67 nghệ sĩ tranh tài tại Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc
Cập nhật: 11:19 | 05/12/2018

 

 

Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc năm 2018 đã chính thức khai mạc tối 4-12 tại Hà Nội. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức từ ngày 4 đến 10-12 tại Hà Nội.

Năm nay, cuộc thi thu hút 67 nghệ sĩ (chưa kể các diễn viên phụ) đến từ 6 đơn vị tham gia tranh tài. Trong đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam (9 tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TP Hồ Chí Minh (6 tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (4 tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (3 tiết mục, 4 diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (1 tiết mục, 2 diễn viên); Đoàn Nghệ thuật Hồ Tây- Hải Dương (1 tiết mục, 1 diễn viên).

Nghệ sỹ, tranh tài, Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc

Chương trình nghệ thuật xiếc đặc sắc chào mừng lễ khai mạc cuộc thi.

Mỗi diễn viên dự thi biểu diễn một tiết mục tự chọn phù hợp với sở trường, thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật xiếc trong 7-12 phút.

Tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật xiếc.

Tiết mục cũng phải thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem.

Nghệ sỹ, tranh tài, Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc

Tiết mục dự thi “Tình yêu trên đôi giầy trượt” của Lê Hương và Phan Như Hiếu đến từ Nhà hát Phương Nam – TP Hồ Chí Minh.

Các tiết mục dự thi phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn xiếc với các yếu tố nghệ thuật khác như xử lý tiết tấu âm nhạc, vũ đạo, trang phục, đạo cụ, mỹ thuật, sân khấu, âm thanh, ánh sáng…

Ban tổ chức khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

Trong khuôn khổ cuộc thi còn diễn ra nhiều hoạt động khác, trong đó có tọa đàm “Nghệ thuật xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” vào ngày 8-12.

Đây là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị xiếc, nhà chuyên môn, nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phương hướng phát triển nghệ thuật xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành xiếc nói riêng.

Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc năm 2018 dành cho các nghệ sĩ xiếc đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính từ thời điểm tham gia cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Nghệ thuật xiếc Việt Nam xuất hiện muộn hơn những nước khác. Vào đầu thế kỷ XIX, sau khi nhóm tạp kỹ Trung Quốc, gánh xiếc Nhật Bản, đoàn xiếc Bostock của Anh, đoàn xiếc Rodeo của Mexico, đoàn Carnavale de Manila của Philipines, đoàn xiếc của Ấn Độ… đến Việt Nam đã gây ảnh hưởng sâu rộng trong dân chúng thời kỳ đó về trò xiếc mới lạ, hấp dẫn và mạo hiểm.

Nghệ sỹ, tranh tài, Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc

Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các đoàn có diễn viên về tham dự cuộc thi.

Khi đó, ở Việt Nam bắt đầu hình thành một số gánh xiếc, trong đó có những gánh xiếc nổi tiếng như xiếc Việt Nam của Tạ Duy Hiển, xiếc Đại Việt của Mai Thanh Các…

Tháng 12-1922, gánh xiếc Việt Nam của Tạ Duy Hiển đã công diễn tại chợ Hàng Da, mở đầu cho trào lưu xiếc bản địa quy mô lớn, mở ra một thời kỳ mới của xiếc Việt Nam. Nghệ sĩ Nhân dân Tạ Duy Hiển được ghi nhận là người có công sáng lập ngành xiếc Việt Nam hiện đại.

Trải qua gần 100 năm, xiếc Việt Nam hiện đại đã được công chúng đón nhận, yêu mến. Các đoàn xiếc, nghệ sĩ, diễn viên đã khẳng định tài năng, tên tuổi bằng các danh hiệu, giải thưởng qua các liên hoan xiếc quốc tế tại Việt Nam năm 1997, 2004, 2006, 2012 và các liên hoan xiếc tại Pháp, Italia, Monaco, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc…

Điều này khẳng định vị thế của xiếc Việt Nam trên sân khấu xiếc thế giới, cũng như tài năng của các nghệ sĩ xiếc Việt…

Xiếc Việt Nam tỏa sáng tại đêm chung kết Britain's Got Talent 2018
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trong đêm chung kết Britain's Got Talent 2018 diễn ra tối 3-6 tại London, màn biểu diễn chồng đầu ấn tượng của hai anh em "Hoàng tử xiếc Việt Nam" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã khiến khán giả hồi hộp đến nghẹt thở, để rồi sau đó là những tràng vỗ tay không ngớt.
 
Người dân Hội An lắc thuyền thúng như làm xiếc trước du khách
Tại rừng dừa Bảy Mẫu, du khách sẽ được khám phá đoạn sông Hoài giống hệt ở miền Tây và xem màn biểu diễn lắc thuyền thúng điệu nghệ.
 
Sắp diễu hành quảng bá nghệ thuật xiếc ở phố đi bộ hồ Gươm
Thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 30-11 cho biết: Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc năm 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức từ ngày 4 đến ngày 10-12 tại Hà Nội.
 

Theo Vietnam+

Nghệ sỹ, tranh tài, Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất