Hôm nay, 10-3 âm lịch, cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ tại đền Hùng
Cập nhật: 08:06 | 14/04/2019

 

 

Sáng nay, 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức trọng thể vào lúc 6 giờ 30 phút, với sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của ba tỉnh, thành phố gồm: Nghệ An, Sơn La và Cần Thơ, được tổ chức từ ngày 5 đến 14-4 (tức mồng 1 đến 10-3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao. 

Hôm nay, 10-3 âm lịch, cả nước hướng về, ngày Giỗ Tổ, Đền Hùng

Người dân đến dâng hương ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Các hoạt động của lễ hội trải dài từ TP Việt Trì đến Khu di tích lịch sử đền Hùng và các xã, phường vùng ven đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, như: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương của các huyện, thành phố, thị xã về đền Hùng; Hội trại văn hóa của các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ...

Xuyên suốt lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc thời các Vua Hùng. Mở đầu là Lễ hội dân gian đường phố năm 2019 và Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội đền Hùng năm 2019 được tổ chức quy mô, hoành tráng vào tối 12-4 (mồng 8-3 âm lịch), với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đến từ các đơn vị, đoàn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh; đoàn nghệ thuật TP Cần Thơ; đoàn ca múa nhạc tỉnh Sơn La; Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An… Chương trình nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ; giới thiệu tới du khách thập phương về quê hương, đất nước, con người Phú Thọ - miền đất địa linh nhân kiệt, giàu bản sắc văn hóa. Lễ hội đường phố với các trò diễn dân gian mô phỏng theo các loại hình văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương, đã thu hút hàng chục nghìn người tham dự.

Với quyết tâm xây dựng Lễ hội đền Hùng trở thành một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, Lễ hội năm nay được tổ chức an toàn và thực hiện “5 không” là: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh, an toàn thực phẩm… Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng nhiều phương án bảo vệ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn cháy nổ cho từng điểm chốt trong khu vực Lễ hội đền Hùng.

* Ngày 13-4 (mồng 9-3 âm lịch), trong khuôn khổ các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019, tại khu vực đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, TP Việt Trì đã tổ chức hội thi bơi chải truyền thống trên sông Lô năm 2019. Tối cùng ngày, tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì, đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật của TP Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Sơn La.

 

Phân luồng giao thông phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019
Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông đối với các xe đi Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 nhằm mục tiêu an toàn, thông suốt trong những ngày Lễ hội diễn ra.
 
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019: Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố
Nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, tối 12-4, tại sân khấu chính Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì (Phú Thọ) đã chính thức diễn ra Lễ hội dân gian đường phố năm 2019 và màn nghệ thuật chào mừng Lễ hội đền Hùng 2019.
 
Những điều không nên bỏ qua khi đến lễ hội đền Hùng 2019
Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng diễn ra với quy mô cấp tỉnh do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 địa phương là: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La trong 3 ngày, từ ngày 8 đến 10-3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 12 đến 14-4).
 
Nét mới tại Lễ hội đền Hùng 2019
Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 cho biết Lễ hội năm nay có nhiều nét mới nhằm nâng cao hơn nữa việc gìn giữ bản sắc truyền thống, tạo ấn tượng với đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ trong dịp này.
 
Phú Thọ đã sẵn sàng đón khách tham dự Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019
Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La, sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 13 đến 15-4, tức ngày 8 đến 10-3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường lân cận.
 
Theo Nhân dân

     

     
Hôm nay, 10-3 âm lịch, cả nước hướng về, ngày Giỗ Tổ, Đền Hùng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất