Nô nức trẩy hội Xương Giang
Cập nhật: 11:51 | 10/02/2019

(BGĐT) - Chính hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm, Lễ hội Xương Giang (TP Bắc Giang) được xem như ngày hội Xuân sớm nhất của tỉnh Bắc Giang, tổ chức với quy mô cấp thành phố. Trong dư âm không khí vui tươi của Tết cổ truyền dân tộc, mọi người cùng nhau nô nức trẩy hội để cầu chúc cho một năm mới bình an, nhiều may mắn.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải thỉnh chuông tại lễ hội.

Lễ hội kỷ niệm 592 năm Chiến thắng Xương Giang năm nay do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Bắc Giang long trọng tổ chức. Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và TP Bắc Giang.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dâng hương tại đền Xương Giang.

Từ sáng sớm, từng dòng người từ nhiều ngả đường đổ về Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, phường Xương Giang (TP Bắc Giang) để được hòa mình, cùng tham gia vào một trong những lễ hội có quy mô lớn của tỉnh. 

Khác với mọi năm khi tiết trời mùa xuân kèm theo làn mưa lất phất, năm nay, những tia nắng ấm áp, bầu không khí thoáng đãng giúp du khách thêm hào hứng khi trẩy hội. Đã thành thông lệ, 13 đoàn rước từ các phường Thọ Xương, Hoàng Văn Thụ, Đa Mai, Dĩnh Kế và các tổ dân phố của phường Xương Giang tiến về đền Xương Giang. Các đoàn thực hiện nghi lễ rước cờ, gióng trống, chiêng, xe kiệu, lọng và các màn múa dân gian được chuẩn bị công phu, rực rỡ màu sắc nhưng cũng không kém phần trang nghiêm di chuyển về trung tâm lễ hội. 

Dù đi bộ một chặng đường khá xa, nhiệt độ ngoài trời tăng khiến không khí oi bức nhưng gương mặt ai cũng rạng ngời. Cụ Dương Thị Cần (85 tuổi), phường Dĩnh Kế nói: “Đã hơn 20 năm tôi được tham gia đoàn rước. Mỗi năm đều có một cảm xúc riêng nhưng tựu chung vẫn là sự vui mừng trước những đổi thay của quê hương. Khi hòa mình vào không gian lễ hội Xương Giang, có lẽ niềm tự hào về dân tộc anh hùng với truyền thống yêu nước đều được khơi dậy trong mỗi người nên ai cũng phấn chấn”. 

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Từ đầu giờ sáng, các đoàn rước đã tiến về trung tâm  lễ hội.

Ngay khi các đoàn rước, nhân dân thành phố, du khách và đại biểu, khách mời tề tựu đông đủ tại sân đền Xương Giang cùng ngược dòng lịch sử ôn lại và tự hào về những giá trị to lớn của chiến thắng Xương Giang (năm 1427) do Lê Lợi và Nguyễn Trãi lãnh đạo qua diễn văn khai hội của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức lễ hội. 

Trận quyết chiến chiến lược Chi Lăng - Xương Giang được lưu vào sử sách như một dấu son chói lọi của tinh thần quật cường dân tộc, chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh, giành độc lập cho nước Đại Việt. 

Để bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử ấy, đồng thời đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo nhân dân, Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang rộng 37 ha với đền Xương Giang được ví như trái tim của Khu di tích được quan tâm đầu tư đang từng bước hoàn thiện, ngày càng tố hảo. Lễ hội Xương Giang được tổ chức hằng năm là sự tôn kính, tưởng nhớ công ơn của thế hệ hôm nay và mai sau với các bậc anh hùng đã có công giữ nước. 

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc tại lễ hội Xương Giang.

Trong phần lễ, chương trình nghệ thuật sử thi đặc biệt mang tên “Hào khí Xương Giang - Muôn thuở còn truyền” do các nghệ sĩ Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát chèo Bắc Giang biểu diễn được dàn dựng công phu đã tái hiện sống động trận chiến Chi Lăng - Xương Giang oanh liệt. 

Kết thúc màn nghệ thuật, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng nhân dân làm lễ dâng hương, thành kính tưởng nhớ công ơn các nghĩa sĩ đã chiến đấu anh dũng trên mảnh đất Xương Giang.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành Nhà Trưng bày -  Biểu diễn nghệ thuật trong khuôn viên Khu Di tích.

Trong năm thứ 22 liên tục kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, lễ hội Xương Giang năm nay (diễn ra trong hai ngày 10 và 11-2, tức mùng 6 và 7 tháng Giêng) được tổ chức quy mô hơn với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các phường, xã; trình diễn thư pháp; liên hoan các câu lạc bộ dân ca trên địa bàn TP; giao lưu bóng chuyền hơi; các trò chơi dân gian… 

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan  hiện vật tại Nhà Trưng bày - Biểu diễn nghệ thuật.

Đặc biệt, tại lễ khai hội, các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà Trưng bày - Biểu diễn nghệ thuật. Được khởi công xây dựng từ tháng 6-2018, công trình nằm trong Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang với 3 hạng mục chính gồm: Văn phòng làm việc của đơn vị quản lý di tích; khán phòng biểu diễn nghệ thuật (hơn 100 chỗ ngồi); gian trưng bày hiện vật khảo cổ học di tích chiến thắng Xương Giang. Nơi đây hứa hẹn là điểm sinh hoạt văn hóa hấp dẫn, thu hút du khách. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội Xương Giang:

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Các thành viên đoàn rước nô nức trẩy hội Xương Giang.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Đông đảo du khách dự lễ hội Xương Giang.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Thi kéo co tại lễ hội.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các phường, xã thu hút đông người tham quan.

hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang

Học sinh Trường THCS Xương Giang tham quan Nhà Trưng bày - Biểu diễn nghệ thuật.

Tường Vi
hội Xương Giang, đầu Xuân, TP Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất