Xây dựng thôn văn hóa ở xã Lam Cốt: Nhân rộng điển hình
Cập nhật: 10:10 | 14/01/2020

 

 

(BGĐT) - Là xã thuần nông, đời sống người dân còn có những khó khăn song nhiều năm qua, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn là điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Bài học được Đảng ủy, chính quyền xã rút ra đó là biết khơi dậy sức dân, nhân rộng điển hình.

Nêu gương từ gia đình

Xây dựng thôn văn hóa ở xã Lam Cốt, Nhân rộng điển hình, bắc giang báo mới

Cán bộ thôn Bài Giữa tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng  nếp sống văn hóa.

Tại nhà văn hóa to đẹp, khang trang của thôn Bài Giữa, lãnh đạo và trưởng các đoàn thể thôn phấn khởi cho biết 9 năm liên tục thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện. Thôn có 86 hộ, gần 350 nhân khẩu, trong xây dựng thôn văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), cán bộ, đảng viên, các đoàn thể của thôn luôn gương mẫu đi đầu.

Đơn cử, khi thôn làm đường giao thông, hàng chục hộ đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, dỡ bỏ tường bao, chặt cây ăn quả không yêu cầu bồi thường. Tiêu biểu, hộ ông Nguyễn Trọng Hòa, hiến hơn 400 m2, hay như gia đình bà Dương Thị Hậu hiến hơn 200m2 đất ở của gia đình. Các điển hình phát triển kinh tế, như hộ ông Nguyễn Trọng Hảo nuôi gà, quy mô 2,5 vạn con/lứa (mỗi năm 4 lứa), kết hợp trồng bưởi, mỗi năm thu lãi khoảng 2 tỷ đồng; gia đình ông Phùng Văn Lưu trong chuồng luôn duy trì 12-15 con bò thịt, mới đây ông đầu tư gần 1 tỷ đồng nâng đàn lên 90 con.

Phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm được duy trì đều đặn; các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT hoạt động sôi nổi; bà con làng xóm sống đoàn kết hòa thuận; an ninh trật tự được giữ vững; tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2019 của thôn đạt gần 90%. Cách đây ít ngày, thôn Bài Giữa là 1 trong 3 thôn điển hình của xã Lam Cốt được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Theo ông Nguyễn Hồng Việt, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, muốn xây dựng thôn văn hóa, trước hết phải bắt đầu từ mỗi gia đình, phải lấy điển hình để nhân rộng; gia đình cán bộ, đảng viên và trưởng các đoàn thể không chỉ nói mà còn phải gương mẫu làm trước để hộ khác làm theo.

Nhìn rộng ra toàn xã Lam Cốt có thể thấy, phong trào xây dựng thôn văn hóa được Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể của xã đặc biệt quan tâm. Xã có 19 thôn với 2.049 hộ chủ yếu làm nông nghiệp. Đảng ủy, UBND xã xác định, xây dựng thôn, xã văn hóa là phần không thể tách rời trong xây dựng NTM. Đây là việc mang tính cộng đồng cao, nếu như không tạo được sự đồng thuận, đoàn kết, không xác định rõ người, rõ việc sẽ rất khó thực hiện.

Do đó, ngoài bám sát các nghị quyết, chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện, Đảng ủy, UBND xã luôn sát sao trong chỉ đạo, điều hành. Các đồng chí đảng ủy viên đều được phân công phụ trách các thôn. Hằng tháng, đảng ủy viên, người đứng đầu mỗi đoàn thể báo cáo tiến độ thực thực hiện công việc, lĩnh vực được giao. Định kỳ, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên duy trì tổ chức đối thoại với nhân dân các thôn, nhất là ở những nơi có nhiều việc nổi cộm.

Ví như ở thôn Tân Thành, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với dựng NTM được nhân dân đồng thuận cao. Năm 2017, thôn tiến hành dồn điền đổi thửa 13 ha ruộng, cán bộ thôn gương mẫu làm trước, chỉ sau 2 tháng đã hoàn thành; nhà văn hóa, khuôn viên thôn rộng hơn 600 m2 và hơn 100 m2 khu tập kết rác thải được xây dựng chủ yếu từ nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp. Hay như thôn Lam Sơn, phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm được nhân dân tích cực hưởng ứng; các hộ phân loại, xử lý rác tại nhà, duy trì hoạt động vệ sinh thôn, xóm. Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT của thôn phát triển mạnh, lan rộng khắp các đoàn thể từ nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, thanh niên.

Phát huy nội lực trong dân

Toàn xã Lam Cốt hiện có 46 tổ liên gia tự quản ở 20 thôn được thành lập với mục đích đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như tuyên truyền, vận động việc chấp hành pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự. Tiêu biểu là các tổ liên gia ở các thôn: Tân An, Đồng Lạng, Đồng Vàng, Trung Thành. Hiện các tổ đều thành lập được quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, ưu tiên cho các hộ nghèo vay không lấy lãi.

Xây dựng thôn văn hóa ở xã Lam Cốt, Nhân rộng điển hình, bắc giang báo mới

Bài học kinh nghiệm rút ra từ xây dựng làng văn hóa, trước hết phải biết phát huy nội lực trong dân, lấy điển hình tiêu biểu để tuyên truyền, nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Cùng đó, phải đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và đoàn thể, thực hiện tốt dân chủ, công khai, minh bạch sẽ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân". 

Ông Dương Anh Tuấn, Bí  thư Đảng ủy xã.

Khi gia đình làm cỗ hiếu, hỷ, liên hoan đều cam kết với thôn, xã chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh an toàn, thực phẩm, không tổ chức linh đình. 20 tổ hòa giải của xã hoạt động khá tích cực; năm 2019 đã tổ chức hòa giải 9 cuộc liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích nhỏ, góp phần giữ gìn bình yên thôn, xóm. Từ năm 2019 đến nay, nhiều đám cưới trên địa bàn xã Lam Cốt được tổ chức trong một ngày. Nhiều gia đình đã trở thành những mô hình, tấm gương tiêu biểu về nuôi dạy con cái, làm kinh tế giỏi, lan tỏa trong cộng đồng. Theo lãnh đạo xã Lam Cốt, nguồn kinh phí xây dựng NTM của xã khoảng 80 tỷ đồng, trong đó, 75 tỷ đồng huy động từ sức dân và các nguồn lực khác, cuối năm 2018, xã đã về đích NTM.

Năm 2018, xã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương. Năm 2019, xã có 17/19 thôn đạt làng văn hóa cấp huyện, tỷ lệ gia đình văn hóa toàn xã đạt gần 90%. Các thôn: Bài Giữa, Lam Sơn, Tân Thành đều 9 năm liên tục đạt làng văn hóa cấp huyện.

Nói về bài học kinh nghiệm rút ra từ xây dựng làng văn hóa, ông Dương Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Lam Cốt cho biết, trước hết, phải phát huy nội lực trong dân, lấy điển hình tiêu biểu để tuyên truyền, nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và đoàn thể, thực hiện tốt dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Cúng ông Công ông Táo giờ nào để cả năm may mắn?
Ngày 23 tháng Chạp năm nay là ngày Kỷ Mùi nên cúng vào những giờ sau sẽ mang lại nhiều tốt lành cho gia chủ.
 
Thực hiện đồng bộ giải pháp về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
(BGĐT)- Chiều 13-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức hội nghị tổng kết công tác VHTTDL và gia đình năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản dự đêm giao lưu văn hóa Việt – Nhật
Tối 12-1, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro đã tham dự đêm giao lưu văn hóa giữa Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản và các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam. 
 
Độc đáo di sản văn hóa làng Vân
(BGĐT) - Làng Vân, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là làng cổ nằm bên bờ Bắc sông Cầu. Nơi đây còn bảo lưu nhiều di sản văn hoá truyền thống đã và đang là thế mạnh để phát triển kinh tế du lịch địa phương.
 
TP Bắc Giang: Tái hiện không gian văn hóa chợ quê và Liên hoan hương sắc ẩm thực
(BGĐT)-Hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2020 và Lễ hội 593 năm chiến thắng Xương Giang, Phòng Kinh tế và Hội LHPN TP Bắc Giang sẽ tổ chức tái hiện không gian văn hóa chợ quê và liên hoan hương sắc ẩm thực năm 2020. 
 
Công Doanh
Xây dựng thôn văn hóa ở xã Lam Cốt, Nhân rộng điển hình, bắc giang báo mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất