LHP Cannes 2019: Việt Nam tham gia với 2 tác phẩm
Cập nhật: 09:39 | 15/05/2019

Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes lần thứ 72 đã khai mạc sáng 15-5 (theo giờ Việt Nam) tại thành phố nghỉ dưỡng xinh đẹp cùng tên của nước Pháp. LHP năm nay quy tụ nhiều ngôi sao tên tuổi như Leonardo DiCaprio, Brad Pitt, Penelope Cruz, Elton John…

Kéo dài đến 25-5, LHP Cannes năm nay có 21 phim tham gia tranh giải Cành cọ Vàng, 18 phim dự nhánh Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo) và 8 phim chiếu nhưng không tranh giải. 

LHP phim mở màn bằng buổi công chiếu bộ phim kinh dị hài "The Dead Don't Die" của đạo diễn Mỹ Jim Jarmusch, với sự tham gia diễn xuất của Adam Driver, Tilda Swinton, Iggy Pop… Trong khi đó, phim "The specials" do Oliver Nakache và Eric Toledano làm đạo diễn sẽ khép lại LHP lần này.

 

LHP Cannes 2019, Việt Nam, tham gia, 2 tác phẩm

Nhiều diễn viên nổi tiếng đã xuất hiện tại LHP Cannes 2019.

Đạo diễn, biên kịch kiêm nhà sản xuất làm phim gạo cội người Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu làm Chủ tịch Ban giám khảo LHP năm nay. Bên cạnh ông còn có 8 thành viên giám khảo khác, đó là đạo diễn - tác giả truyện tranh người Pháp Enki Bilal, đạo diễn người Pháp Robin Campillo, diễn viên - đạo diễn người Senegal Maimouna N'Diaye, nhà sản xuất phim người Hy Lạp Yorgos Lanthimos, đạo diễn người Ba Lan Paweł Pawlikowski, đạo diễn người Mỹ Kelly Reichardt, đạo diễn người Italy Alice Rohrwacher và diễn viên Mỹ Elle Fanning - giám khảo trẻ nhất trong lịch sử LHP (21 tuổi).

Điện ảnh Việt Nam có hai tác phẩm được giới thiệu tại LHP Cannes 2019, đó là "Trống đợi" và "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng".

"Trống đợi" là phim ngắn thuộc dạng thể nghiệm về đề tài tình cảm xã hội của đạo diễn trẻ Lê Hữu Đăng Khoa. Bộ phim sẽ được trình chiếu tại Góc phim ngắn của LHP Cannes 2019. Phim xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ của 2 người lớn tuổi, với góc khuất của riêng mình, họ được đánh thức bằng một âm thanh bí ẩn… Điểm đặc biệt của phim là chỉ có 1 câu thoại được sử dụng.

Góc phim ngắn Cannes được biết đến là nơi hỗ trợ các nhà làm phim quảng bá tác phẩm của mình, đồng thời giúp mở rộng mạng lưới quan hệ của họ bằng các buổi gặp gỡ với các chuyên gia trong ngành công nghiệp điện ảnh ở hạng mục phim ngắn. 

Tuy Góc phim ngắn Cannes không thuộc hạng mục chính thức hằng năm, nhưng những phim được tham gia trình chiếu tại đây phải được qua một “bộ lọc” nhất định của Ban tổ chức LHP Cannes nhằm bảo đảm những yêu cầu chuyên nghiệp và tính giá trị của một trong những liên hoan phim lâu đời trên thế giới.

Trong khi đó, tác phẩm "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" (Stay Awake, Be Ready) của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân sẽ tranh giải ở hạng mục Phim ngắn thuộc chương trình Tuần lễ đạo diễn.

21 phim tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2018
Trong số các bộ phim tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2018 có 4 tác phẩm là của điện ảnh châu Á. Như thường lệ, châu Âu vẫn là khu vực có nhiều tác phẩm dự giải nhất.
 
Bộ phim "Vợ ba" của Việt Nam giành giải thưởng, được chiếu ở LHP Cannes
Bộ phim "Vợ ba" (The Third Wife) của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh và nhà sản xuất Trần Bích Ngọc vừa giành hai giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Tài chính phim Hong Kong-châu Á (HAF) lần thứ 15, đó là giải "Hậu kỳ xuất sắc" và giải "Hong Kong đến Cannes".
 
LHP Cannes 2016 công bố Ban giám khảo: Tôn vinh nữ quyền
Sẽ có 4 đại diện của phái nữ trong Ban giám khảo 9 người của LHP Cannes năm nay.
 
Điện ảnh châu Á có thể gây bất ngờ ở LHP Cannes?
Liên hoan phim (LHP) Cannes 2015 đi đến ngày cuối với sự cạnh tranh quyết liệt của các tác phẩm ưu tú đến từ Mỹ và châu Âu. Nhưng phim châu Á cũng có khả năng giành giải thưởng Cành cọ vàng danh giá.               
 
Những phim “nóng” nhất LHP Cannes 2015
 Những phim về đề tài tình dục luôn đóng một vai trò quan trọng ở các kỳ LHP Cannes.LHP Cannes vốn không che giấu tham vọng trở thành sự kiện điện ảnh “nóng nhất” thế giới. Không có mùa liên hoan nào ở Cannes không có ít nhất một bộ phim gây tranh cãi.
 

Theo TTXVN

LHP Cannes 2019, Việt Nam, tham gia, 2 tác phẩm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất