Trình diễn nhạc kịch nổi tiếng "Cây sáo thần" của Mozart tại TP Hồ Chí Minh
Cập nhật: 15:39 | 04/06/2018

 

Nhạc kịch nổi tiếng “Cây sáo thần” của Mozart sẽ diễn ra tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh tối 9 và 10-6 với sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước, quốc tế.

Trình diễn nhạc kịch, cây sáo thần, Mozart, TP.HCM

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ là người chỉ huy biểu diễn "Cây sáo thần".

“Cây sáo thần” là vở nhạc kịch mà Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh dàn dựng, biểu diễn thành công. Vở diễn có sự hợp tác của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh và Viện Goethe-Viện văn hóa Đức.

“Cây sáo thần” không phải là tác phẩm nhạc kịch cuối cùng của Mozart nhưng đây lại là tác phẩm quan trọng cuối cùng của ông. Tác phẩm mang hơi thở cổ tích, được phát triển từ hài kịch Đức, nói về chủ đề tình yêu. Vở nhạc kịch này được Mozart viết năm 1791, do chính tác giả chỉ huy 2 tháng trước khi ông từ biệt cõi đời.

Kịch bản được khai thác từ câu chuyện thần thoại của Vilande (1733-1813) với bối cảnh là đất nước Ai Cập cổ đại vừa lãng mạn, hoang dại, cổ kính. Vở kịch kể về câu chuyện tình yêu giữa chàng hoàng tử Tamino và nàng Tamina xinh đẹp. Tamino trong một lần bị rắn thần săn đuổi đã được thị nữ của nữ hoàng đêm tối cứu sống. Để trả ơn, chàng cùng với thợ săn chim Papageno tốt bụng đi cứu nàng Tamina - con gái của nữ hoàng đêm tối bị một thế lực đen tối ở vương quốc do Sarastro trị vì bắt cóc...

Phiên bản hoàn chỉnh của vở nhạc kịch “Cây sáo thần” do đạo diễn người Đức David Hermann dàn dựng. Chỉ huy đêm diễn sẽ là nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Hầu hết các vai diễn trong vở nhạc kịch này do các nghệ sĩ Việt Nam đảm nhiệm. Nghệ sĩ khách mời đặc biệt đến từ Hongkong, Derek Anthony, sẽ đảm nhận vai Sarastro. Ông đã luyện tập rất nhiều các đoạn thoại bằng tiếng Việt trong tác phẩm. Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc sẽ đảm nhận vai nữ hoàng đêm, nghệ sĩ Đào Mác sẽ vào vai Papageno - chàng trai làm nghề bẫy chim. Tamino sẽ do nghệ sĩ Phạm Trang thể hiện và người yêu của chàng - Pamina sẽ do hai nghệ sĩ Phạm Duyên Huyền và Võ Thụy Ngọc Tuyền đảm nhận. Nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền sẽ biểu diễn trong đêm thứ hai...

Wolfgang Amadeus Mozart là nhà soạn nhạc người Áo. Ông là nhà soạn nhạc nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại âm nhạc cổ điển châu Âu. Mozart từng có thời gian rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Ông đã phải hợp tác với bạn, người hậu bối là Mason và Emanuel Schikaneder để sáng tác những bản opera bằng tiếng Đức (ngôn ngữ của người dân Vienna) với những chất liệu phổ biến. Schikaneder làm chủ một nhà hát ở trung tâm Vienna và đây chính là nơi sản xuất ra vở nhạc kịch “Cây sáo thần". Hiện tác phẩm này đứng thứ trong danh sách những nhạc kịch được biểu diễn thường xuyên trên thế giới.

Tân Lê/Vietnam+
Trình diễn nhạc kịch, cây sáo thần, Mozart, TP.HCM
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất