Cán bộ, công chức xã Quảng Minh: Duy trì việc đọc và làm theo báo Đảng

Cập nhật: 10:52 | 16/06/2017

(BGĐT) - 15 năm qua, các cán bộ, công chức ở Văn phòng Đảng ủy- HĐND-UBND xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) duy trì thói quen tập trung tại hội trường để đọc báo vào đầu giờ sáng. Từ đó, nhiều mô hình tốt, cách làm hay từ báo chí được áp dụng hiệu quả tại địa phương. 

 

Duy trì, việc đọc, làm theo, báo Đảng, Quảng Minh

Cán bộ, công chức xã Quảng Minh (Việt Yên) duy trì đọc báo đầu giờ sáng.

Bước vào giờ làm việc, tất cả cán bộ, công chức lại tập trung tại hội trường của xã để cùng đọc báo. Tại đây, nhiều bài báo hay, được chọn lựa từ các tờ báo như: Nhân dân, Thời nay, Báo Bắc Giang, Quân đội nhân dân, Đại Đoàn kết... được mang đến. Trong 30 phút đầu giờ, mọi người dành 15-20 phút đọc báo, thời gian còn lại Thường trực Đảng ủy quán triệt, triển khai công việc cần làm ngày hôm đó. Người nào vắng mặt hoặc đến muộn sẽ được đánh dấu vào sổ theo dõi để nhắc nhở kịp thời. Cách làm này cũng là một trong những biện pháp giúp lãnh đạo xã quản lý được quân số, khắc phục tình trạng cán bộ, công chức đi làm muộn, nghỉ không lý do. 

Anh Đỗ Minh Tuân, cán bộ công chức bộ phận Văn phòng nói: "Tôi được Thường trực Đảng ủy xã phân công chọn lọc những tin, bài hay trên các báo để đọc cho mọi người nghe. Thường thường, tôi dành khoảng một tiếng đồng hồ cuối giờ chiều hôm trước để rà soát tin, bài trên các báo rồi đánh dấu lại. Khi đọc, tôi lựa chọn những tin tức thời sự trong tỉnh, tin, bài phản ánh tình hình của huyện Việt Yên hoặc những bài viết giới thiệu mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên khắp cả nước".

Duy trì việc đọc báo tập thể mỗi sáng không chỉ giúp cán bộ, công chức ở xã mở mang tri thức, tiếp cận thông tin mới, cùng trao đổi, bàn luận vấn đề được quan tâm mà còn có tác dụng thiết thực đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Chẳng hạn, trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), soi vào 27 biểu hiện suy thoái "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", năm 2017, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phân công nhiệm vụ cho đảng viên, khắc phục tình trạng ngại nhận nhiệm vụ của đảng viên ở các chi bộ cơ sở. Cũng qua đọc Báo Bắc Giang, thấy được thực trạng chung về vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh, căn cứ vào thực tiễn môi trường ở địa phương, chính quyền xã Quảng Minh huy động các hội, đoàn thể cùng phối hợp duy trì ngày Chủ nhật xanh mỗi tuần để tổng vệ sinh các khu vực công cộng, khơi thông kênh mương. 

Từ học tập mô hình thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở một số địa phương khác được đăng tải trên báo, Đoàn xã phối hợp với các trường học triển khai mô hình cánh đồng không thuốc bảo vệ thực vật. Thấy một số địa phương trong tỉnh tích cực hiến đất làm đường, dồn điền đổi thửa, Đảng ủy xã đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hội viên trong vận động các gia đình tự nguyện giao đất, tháo dỡ tường bao, ủng hộ ngày công để mở rộng đường làng ngõ xóm. Hiện các trục đường liên thôn, liên xã và nội đồng đều cơ bản được cứng hóa. Bà con dồn đổi, xây dựng được cánh đồng mẫu diện tích gần 60 ha để gieo trồng tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Đồng chí Trần Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã nói: "Đọc và học theo báo Đảng là việc làm cần thiết và luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm thực hiện. Hiện tại, 100% ban, ngành đoàn thể xã và bí thư chi bộ các thôn đều có Báo Nhân dân, Báo Bắc Giang và một số tờ báo khác. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì thói quen đọc báo hằng ngày, thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức, nhất là những công chức trẻ cần rèn cho mình thói quen đọc báo Đảng, coi đây là việc làm thiết thực trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh".

Vân Anh

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: