Việt Yên: Tăng thu thường xuyên, giảm nợ quá hạn BHXH

Cập nhật: 10:10 | 28/08/2017

(BGĐT) - Theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây, BHXH Việt Yên là một trong những đơn vị có thành tích nổi bật trong thu thường xuyên, giảm nợ quá hạn. Đáng chú ý, tính đến 31-7, đơn vị đã thu được hơn 7 tỷ đồng nợ BHXH, giảm tỷ lệ nợ còn 3,8%, thấp hơn 2% so với bình quân của tỉnh.

Việt Yên, tăng thu thường xuyên, giảm nợ quá hạn, bảo hiểm xã hội

Đại diện doanh nghiệp dự buổi tập huấn kiến thức pháp luật do BHXH Việt Yên tổ chức.

Đôn đốc thường xuyên

Theo Giám đốc BHXH Việt Yên Nguyễn Văn Sỹ, như nhiều địa phương khác, việc thu đúng, thu đủ mức đóng BHXH của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) luôn là nhiệm vụ khó khăn. Để hoàn thành nhiệm vụ, từ lãnh đạo đến nhân viên luôn phải vào cuộc với quyết tâm cao theo phương châm đi từ việc dễ đến việc khó, mắc đâu kịp thời tháo gỡ đấy. Theo đó, cùng với tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan, BHXH Việt Yên đã tập trung cao vào nhiệm vụ thu, bao gồm cả thu thường xuyên, đôn đốc nợ và lãi chậm nộp.

Thực tế, hằng tháng đơn vị đang phải thu kinh phí BHXH từ ba nguồn chính, đó là tiền đóng của người tham gia bảo hiểm; tiền nợ đọng và lãi chậm nộp. Để thuận tiện cho việc thu nộp, ngay tuần đầu tháng, bộ phận chuyên môn phối hợp với các cơ quan, DN "chốt" số tiền phải nộp, trên cơ sở đó tập trung đôn đốc chủ sử dụng lao động nộp kinh phí. Hai hình thức được áp dụng song song trong quá trình đôn đốc thu nộp là gửi văn bản và nhắn tin số tiền phải nộp cho cả chủ sử dụng và cán bộ phụ trách BHXH ở cơ quan, DN.

Chị Nguyễn Thị Hoa, cán bộ phụ trách công tác nhân sự Công ty TNHH Smart Shirts Garments Manufacturing Bắc Giang tâm sự: "Nhiều khi công việc bận rộn, chúng tôi không nhớ thời gian cũng như mức đóng dẫn đến nợ hoặc vô tình nộp chậm. Vì thế việc gửi tin nhắn thông báo giúp chúng tôi nhớ việc để thực hiện đúng quy định". Ngoài ra, BHXH Việt Yên còn thường xuyên tổ chức phổ biến các nội dung liên quan đến Luật BHXH cho các đối tượng liên quan, nhất là người lao động hiểu rõ quy định của pháp luật về chế độ nghỉ ốm, thai sản, dưỡng sức... từ đó giám sát việc thực hiện của chủ DN. Thực tế đã có nhiều DN nộp đầy đủ tiền BHXH cho người lao động sau khi tổ chức công đoàn và công nhân có ý kiến.

Gặp gỡ, đối thoại

Việt Yên, tăng thu thường xuyên, giảm nợ quá hạn, bảo hiểm xã hội
Hiện BHXH huyện quản lý thu đối với 461 đơn vị với tổng số 28,9 nghìn người. Trong đó có 148 đơn vị khối hành chính sự nghiệp, 313 đơn vị khối doanh nghiệp. Tổng kinh phí mỗi tháng đơn vị phải thu từ BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp gần 23 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc BHXH huyện Việt Yên

Cùng với những giải pháp trên, BHXH Việt Yên còn thường xuyên đến DN nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin, tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại về chính sách cũng như quy định của pháp luật về BHXH. Bà Trần Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Thái cho biết: "Qua các buổi đối thoại với cán bộ BHXH tôi thấy việc nợ bảo hiểm không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động mà còn ảnh hưởng đến DN.

Theo quy định, mức phạt chậm nộp bảo hiểm rất cao nên chậm ngày nào DN thiệt ngày đó. Đặc biệt, nếu nợ với số tiền lớn DN sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt có thể tới 30% tổng số tiền nợ. Trước đây, trong tổng số 1,8 tỷ đồng công ty nợ tiền bảo hiểm có tới 800 triệu đồng là lãi chậm nộp". Được biết đã nhiều tháng nay, đơn vị không còn nợ tiền BHXH. Hiện với 101 lao động đang làm việc, mỗi tháng DN nộp tiền BHXH từ 100-105 triệu đồng.

Với những giải pháp trên, công tác thu BHXH trên địa bàn có chuyển biến rõ rệt. Từ tháng 4 đến nay, trên địa bàn không phát sinh đơn vị nợ mới. Đến 31-7, đơn vị đã thu từ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tự nguyện được 245 tỷ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch năm. Số đơn vị nợ kéo dài (từ ba tháng trở lên) và số tiền nợ giảm đáng kể. Nếu như đầu năm 2017, toàn huyện có 168 đơn vị nợ với tổng số tiền 34,7 tỷ đồng thì đến 31-7, chỉ còn 153 đơn vị nợ với số tiền 28,5 tỷ đồng (giảm 15 đơn vị với 7,2 tỷ đồng). Nhiều đơn vị mức nợ cao nay đã trả hết, như: Công ty cổ phần Hồng Thái, Công ty TNHH một thành viên May Bình Nguyên; Công ty TNHH Young Jin Vina...

Cùng với đốc thu, BHXH Việt Yên thực hiện chi trả kịp thời chế độ đối với người lao động, nổi bật là chế độ BHXH ngắn hạn như ốm đau, thai sản, dưỡng sức. Do tập trung cao nên nhiều tháng gần đây đơn vị không còn hồ sơ tồn đọng, nhiều hồ sơ được giải quyết trước hạn. Chỉ tính phần chi trả chế độ BHXH ngắn hạn, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Yên đã chi trả gần 24 tỷ đồng, trong đó hơn 20 tỷ đồng chế độ thai sản, số còn lại chi chế độ ốm đau, dưỡng sức, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội địa phương, ổn định hoạt động của DN.

Với những giải pháp trên, BHXH Việt Yên được BHXH tỉnh đánh giá là đơn vị có nhiều chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ và đang được nhiều đơn vị đến học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Thanh Hải

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất