Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào là tốt nhất?
Cập nhật: 07:25 | 18/06/2018

 

Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5-5 âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ tới 13 giờ.

Bài cúng, Tết Đoan Ngọ, giờ tốt nhất

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho biết, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đây là một ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Vẫn theo lời ông Trịnh Sinh, trong tích xưa kể lại, vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch.

Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh gio, trái cây sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ chết hết.

Bài cúng, Tết Đoan Ngọ, giờ tốt nhất

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh.

Ông còn bảo thêm, sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất.

Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ".

Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào là tốt nhất?

Theo lời nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh: "Trong quan niệm cổ truyền, dịp Tết Đoan Ngọ (5-5 Âm lịch) là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

Ngày này, người dân thường chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

Hải Phong/Vietnamnet

Bài cúng, Tết Đoan Ngọ, giờ tốt nhất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất