 phòng đã đưa vào sử dụng, còn lại hoàn thiện trong năm học 2017-2018. Trong đó, các trường mầm non thuộc địa bàn các xã xung quanh KCN như: Hoàng Ninh số 1, Vân Trung, Quang Châu số 1, số 2, Hoàng Ninh đều có thêm từ 8-10 phòng học.

Cùng với các biện pháp giảm quá tải cơ sở vật chất bậc mầm non, huyện chủ động rà soát, dự báo mức gia tăng quy mô học sinh tiểu học, THCS trong những năm tiếp theo để có kế hoạch đầu tư phù hợp. Tháng 8 vừa qua, Trường Mầm non Bích Sơn đưa vào sử dụng 8 phòng học mới, nâng tổng số phòng đang sử dụng là 12 phòng, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của 390 trẻ.

Theo cô Dương Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, địa điểm của trường trước đây ở trong khu dân cư thuộc thôn Tự, nền phòng học ẩm thấp, xuống cấp và chật chội, trẻ không có không gian vui chơi. Từ khi trường được xây trên khu đất mới của thôn, cô và trò đều hào hứng tổ chức hoạt động dạy học. Cách đó không xa, Trường Tiểu học Bích Sơn đang thi công 9 phòng học; Trường THCS Thân Nhân Trung vừa đưa vào sử dụng 6 phòng học mới và tiếp tục xây dựng. Tại xã Quang Châu, hai trường mầm non và tiểu học đều được ngân sách hỗ trợ xây mới thêm mỗi trường 4 phòng.

Tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học ở Việt Yên hiện đạt 86,67%, cao hơn 3,56% so với năm 2016, tăng đều ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS. Đến nay, cơ bản các điểm nóng quá tải cơ sở vật chất đã và đang dần “hạ nhiệt”. Trước mắt, những nơi chưa xây xong lớp học, cán bộ quản lý, nhân viên hành chính dồn phòng để ưu tiên lớp học cho các cháu. Cùng đó, ban giám hiệu tiếp tục phối hợp với ban công tác mặt trận và các đoàn thể địa phương giám sát, đôn đốc đơn vị thi công bảo đảm chất lượng và thời gian bàn giao công trình; khai thác và quản lý tốt những cơ sở mới được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ hiệu quả cho hoạt động dạy và học.

Mai Toan

Tăng nguồn lực, đầu tư xây dựng trường, lớp học ở Việt Yên, hạ nhiệt các điểm quá tải
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC