Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86
Cập nhật: 11:25 | 18/03/2020

 

 

Nữ danh ca Thái Thanh – người được nhớ đến với giọng hát vượt thời gian và được mệnh danh “diva” đầu tiên của làng nhạc Việt vừa qua đời tại Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi

Cũng theo danh ca Khánh Ly, nghệ sĩ Thái Thanh bị ốm nhiều năm nay do tuổi già sức yếu. Năm 2000, bà bị tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu. Năm 2005, gia đình đã tổ chức một đêm nhạc thính phòng mang tên "Vinh danh Thái Thanh, tiếng hát vượt thời gian" tại Montreal - Canada với sự tham gia của Thái Thanh cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng của thế hệ sau như: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Trần Thu Hà…

Danh ca, Thái Thanh, qua đời ở tuổi 86, giọng hát vượt thời gian, diva đầu tiên, làng nhạc Việt

Danh ca Thái Thanh cùng con gái Ý Lan.

Thái Thanh sinh năm 1934 tại làng Bạch Mai, Hà Nội. Thái Thanh từng được coi là diva của làng nhạc TP HCM ngày xưa. Bà vốn là con nhà nòi âm nhạc, chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan.

Thái Thanh bắt đầu hát từ năm 13, 14 tuổi. Nữ danh ca không còn nhớ rõ bài hát đầu tiên mà mình trình diễn là bài nào nhưng chắc chắn là một bài hát của Phạm Duy. Lúc đó, nhạc sĩ Phạm Duy đang theo đuổi Thái Hằng nên thường dùng Thái Thanh làm cái cớ lấy điểm với chị Thái Hằng. Mà nhạc sĩ Phạm Duy nổi tiếng với tài sáng tác, nên chỉ nghĩ ra cách lấy điểm nhanh nhất và hiệu quả nhất là qua con đường âm nhạc.

Khi còn nhỏ, Thái Thanh không theo học nhạc ở trường lớp nào. Nhạc lý cũng như là xướng âm, Thái Thanh phải đặt mua sách từ bên Pháp, theo đó tự học, có gì khó hỏi nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Phạm Đình Chương cũng chủ yếu là tự học rồi từ vốn kiến thức đó lại trở thành thầy của em gái.

Thái Thanh lập gia đình với Lê Quỳnh năm 1956 và sinh liên tiếp 5 người con, 3 gái, 2 trai. Đó là: Ý Lan sinh năm 1957, Lê Việt 1958, Quỳnh Dao tức Quỳnh Hương 1960, Thanh Loan 1962 và Lê Đại 1964. Thái Thanh được biết đến là nữ danh ca có ảnh hưởng lớn ở Sài Gòn trước năm 1975 nhưng cũng là một người mẹ hết mình vì gia đình.

Danh ca, Thái Thanh, qua đời ở tuổi 86, giọng hát vượt thời gian, diva đầu tiên, làng nhạc Việt

Danh ca Thái Thanh lúc còn trẻ.

Ý Lan luôn coi mẹ là thần tượng trong cuộc sống cũng như trong âm nhạc, như Ý Lan đã tâm sự: “Mẹ tôi là một người đàn bà tình cảm và rất can đảm. Suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, hình ảnh của mẹ Thái Thanh âu yếm, chăm sóc và yêu thương các con đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều khi tôi làm mẹ. Tình cảm thiêng liêng của mẹ dành cho tôi là niềm hạnh phúc và cả sự may mắn vô bờ bến”.

Sự ra đi của danh ca Thái Thanh đã để lại nhiều thương tiếc cho các ca sĩ, nghệ sĩ đồng nghiệp thuộc nhiều thế hệ bởi bà là người đam mê cho nghệ thuật. Nhắc đến Thái Thanh không thể quên các ca khúc: "Ngày xưa Hoàng Thị", "Nghìn trùng xa cách", "Áo anh sứt chỉ đường tà", "Làng tôi"…

'Ghen cô Vy' - bài hát chống dịch Covid-19 của Việt Nam lên truyền hình Mỹ
Ghen cô Vy - ca khúc cổ động của Bộ Y tế (Việt Nam) được sáng tại bởi nhạc sĩ Khắc Hưng được khen ngợi trên truyền hình Mỹ vì giai điệu sôi động và nội dung ý nghĩa về phòng chống dịch bệnh.
 
Tác giả bài hát "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa" đã qua đời
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, tác giả của nhiều ca khúc bất hủ, trong đó, có ca khúc "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa" lấy nguồn cảm hứng từ hình ảnh người mẹ ở làng quê Đa Mai (TP Bắc Giang) vá áo cho các chiến sĩ trong giai đoạn chiến tranh, đã trút hơi thở cuối cùng hồi 17 giờ ngày 26-12, tại nhà riêng ở Quận 1, TP  Hồ Chí Minh (HCM), hưởng thọ 94 tuổi.
 
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và những tình khúc vượt thời gian
Trải qua nhiều thập niên, rất nhiều bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đến nay vẫn được đông đảo công chúng yêu mến, trong đó có “Dư âm”, “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”, “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh".

 
Nghệ sĩ Việt chung tay chống dịch Covid-19 và hỗ trợ miền Tây chống hạn mặn
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà và bạn bè góp một tỷ đồng hỗ trợ chống Covid-19, đồng thời quyên hai tỷ đồng giúp người miền Tây chống hạn.
 
22 nghệ sĩ cùng tham gia dự án cộng đồng 'Chung tay phòng chống Covid-19'
22 nghệ sĩ lên kế hoạch xây dựng dự án truyền thông cộng đồng để cùng với các cơ quan chức năng tuyên truyền về phòng và chống dịch cúm đầy nguy hiểm này.
 

Theo Vietnamnet

Danh ca, Thái Thanh, qua đời ở tuổi 86, giọng hát vượt thời gian, diva đầu tiên, làng nhạc Việt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất