Nuôi dưỡng tình yêu với quan họ
Cập nhật: 07:56 | 29/06/2018

 

(BGĐT) - Câu lạc bộ (CLB) “Em yêu làn điệu dân ca quan họ” được chị  Nguyễn Thị Thành Thực, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BAGICO quê tại thôn Vàng, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) thành lập năm 2009. Đến nay, CLB đã truyền dạy miễn phí quan họ cho hàng nghìn thanh thiếu nhi, tạo ra sân chơi bổ ích giúp các em thêm yêu loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca quan họ”, thiếu nhi, Việt Yên, Bắc Giang

Buổi tập kỹ năng biểu diễn hát dân ca quan họ của các thành viên CLB.

Đến với CLB, các em được các liền anh, liền chị truyền dạy kiến thức, kỹ năng biểu diễn, lời ca quan họ. Những em mới vào học, nhỏ tuổi được dạy lời mới dễ học như: Em yêu trường em, Trồng cây nhớ bác, Con gấu bông... Sau khi nắm được kỹ năng luyến láy, câu từ, cách lấy hơi, các em sẽ được học một số làn điệu cổ: Lòng vẫn đợi chờ, Giăng bao nhiêu tuổi giăng già, Nam nhi, Xuôi ngược sông Cầu, Lóng lánh, Lúng liếng, Con ếch…

Không chỉ học hát, các thành viên trong CLB được giới thiệu văn hóa quan họ với nét độc đáo riêng như lối ứng xử khéo léo, tinh tế, kín đáo và mang ý nghĩa nhân văn. Người quan họ luôn từ tốn, khiêm nhường qua lời ăn tiếng nói đến lối ứng xử. Họ gọi nhau là anh hai, chị hai và bao giờ cũng tự nhận là em. Vì thế mà mỗi câu quan họ đều dạt dào, tình tứ, đầy sức cuốn hút.

“Ngày xưa em rất nhút nhát, chưa biết gì về quan họ. Nhưng từ khi đến đây học hát, em đã hiểu thêm về những tập tục, nét đẹp văn hóa của người quan họ và luôn tự hào khi quê hương có một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” - em Nguyễn Thị Minh Huệ, thành viên CLB nói.

Câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca quan họ”, thiếu nhi, Việt Yên, Bắc Giang

CLB là sân chơi rất bổ ích cho các em trong những ngày hè, giúp việc truyền dạy dân ca quan họ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được tốt hơn. Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, mở các cuộc thi dân ca quan họ để gắn kết các em với truyền thống quê hương, góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại".

Ông Đoàn Quang Biểu, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Việt Yên

Dân ca quan họ là âm nhạc cổ truyền của dân tộc với nhiều làn điệu do chính người dân lao động tự sáng tác theo tập quán, phong tục. Vì vậy hiểu dân ca quan họ chính là hiểu bản sắc văn hóa nơi mình đang sống, giúp các em thêm yêu quê hương, tổ quốc. Chị Nguyễn Thị Thành Thực cho biết: “Khi mới thành lập, CLB có ít em tham gia. Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu, các em dần hiểu được cái hay, cái đẹp của quan họ. Đến nay, cứ dịp hè CLB lại tiếp đón nhiều thanh thiếu niên đến học hát. Kinh phí để duy trì các lớp học tốn kém nhưng tôi cố gắng dành điều kiện tốt nhất để các em có một sân chơi bổ ích đồng thời bảo tồn và phát triển được truyền thống văn hóa, nét đẹp xưa của ông cha để lại”.

Trong 10 năm qua, CLB đã mở gần 100 lớp với hàng nghìn học sinh tham gia. Các lớp được mở tại nhiều thôn, xã trong huyện để giúp thanh thiếu niên tham gia học tập, sinh hoạt thuận lợi nhất. Nhiều phụ huynh cunũng quan tâm, tạo điều kiện cho con em tham gia.

Với sự nỗ lực đó, nhiều thành viên CLB đã đạt kết quả cao trong các hội thi. Em Tống Phương Thảo và Lê Huy Thương giành 2 Huy chương Vàng cá nhân hội thi "Các nhà văn hóa thiếu nhi toàn quốc” năm 2016. Từ cái nôi là CLB “Em yêu làn điệu dân ca quan họ”, một số bạn trẻ đã đi theo con đường nghệ thuật. Tiêu biểu trong số đó là Nguyễn Việt Hằng học tại Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh; Nguyễn Thị Hoa Lệ học tại Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang.

Hữu Trình

Câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca quan họ”, thiếu nhi, Việt Yên, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất