Ra mắt loạt phim về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt
Cập nhật: 15:48 | 10/01/2018

 

Đạo diễn, diễn viên Quốc Quân thực hiện dự án 108 tập phim tài liệu ngắn mang tên "Mẹ Việt", nói về nét văn hóa lâu đời của dân tộc. 

Ra mắt, loạt phim, tín ngưỡng, thờ mẫu, diễn viên

Lên đồng là nghi lễ chính và rất quan trọng trong tín ngưỡng Thờ Mẫu Tứ phủ. Ảnh: Lê Bích.

Cử hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại hồi tháng 4 năm ngoái. Đạo diễn Quốc Quân chia sẻ khi tìm hiểu về tín ngưỡng này, anh thấy vô cùng hứng thú. Nam đạo diễn, diễn viên hy vọng dự án góp phần bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. "Chúng tôi đã chuẩn bị cho series phim từ hơn một năm trước. Khâu quan trọng nhất là xây dựng nội dung. Hiện êkíp đã có kịch bản khung của 50 tập đầu tiên", đạo diễn Quốc Quân cho biết.

Phần một giới thiệu tổng quan về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, nền tảng ra đời của tín ngưỡng, các vị anh hùng được thờ phụng. Phần hai cắt nghĩa về Tứ phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Phần ba nói về các vị thánh trong Tứ phủ. Phần bốn nói về việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay.

Bà Đàm Lan - nhà sản xuất series phim - cho biết khi xây dựng nội dung, êkíp đã sưu tập, nghiên cứu nhiều tài liệu, đồng thời tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia trong, ngoài nước. "Chúng tôi cố gắng truyền tải tính chất vùng miền, đồng thời khắc họa sự thay đổi của tín ngưỡng qua thời gian. Chẳng hạn, hiện nay mọi người thích nghe hát Nôm. Tuy nhiên, trước kia, nhiều thầy đồng hát tiếng Hán. Chúng tôi đã dụng công để tìm ra các văn tự, bài cúng cổ từ xa xưa", bà Đàm Lan nói. Tập một của series phim "Mẹ Việt" dự kiến phát sóng vào tháng 2-2018.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tập tục lâu đời của người Việt, tôn thờ nữ thần, Mẫu thần, Mẫu Tam phủ, Tứ phủ. Tín ngưỡng này xuất hiện ở một số tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ (Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Lào Cai), Trung Bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế), Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh)... Tín ngưỡng lấy việc tôn thờ nữ thần, Mẫu thần làm cốt lõi. Tín ngưỡng tích hợp âm nhạc, ngôn ngữ hình thể, nghệ thuật trang trí, kiến trúc, ẩm thực cùng yếu tố tâm linh để phản ánh tư duy, nhận thức về tự nhiên, xã hội của cộng đồng.

Theo Hà Thu/VNE


Ra mắt, loạt phim, tín ngưỡng, thờ mẫu, diễn viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất