Bắc Giang: Hạ giải công trình vi phạm tại chùa Bổ Đà
Cập nhật: 13:50 | 27/04/2018

 

 

(BGĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Giang và kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại buổi làm việc với UBND huyện Việt Yên về việc xử lý đối với những sai phạm liên quan đến xây dựng cổng và tam quan chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn (Việt Yên), ngày 27-4, Thượng tọa Tự Tục Vinh, Trụ trì chùa Bổ Đà đã tổ chức hạ giải phần cổng vi phạm. 

cổng chùa Bổ Đà, tháo dỡ, Việt Yên, Bắc Giang

Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Việt Yên chứng kiến hoạt động hạ giải.

Đợt hạ giải dự kiến kéo dài trong một tuần. Ngoài nhân công tại chỗ, nhà chùa huy động một số máy móc thiết bị hỗ trợ. Như tin đã đưa, hạng mục cổng chùa Bổ Đà được xây dựng mới với quy mô 3 gian, 2 tầng mái, tầng dưới tường hồi bít đốc, tầng trên 1 gian, 2 chái mái đao. Tuy nhiên công trình chưa có hồ sơ thiết kế và chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước, sau khi phát hiện sai phạm đã bị đình chỉ thi công. 

cổng chùa Bổ Đà, tháo dỡ, Việt Yên, Bắc Giang

Công trình vi phạm bắt đầu được hạ giải từ sáng 27-4.

Được biết, trước đó, ngày 26-4 UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 112/TB-UBND thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại buổi kiểm tra, xử lý vi phạm trong xây dựng tam quan chùa Bổ Đà. 

Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Việt Yên chỉ đạo hạ giải cổng và đôi linh vật ngoài cổng, trước mắt giữ nguyên tam quan và sân, bậc lên xuống chờ xin ý kiến Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); chỉ đạo trồng tre để lấp khoảng trống hai bên cổng chùa sau khi hạ giải; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự khu vực, phòng chống mất cắp tài sản của chùa. 

Tiếp tục tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 1117 ngày 10-4-2018 và công văn số 1225 ngày 18-4-2018; tổ chức tập huấn kiến thức quản lý di tích cho các ban quản lý di tích trong huyện, kết hợp rút kinh nghiệm công tác quản lý, trùng tu di tích trên địa bàn huyện, không để lặp lại các vi phạm tương tự tại chùa Bổ Đà và các di tích khác trên địa bàn huyện. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan về công tác quản lý di tích trong việc để xảy ra vi phạm tại chùa Bổ Đà, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5-5; tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý, trùng tu di tích trên địa bàn tỉnh nói chung; giám sát, đôn đốc UBND huyện Việt Yên thực hiện các nội dung đã kết luận và cùng với huyện đề xuất Cục Di sản văn hóa hướng xử lý đối với tam quan đã xây dựng; giao Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là người phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí về việc xây dựng và khắc phục những vi phạm liên quan.

cổng chùa Bổ Đà, tháo dỡ, Việt Yên, Bắc Giang

Hạ giải cổng chùa Bổ Đà sáng ngày 27-4.

Trong ngày 27- 4, UBND xã Tiên Sơn, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Việt Yên cũng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích. Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả xử lý.

Nhóm PV VHXH 


cổng chùa Bổ Đà, tháo dỡ, Việt Yên, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất