Tổ quốc sang trang từ mùa Thu năm ấy

Cập nhật: 10:49 | 01/09/2017

(BGĐT) - Trước mùa Thu Ất Dậu 1945 chừng bốn năm, trong nhà lao của Tưởng Giới Thạch (Trung Quốc), Hồ Chí Minh đã viết bài thơ "Không ngủ được". Khi vừa chợp mắt vào khoảng canh năm, Bác thấy ngôi sao vàng năm cánh hiện lên. Phải chăng, giấc mơ ấy như thể điềm lành dự báo một sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại của Tổ quốc Việt Nam sẽ đến. 

Tổ quốc,  sang trang,  mùa Thu Ất Dậu 1945
KCN Vân Trung thu hút nhiều nhà đầu tư, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Bên sông Hồng đỏ nặng phù sa, Hà Nội ngày mồng 2-9 năm ấy bầu trời xanh lồng lộng, nắng vàng rực rỡ. Trên kỳ đài giản dị nhưng trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh dõng dạc đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Từ mùa Thu ấy, đất nước đã sang trang. Một trang mới, diễn đạt chính xác hơn là dân tộc Việt Nam sau gần thế kỷ bị thực dân Pháp cai trị hà khắc đã bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do! Bốn chữ thiêng liêng ấy không chỉ một lần được Hồ Chí Minh nhắc đến; trong những ngày đất nước chống đế quốc Mỹ xâm lược ác liệt nhất sau này, Bác đã nâng lên thành chân lý thời đại: Không có gì quý hơn độc lập, tự do! 

Dân tộc và nhân loại chắc còn phải rất nhiều lần nữa nhắc đến Hồ Chí Minh. Đó là một Con Người mang tinh hoa truyền thống và ánh sáng tương lai. Trở lại với ngày 2-9-1945, có một chi tiết khó quên với những ai đã từng chứng kiến, từng nghe kể lại. Đó là, đang đọc Tuyên ngôn độc lập, Hồ Chí Minh bỗng dừng lại, hạ giọng hỏi nhân dân: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Hình tượng này đã vào thơ Tố Hữu làm xao động hàng triệu con tim Việt Nam thuộc nhiều thế hệ: Người đọc Tuyên ngôn…rồi chợt hỏi: “Đồng bào nghe tôi nói rõ không?”/ Ôi câu hỏi, hơn một lời kêu gọi/ Rất đơn sơ mà ấm bao lòng!...

Tổ quốc,  sang trang,  mùa Thu Ất Dậu 1945

Một góc Thủ đô Hà Nội trên đường phát triển.

Tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 truyền vào nhân dân có thể nói vô cùng rộng lớn và sâu sắc. Tháng ngày lịch sử này đã nhiều lần tỏa sáng trong thơ ca Việt Nam. Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu, khi đắm mình trong không khí mùa Thu Cách mạng năm 1945 đã hào hứng viết trường ca “Ngọn quốc kỳ” dài 203 câu vào mùa đông năm này. Lá cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trong trường ca của Xuân Diệu như một biểu tượng mới mẻ, tràn trề sức sống của nước Việt Nam độc lập, tự do: Việt Nam! Việt Nam! Cờ đỏ sao vàng!/ Những ngực nén hít thở Ngày Độc lập!/ Nguồn lực mới bốn phương lên tới tấp!/ Nếp cờ bay chen vỗ sóng bài ca… Làm sao không tự hào cơ chứ, từ một đất nước thực dân phong kiến Cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ/ Văn chiêu hồn từng thấm giọt mưa rơi (thơ Chế Lan Viên) đã Rũ bùn đứng dậy sáng lòa (thơ Nguyễn Đình Thi)…

Tổ quốc,  sang trang,  mùa Thu Ất Dậu 1945
Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Có một vấn đề thuộc về lịch sử cần sòng phẳng đối với những lời lẽ xuyên tạc Cách mạng tháng 8 năm 1945. Đó đây, lúc này, lúc khác có kẻ cho rằng đây chỉ là cuộc “cướp” chính quyền đơn thuần của lực lượng xã hội này với lực lượng xã hội khác. Thật hồ đồ và sai lầm! Đây là cuộc đấu tranh chính nghĩa giành độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Trước năm 1930, đã có không ít cuộc khởi nghĩa nổi dậy chống sự xâm lược của thực dân Pháp xảy ra trên đất nước ta. Một số sĩ phu phong kiến kể cả người đứng đầu triều Nguyễn (Vua Duy Tân, vua Hàm Nghi) đã giương cao ngọn cờ chống thực dân Pháp. Tiêu biểu như phong trào Cần Vương do vua Hàm Nghi lãnh đạo và cuộc khởi nghĩa Yên Thế do Hoàng Hoa Thám chỉ huy. Tất cả đều bị thất bại. Bi kịch cuối cùng của giai đoạn lịch sử tăm tối này mang tên Yên Thế, dẫu cuộc khởi nghĩa này kéo dài dằng dặc suốt ba mươi năm. Trong tiểu thuyết “Người trăm năm cũ”, Hoàng Khởi Phong viết: Khi Hoàng Hoa Thám nằm xuống, ông đem theo cả một giai đoạn lịch sử chống ngoại xâm cùng với ông. Đó là giai đoạn chống Pháp chịu ảnh hưởng của Hán học. Ông đã chết cho nhiều người còn sống, để rồi những thế hệ sau ông bước vào một giai đoạn lịch sử khác, trong những vùng đất khác và đi theo một học thuyết khác. Và, những người thế hệ sau Hoàng Hoa Thám đã thành công trong cuộc chiến đấu giành lại độc lập cho dân tộc từ thực dân Pháp rồi đế quốc Mỹ xâm lược. 

Tổ quốc,  sang trang,  mùa Thu Ất Dậu 1945
Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thêm một mùa thu mới. Đất nước đang chuyển động về tương lai với diện mạo, sắc thái, sinh khí mới. Nhưng cũng còn đó nhiều khiếm khuyết, yếu kém, sai lầm. Bộn bề bao việc cần làm. Ngổn ngang bao điều cần chỉnh sửa. Trách nhiệm không của riêng ai, chẳng phải của một nhóm người nào. Tất cả dân tộc đồng tâm hành động vì mục đích chung cao cả: Giữ vững độc lập, toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước, dựng xây tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Tùy bút của Nguyễn Hữu Quý

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: