Quy định mới về xét tặng danh hiệu ''Nghệ sĩ Nhân dân'', ''Nghệ sĩ Ưu tú''
Cập nhật: 14:42 | 01/04/2021

 

 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, trong đó sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”.

Cụ thể, danh hiệu "Nghệ sĩ Ưu tú" được xét tặng cho các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do (như diễn viên: Hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh...; đạo diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực: Tuồng, chèo, cải lương, kịch dân ca... người làm âm thanh trong tác phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu...) đạt các tiêu chuẩn sau:

Quy định mới, xét tặng danh hiệu, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

NSƯT Quỳnh Mai, Nhà hát chèo Bắc Giang. 

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương.

2. Có phẩm chất đạo đức, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ.

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên; riêng đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 10 năm trở lên.

4. Đạt một trong các tiêu chí sau:

a) Có ít nhất 2 giải vàng quốc gia (trong đó có 1 giải vàng là của cá nhân).

Các giải vàng trong nước hoặc quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định.

b) Có ít nhất 1 giải vàng quốc gia và 2 giải bạc quốc gia (trong đó có 1 giải vàng là của cá nhân).

Các giải vàng trong nước hoặc quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định.

Tỷ lệ quy đổi các giải bạc trong nước và quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục sang giải bạc quốc gia được tính như tỷ lệ quy đổi của giải vàng.

c) Có ít nhất 3 giải vàng quốc gia (nếu không có 1 giải vàng là của cá nhân).

Các giải vàng trong nước hoặc quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định.

d) Có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định tại điểm a, b và điểm c nêu trên nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong trường hợp cụ thể sau:

- Nghệ sĩ là người cao tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật Người cao tuổi, có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật.

- Nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn của địa phương và đất nước.

- Nghệ sĩ là giảng viên các trường đào tạo văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tham gia đạt các giải thưởng cao tại các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế.

Còn đối với danh hiệu "Nghệ sĩ Nhân dân" được xét tặng cho các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do (như diễn viên: Hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh...; đạo diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực: Tuồng, chèo, cải lương, kịch dân ca... người làm âm thanh trong tác phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu...) đạt tiêu chuẩn như: 

Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên; riêng đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên; đã được tặng danh hiệu "Nghệ sĩ Ưu tú" và sau đó đạt một trong các tiêu chí: Có ít nhất 2 giải vàng quốc gia (trong đó có 1 giải vàng là của cá nhân); có cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định...

Thi đánh giá tư duy Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh đăng ký trực tuyến từ 20/4-18/5/2021
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa chính thức công bố Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, với 3 phương thức: Xét tuyển tài năng (10-20% chỉ tiêu); Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (50-60% chỉ tiêu); Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá tư duy của trường (30-40% chỉ tiêu).
 
Đại học Kinh Bắc – vững chắc hành trang vào đời
Chưa đầy 10 năm hoạt động nhưng Trường Đại học Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh) đã có 6.000 sinh viên đến từ 52 tỉnh, thành phố trong cả nước theo học. 
 

Theo Hà Nội mới

Quy định mới, xét tặng danh hiệu, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất