Trao Kỷ lục Việt Nam cho bộ Bách Bình bằng gốm với nhiều họa tiết
Cập nhật: 20:50 | 06/10/2018

 

 

Chiều 6-10, tại TP Hải Phòng, Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức công bố và trao Kỷ lục Việt Nam cho bộ Bách Bình bằng gốm được chế tác và đắp nổi hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam nhiều loại nhất của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên - Đại đức Thích Chánh Tịnh. 

Ông Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam nhấn mạnh mặc dù không được học về chuyên ngành gốm, nhưng với tài trí, niềm đam mê và sử dụng công nghệ làm gốm hiện đại, Đại đức Thích Chánh Tịnh trở thành nghệ nhân làm gốm.

Kỷ lục Việt Nam, bộ Bách Bình bằng gốm, nhiều họa tiết, nghệ nhân Phạm Văn Tuyên

Triển lãm Bách Bình của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên - Đại đức Thích Chánh Tịnh.

Bách Bình góp phần trong việc giữ lửa, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc, tôn vinh những giá trị sáng tạo, giá trị nhân văn. Hội kỷ lục gia Việt Nam mong muốn Đại đức Thích Chánh Tịnh tiếp tục sáng tạo trên nền tảng giá trị văn hóa của dân tộc, tạo nên những tác phẩm mới.

Nghệ nhân Phạm Văn Tuyên - Đại đức Thích Chánh Tịnh chia sẻ Bách Bình (100 Lộc bình gốm) được thầy và các cộng sự miệt mài làm trong hai tháng. Chất men gốm thuần Việt mang dư âm của Triều Lê - Mạc. Bách Bình được tinh chế, kết tụ, hun đúc mang hồn của đất, hơi ấm của lửa.

Họa tiết phù điêu trên từng tác phẩm giàu mỹ cảm, đậm đà giá trị bản sắc, kế thừa tinh hoa văn hóa ngàn xưa, kỳ vọng sẽ là văn vật lưu giữ ngàn sau.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng Lê Văn Quý cho rằng Đại đức Thích Chánh Tịnh đã gửi gắm tâm hồn và hoài bão nghệ thuật của mình vào trong tác phẩm, giới thiệu và tôn vinh sản phẩm nghề gốm nói chung và gốm cổ truyền dân tộc nói riêng.

Mường Lò - miền đất của những kỷ lục độc đáo
Không chỉ có cảnh vật hữu tình, Mường Lò thu hút du khách còn bởi những kỷ lục độc đáo, riêng biệt.
 
"Tinh hoa Bắc Bộ" lập cú đúp kỷ lục Guinness Việt Nam
Ngày 2-8, tại Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam đã trao cho vở diễn Tinh hoa Bắc bộ 2 kỷ lục là "Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam" và "Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam".
 

Theo Vietnamplus

Kỷ lục Việt Nam, bộ Bách Bình bằng gốm, nhiều họa tiết, nghệ nhân Phạm Văn Tuyên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất