Triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc"
Cập nhật: 15:47 | 04/10/2018

 

 

Chiến khu Việt Bắc là hiện thân của cách mạng. Còn đại tướng Võ Nguyên Giáp là huyền thoại của quân đội nhân dân Việt Nam. Và 2 biểu tượng ấy đã cùng xuất hiện, trong cuộc triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam vào sáng qua (3-10).

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 107 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp 25-8 (1911 – 2018) và 5 năm ngày mất của Đại tướng 4-10 (2013-2018). Ngoài Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, sự kiện còn được phối hợp tổ chức bởi gia đình Đại tướng và Sở VH,TT&DL các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn – ba trong số các địa phương thuộc khu vực Việt Bắc cũ.

"Đây là triển lãm nhằm tri ân những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, đặc biệt là thời kỳ Đại tướng sống và làm việc tại Chiến khu Việt Bắc với những quyết sách quan trọng, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp" – bà Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng, cho biết.

Triển lãm, đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc, hình ảnh, kỷ vật, vô giá

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (áo trắng) và nhiều cán bộ quân đội tại triển lãm.

Hơn 200 hình ảnh, hiện vật tại triển lãm trưng bày theo 3 chủ đề chính: Chiến khu Việt Bắc - cái nôi của cách mạng Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Chiến khu Việt Bắc đến ngày toàn thắng; Đại tướng của nhân dân. Đặc biệt, khá nhiều trong số những hiện vật này mang giá trị lịch sử cao, như bản thảo cuốn sách Phát động du kích chiến tranh do Đại tướng viết, tổng kết những kinh nghiệm về cách đánh du kích để phổ biến cho cán bộ chiến sĩ năm 1947; Sắc lệnh số 110/SL ngày 20-1-1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay khẩu súng ngắn Đại tướng đã sử dụng chỉ huy đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân lập chiến công đầu trong trận Phai Khắt và Nà Ngần, tháng 12 năm 1944.

Ở một góc độ khác, nhiều hiện vật lại là những "nhân chứng sống" gắn bó với cuộc đời Đại tướng, như chiếc áo bông do đồng bào Nùng ở Cao Bằng đã may tặng Đại tướng khi người về xây dựng căn cứ kháng chiến ở đây năm 1942, bộ quân phục và mũ kêpi được Đại tướng sử dụng trong thời gian chỉ đạo các đơn vị tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, bộ bàn ghế được Đại tướng dùng làm việc và tiếp khách ở nhà riêng trong những năm đầu thời kỳ đổi mới…

Triển lãm, đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc, hình ảnh, kỷ vật, vô giá

Một bức ảnh tại triển lãm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp công bố thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm 1944.

Nhưng quan trọng không kém những hiện vật, triển lãm Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc cũng chính là cơ hội để đồng đội và các quân nhân chia sẻ tình cảm và kỷ niệm, trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng. 

Theo Anh Bảo/TT&VH

Triển lãm, đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc, hình ảnh, kỷ vật, vô giá
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất