147 tác phẩm vào Chung khảo Giải báo chí quốc gia năm 2017
Cập nhật: 14:55 | 02/06/2018

 

Sáng 2-6, tại Hà Nội, đã diễn ra vòng chấm Chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2017. Trong hai ngày 2 và 3-6, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) sẽ tiến hành xét chọn trong 147 tác phẩm báo chí vào Chung khảo, chọn ra các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải BCQG lần thứ XII-năm 2017.

147 tác phẩm, Chung khảo, Giải báo chí quốc gia năm 2017

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu trước Hội đồng Chung khảo.

Theo báo cáo của Hội đồng Sơ khảo, năm nay có 1.846 tác phẩm gửi tham dự giải, là năm có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất từ trước đến nay (năm 2015 là 1.660 tác phẩm, năm 2016 là 1.637 tác phẩm). Tham dự giải năm nay có 118 đơn vị cấp hội và 37 cá nhân gửi tác phẩm tham dự ở 11 loại giải; trong đó có 55 đơn vị Liên chi hội, Chi hội trực thuộc, 37 cá nhân (gửi ảnh báo chí) và 198 cộng tác viên. Đặc biệt, Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017 là giải lần đầu tiên có đủ 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy sức hút của Giải BCQG ngày một tăng đối với giới báo chí cả nước.

Trước đó, ở vòng Sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, theo đúng Quy chế. Trong 1.735 tác phẩm đủ điều kiện tham dự giải, Hội đồng sơ khảo đã chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải. Hội đồng Chung khảo quyết định chọn 147/150 tác phẩm đủ điều kiện để chấm vòng Chung khảo.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Chung khảo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho biết, các tác phẩm dự giải có đề tài phong phú, đa dạng, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện thời sự, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương trong năm 2017, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Những vấn đề thời sự nóng bỏng được đề cập đậm nét đều được thể hiện đa dạng trong các tác phẩm.

Bên cạnh đó, các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2017 cũng được phản ánh kịp thời, đậm nét...

Đặc biệt, ngày càng có nhiều cấp hội có tác phẩm dự giải có chất lượng tốt, có sức ảnh hưởng xã hội, hình thức thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, bài bản (nhất là tác phẩm truyền hình, báo in). Khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp.

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Hội đồng Chung khảo sẽ làm việc trong hai ngày và chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất, để trao giải vào đúng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6).

Theo Nhân dân

147 tác phẩm, Chung khảo, Giải báo chí quốc gia năm 2017
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất