Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật
Cập nhật: 15:22 | 29/05/2018

 

(BGĐT) - Sáng 29-5, Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo T.Ư do nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới. 

Tiếp tục, quan tâm, hỗ trợ, hoạt động,  sáng tác,  văn học,  nghệ thuật

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành liên quan.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23, lĩnh vực VHNT của tỉnh có chuyển biến tích cực. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, văn nghệ sĩ và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của VHNT được nâng lên. Các hoạt động VHNT có bước phát triển mới và  chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành một số văn bản, cơ chế, chính sách cho hoạt động sáng tác, biểu diễn, giới thiệu tác giả, tác phẩm đến công chúng như: Đề án thành lập "Quỹ hỗ trợ văn hóa và các chế độ nhằm động viên các lực lượng hoạt động văn hóa trong toàn tỉnh"; "Quỹ hỗ trợ sáng tạo VHNT"; Giải báo chí Thân Nhân Trung... Cùng đó, nhiều công trình văn hóa trọng điểm được đầu tư đưa vào sử dụng; toàn tỉnh có hơn 1 nghìn câu lạc bộ về hát dân ca dân tộc. 

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần khắc phục trong thực hiện Nghị quyết như: Sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong công tác quản lý nhà nước đối với VHNT chưa thường xuyên, tác phẩm chất lượng cao chưa nhiều, lĩnh vực lý luận phê bình còn yếu. Hoạt động xã hội hóa trong việc bảo tồn và phát huy dân ca quan họ, ca trù còn hạn chế... Đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã làm rõ thêm một số vấn đề đoàn khảo sát đề cập như: Việc huy động nguồn lực xã hội hóa dành cho VHNT, kinh phí sử dụng các loại quỹ hỗ trợ sáng tác; công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ.

Tiếp tục, quan tâm, hỗ trợ, hoạt động,  sáng tác,  văn học,  nghệ thuật

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thân Văn Khoa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, nhà thơ Hữu Thỉnh ghi nhận những kết quả của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết, đó là: Các cấp ủy đã quán triệt, triển khai Nghị quyết nghiêm túc và có tầm nhìn về phát triển VHNT. Hoạt động tuyên truyền, sáng tác, quảng bá các tác phẩm được chú trọng với nhiều hình thức phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Để hoạt động VHNT phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thời gian tới tỉnh tiếp tục quan tâm, có chính sách hỗ trợ cho hoạt động sáng tác, nhất là kịp thời khen thưởng những tác phẩm có chất lượng. Đội ngũ văn nghệ sĩ cần tích cực đi thực tế để có tác phẩm gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

Tiếp thu ý kiến của nhà thơ Hữu Thỉnh, đồng chí Thân Văn Khoa cho biết, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả Nghị quyết. Mục tiêu hướng tới là xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh vững mạnh theo hướng toàn diện cả về số lượng và chất lượng. Đồng chí cũng mong muốn Liên hiệp VHNT T.Ư, Ban Tuyên giáo T.Ư thường xuyên quan tâm, tăng cường mở các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ, hội viên VHNT và đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh, từ đó có nhiều tác phẩm VHNT chất lượng cao.

Vân Anh

Tiếp tục, quan tâm, hỗ trợ, hoạt động, sáng tác, văn học, nghệ thuật
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất