Chắp cánh cho những hạt nhân quan họ nhỏ tuổi

Cập nhật: 08:38 | 15/08/2017

(BGĐT) - Thời tiết nóng nực nhưng đầu giờ chiều 9-8, sân khấu quan họ trong không gian chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) vẫn đón nhiều thiếu nhi, phụ huynh, giáo viên và khán giả đến cổ vũ vòng chung kết hội thi “Em yêu làn điệu dân ca quan họ” do Công ty cổ phần BAGICO phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức.

Chắp cánh, những hạt nhân, quan họ, nhỏ tuổi

Một tiết mục tại vòng chung kết hội thi.

9 năm nay, mỗi dịp hè về, thiếu nhi huyện Việt Yên lại có cơ hội tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong khuôn khổ trại hè BAGICO. Trong đó sôi nổi hơn cả là việc truyền dạy, phổ biến những làn điệu quan họ truyền thống của quê hương. Từ 40 tiết mục với gần 100 em đăng ký, Ban tổ chức đã lựa chọn 15 tiết mục xuất sắc vào chung kết.

Trước giờ thi, hai bên cánh gà sân khấu, các liền anh, liền chị "nhí" xúng xính trong những bộ trang phục truyền thống. Vào giờ thi, nhiều làn điệu dân ca quan họ cổ dài và khó hát được các em thể hiện khá thành công như: “Nam nhi”, “Cái hời cái ả”, “Xuôi ngược sông Cầu”, “Nguyệt gác mái đình”, “Đôi bên bác mẹ cùng già”... Bằng những lời ca chau chuốt, cách uốn câu, nhả chữ cũng như động tác, cử chỉ được tập luyện kỹ, các em đã giành được nhiều cảm tình của khán giả. Tiết mục mở đầu của thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Ngọc Phan Anh (6 tuổi) đến từ xã Minh Đức đã chinh phục khán giả ngay từ câu hát đầu tiên của làn điệu quan họ cổ “Lý cây đa”. Tiết mục này sau đó được Ban giám khảo trao giải đặc biệt.

Đưa Phan Anh đến hội thi, thầy giáo Nguyên Anh Tú (Trường Tiểu học Minh Đức số 2), cho biết: Bé Phan Anh được ông bà truyền dạy quan họ từ khi 4 tuổi, phát hiện em có sở thích và năng khiếu, các thầy, cô giáo ở trường đã bồi dưỡng, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng hát quan họ cho em. Không chỉ tích cực tham gia các phong trào ở trường học, Phan Anh còn nhiệt tình tham gia phong trào hát quan họ tại địa phương.

Dẫu vậy, do là sân chơi của thiếu nhi nên có tiết mục thể hiện chưa tròn vành rõ chữ, âm tiết, nhịp điệu còn lạc nhau. Song đổi lại, chính sự ngây thơ, hồn nhiên trên sân khấu đã để lại nhiều cảm xúc trong khán giả. Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần BAGICO cho biết: 9 năm qua, hội thi đã thu hút gần 2 nghìn lượt thiếu nhi tham gia. Ngoài tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, hội thi còn góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa dân ca quan họ, giúp các em thêm yêu cuộc sống, quê hương. Hội thi năm nay có nhiều em nhỏ tuổi lần đầu tham gia nhưng đã hát rất hay và tự tin, qua đây Ban tổ chức khẳng định, thế hệ trẻ không hề quay lưng với văn hóa truyền thống. Do đó doanh nghiệp cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các phòng chức của huyện trong việc tổ chức trại hè.

So với những lần tổ chức trước, hội thi lần này có nhiều đổi mới, cải tiến và chất lượng, tính chuyên nghiệp nâng lên rõ rệt. Các em có ý thức chuẩn bị từ trang phục, trang điểm đến kỹ năng thể hiện. Địa điểm tổ chức được đưa về không gian cổ kính chùa Bổ Đà. Những em đoạt giải cao trong lần liên hoan trước, lần này không tham gia, điều này giúp các em chưa có giải có thêm động lực phấn đấu, rèn luyện để có kết quả tiến bộ hơn. Ngoài ra, trước đây nhiều thiếu nhi chọn hát quan họ lời mới thì lần này chỉ hát quan họ cổ.

Chia tay hội thi với câu hát “Giã bạn”, những người làm công tác văn hoá văn nghệ, phụ huynh, khán giả và đặc biệt là thiếu nhi lại ngóng đợi hè năm sau để được về đây cất cao giọng hát qua những làn điệu quan họ đậm đà truyền thống.

Nguyễn Hưởng

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: