“Làng thơ Lục Bát” - sản phẩm độc đáo
Cập nhật: 17:27 | 23/01/2022

 

 

(BGĐT) - Những ngày cuối năm Tân Sửu, ai cũng hối hả, bận rộn. Ấy vậy mà Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng vẫn dành thời gian cho chúng tôi. Và sau cuộc trò chuyện ấy, ý tưởng về “Làng thơ Lục Bát” trên vùng đất ven sông Cầu này càng lớn dần lên với nhiều dự cảm nhân văn, độc đáo.

Còn nhớ, tại buổi gặp mặt báo chí do UBND tỉnh tổ chức nhân dịp đầu năm mới 2020, sau khi chúng tôi trình bày và đề xuất về việc Bắc Giang xây dựng hồ sơ di sản, đồng thời tổ chức Lễ hội Lục Bát thường niên để có thêm một sản phẩm du lịch văn hoá độc đáo, Văn phòng UBND tỉnh đã có thông báo kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh: “Giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Việt Yên, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam nghiên cứu, lựa chọn một làng Quan họ để xây dựng Làng thơ Lục Bát, đề nghị UNESCO vinh danh Di sản văn hoá phi vật thể…”. Và chúng tôi về Việt Yên không ngoài mục đích đó!

Một ý tưởng độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc

Lục Bát không chỉ là tên một thể thơ truyền thống của Việt Nam, mà còn là hồn quê, là văn hóa cội nguồn và tâm linh của người Việt. Đó vừa là di sản vô giá, vừa là tài sản độc đáo, từ bao đời cha ông truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau.

Bắc Giang, Việt Yên, Thơ Lục Bát, dân tộc, văn hóa, sản phẩm, độc đáo

Đội văn nghệ Việt Yên tham gia Lễ hội Lục Bát năm 2019.

Từ ngày 6/8 năm Kỷ Sửu - 2009, một lễ hội độc đáo mang tên Lục Bát đã được cộng đồng mạng Lục Bát Việt Nam phối hợp với một số cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức liên tục 11 năm ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, trong đó có Bắc Giang, bằng kinh phí xã hội hoá. 

Lễ hội Lục Bát có hàng nghìn người tham dự với nhiều nghi thức đặc trưng: Rước Thơ, Dâng hương Thơ và Phát lộc Thơ trên sân khấu (tập thơ Lục Bát tự chọn hằng năm mang tên Lộc Phát gắn với 12 con giáp), đọc Chúc văn… với sự tham gia của các cao tăng nhà Phật. Tiếp đó là thi sắp đặt trưng bày Lục Bát quán (thực chất là trưng bày sản vật văn hoá của các vùng miền) và thi trình diễn thơ Lục Bát với trang phục dân tộc, thời trang dân tộc (kể cả yếm đào, váy đụp)…

Thực tế đã chứng minh Lễ hội Lục Bát rất độc đáo và đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, thu hút sự chú ý không chỉ của người yêu thơ mà đông đảo công chúng, du khách trong và ngoài nước; hoàn toàn có thể trở thành một sản phẩm du lịch. Đến với Lễ hội Lục Bát, ai cũng được thể hiện, được tham gia một cách dễ dàng, tự nhiên và thoải mái. Thông qua việc “Phát lộc” Thơ Lục Bát trên sân khấu, sau khi ấn phẩm đã được tâm linh hoá qua Lễ rước Thơ, Dâng hương Thơ… việc xã hội hoá kinh phí cũng thực hiện khá thuận lợi, nếu chính quyền địa phương biết cách tổ chức bài bản, khoa học.

Việt Yên xứng đáng có Làng thơ Lục Bát

Trong Ngày hội Lục Bát Kỷ Hợi - 2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với website Lục Bát Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo khoa học mang tên “Thơ Lục Bát với Di sản Văn hóa dân tộc”. 

Tại Hội thảo, GS.TS Đặng Văn Bài (nguyên Cục trưởng Cục Di sản - Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam) khẳng định: Thơ Lục Bát xứng đáng được xây dựng Hồ sơ công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia, và tiến xa hơn nữa là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại! Vấn đề là chọn địa phương nào đủ điều kiện. Ví dụ, chúng ta có thể khảo sát một làng xã cổ ở tỉnh Bắc Giang để làm hồ sơ?

Đã là người Việt thì không ai không thuộc một đôi câu dân ca, ca dao bằng thơ Lục Bát. Và dù sinh sống ở đâu trên thế giới thì từ sâu thẳm tâm hồn mỗi người Việt Nam đều có những lời ru của mẹ từ thuở ấu thơ, đều có những câu ca dao đằm thắm bay lên từ nắng gió đồng quê. Đó là hành trang theo ta đi suốt cuộc đời, vừa gần gũi, vừa thiêng liêng như gia đình và nguồn cội.

 

Trước khi trở thành nhà quản lý, anh Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên từng có gần 20 năm gắn bó với ngành giáo dục và đảm nhận nhiều cương vị công tác khác nhau. 

Anh không chỉ là người trực tiếp tham gia làm hồ sơ, thuyết trình để Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà được xác lập kỷ lục và công nhận là Bảo vật Quốc gia, mà còn tâm đắc với ý tưởng xây dựng “Làng thơ Lục Bát” và tổ chức "Lễ hội Lục Bát" ở Việt Yên. 

Từ hai năm nay, anh Lượng lặng lẽ khảo sát, nghiên cứu việc xây dựng hồ sơ để Lục Bát trở thành Quốc thi và Di sản văn hoá phi vật thể, theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang.

Chúng tôi nhận thấy Việt Yên có nhiều lợi thế trong việc tổ chức xây dựng hồ sơ di sản Quốc gia cho Thơ Lục Bát. Bởi huyện có rất nhiều làng cổ, nhân dân vẫn duy trì lễ hội văn hoá dân gian, đặc biệt là hát dân ca Quan họ (lời ca từ Quan họ phần lớn là thơ Lục Bát). Đặc điểm này rất phù hợp với tiêu chí xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia cho Lục Bát từ làng xã cơ sở.

Lễ hội nói chung thường được làng xã tổ chức vào mùa xuân, nhưng riêng Lễ hội Lục Bát (6/8 âm lịch) lại diễn ra vào mùa thu. Với bầu trời trong xanh, không khí se lạnh và những đêm trăng sáng thi vị, nhiều làng quê ở Bắc Giang vẫn giữ phong tục làm đèn ông sao và thả diều sáo. 

Có thể kết hợp Lễ hội Lục Bát để tổ chức thi thư pháp Lục Bát, thi thiết kế chế tạo đèn ông sao, có trao giải để thu hút khách du lịch. Mỗi mùa Lễ hội Lục Bát cũng có thể lấy nội dung Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà và cả những bài thơ mới về tình yêu quê hương, đất nước để in trên giấy dó và “phát lộc” cho khách thập phương…

Được biết, những năm gần đây, Việt Yên là huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Bắc Giang. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang khảo sát và dự tính đầu tư. Lãnh đạo huyện chủ trương đề xuất xây dựng những khu đô thị dịch vụ, chứ không chỉ là dân sinh; phát triển kinh tế bền vững đi đôi với xây dựng môi trường văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; phát triển kinh tế không thể tách rời văn hoá, bởi văn hoá chính là một động lực tích cực cho kinh tế và xã hội phát triển. Và Làng thơ Lục Bát là một ý tưởng độc đáo, có tính khả thi cao!

Nhà thơ Đặng Vương Hưng

 

Nhật ký viết bằng thơ lục bát
(BGĐT) - Có thể nói như vậy khi cầm trên tay tập thơ Lục bát mỗi ngày của nhà thơ Đặng Vương Hưng. Cuốn sách dày gần 1.300 trang, in 942 bài thơ lục bát trong suốt chặng đường dài làm thơ của tác giả. 
 
Xúc động bài thơ con gái gửi bố mẹ nơi tuyến đầu chống dịch
(BGĐT) - "Bố ơi giữ thế trung kiên/ Của người chiến sĩ chẳng phiền gian nguy/ Mẹ ơi đừng có lo chi/ Việc nhà, việc cửa lo gì có con/ Bố mẹ hãy cứ làm tròn/ Để con virus héo hon, chết dần". Đó là những vần thơ đầy xúc động được trích trong bài thơ “ Gửi bố mẹ nơi tuyến đầu chống dịch” của em Nguyễn Hoài Ngọc, học sinh lớp 9A, Trường THCS Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) gửi đến bố mẹ đang ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid- 19.
 
Đọc lại bài thơ "Hội nghị non sông" của nhà thơ Xuân Diệu
(BGĐT) - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Một trong những nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng của Nhà nước là tiến hành cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 14 ngày 8/9/1945 và Sắc lệnh số 51 ngày 17/10/1945 về tổ chức Tổng tuyển cử. Trên cơ sở đó, cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được tiến hành ngày 6/1/1946.
 
Thơ Lục Bát - Lắng đọng hồn dân tộc
(BGĐT) - Nhằm tôn vinh Lục Bát – một thể thơ truyền thống và thuần Việt, đồng thời góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, hơn 10 năm qua, cộng đồng mạng Lục Bát Việt Nam đã liên tục phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức thành công “Ngày hội Lục Bát”, diễn ra vào dịp 6/8 âm lịch hằng năm tại Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, trong đó có Bắc Giang. 
 

Bắc Giang, Việt Yên, Thơ Lục Bát, dân tộc, văn hóa, sản phẩm, độc đáo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất