Phát huy vai trò cựu chiến binh ở cơ sở- Kỳ I: Tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”
Cập nhật: 09:16 | 18/10/2018

 

 

(BGĐT)- Rời quân ngũ về địa phương, mỗi cựu chiến binh có một hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều hội tụ điểm chung là nghị lực vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo. Dù cuộc sống còn gặp khó khăn nhưng tinh thần đồng chí, đồng đội, chia ngọt sẻ bùi của các cựu binh Bắc Giang luôn được phát huy trong thời bình.

Quyết tâm vươn lên

Sau những năm tháng phục vụ trong quân ngũ, trở về địa phương, nhiều người lính phải đối mặt với cuộc chiến mới - cuộc chiến chống đói nghèo. Song chính chất “lính” Cụ Hồ được trui rèn trong những năm tháng quân ngũ đã tiếp cho họ sức mạnh để chiến thắng. Trường hợp của CCB Thân Văn Dục (SN 1960) ở thôn Nội, xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) là tấm gương sáng về nghị lực khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Cựu chiến binh, hội viên giúp nhau, “lính” Cụ Hồ, Bắc Giang

Các cựu chiến binh tham dự Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ 2 năm 2017.  Ảnh: Việt Hưng.

Con đường thực hiện ý tưởng làm giàu của ông bắt đầu từ năm 1991 sau khi phục viên. Lúc này, các con ông đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng 5 miệng ăn trong gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Không quản ngại khó khăn, ông làm nhiều nghề để kiếm sống, từ buôn chuối, chạy xe ôm đến bán cá giống, thịt lợn. Quyết tâm làm kinh tế, xóa nghèo như ngọn lửa luôn bùng cháy trong ông. Ngày nắng cũng như mưa, người CCB ấy đều cần mẫn làm việc để có thể mang lại thu nhập cho gia đình. Sự năng động không chỉ giúp gia đình ông thoát nghèo mà còn có “bát ăn, bát để”. Có vốn, ông tiếp tục tìm hướng làm kinh tế mới. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương, năm 2008, ông quyết định dồn toàn bộ tiền tích cóp của gia đình và vay mượn bạn bè mua máy móc, thiết bị san lấp mặt bằng, chuyển từ kinh doanh tự do sang thành lập doanh nghiệp. Từ một máy xúc và một ô tô, đến nay, Công ty TNHH một thành viên Phương Huệ của gia đình ông có hơn chục máy móc các loại, tạo việc làm ổn định với thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/người/tháng cho 30 lao động, trong đó phần đông là con em CCB. “Nhìn lại con đường mình đã đi, nhiều thời điểm tôi tưởng như gục ngã bởi những thất bại song chính chất “lính” đã thúc giục tôi đứng lên, vượt qua khó khăn” - CCB Thân Văn Dục chia sẻ.

Từng là bộ đội lái xe gắn bó với tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, trở về cuộc sống đời thường, CCB Bùi Tá Ái (SN 1947) ở thôn Tăng Quang, xã Bích Sơn (Việt Yên) lại tham gia các phong trào tại cơ sở. Dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút lại hay đau ốm nhưng ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên Chi hội CCB của thôn tham gia vệ sinh môi trường. Gần chục năm nay, cứ 5 giờ chiều hằng ngày, bất kể thời tiết, người dân trong thôn lại thấy ông với bộ quần áo bạc màu, cần mẫn thu gom túi ni - lông, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng. Theo ông, dù thôn đã có tổ thu gom rác thải nhưng họ chỉ hoạt động tại các khu dân cư, còn ở cánh đồng nếu không được thu gom sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như nguồn nước sản xuất.

Dù không một đồng thù lao, con cháu nhiều lần góp ý nhưng bằng trách nhiệm của một người lính, tình cảm gắn bó thân thuộc với thôn quê, CCB Bùi Tá Ái vẫn hằng ngày có mặt tại từng góc ruộng, bờ ao để thu nhặt rác. Ông chia sẻ: "Môi trường quân đội thực sự là nơi để mỗi người tôi luyện bản lĩnh. Những ai đã trụ vững được trong môi trường ấy thì dù ở đâu, hoàn cảnh nào, chất “lính” vẫn luôn tỏa sáng".

Ấm tình đồng đội

Trong kháng chiến, họ là những người đồng chí, đồng đội; trong cuộc sống đời thường, họ vẫn luôn kề vai sát cánh, cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên nghĩa tình thắm thiết. Không chỉ làm giàu cho mình, nhiều CCB còn tích cực hỗ trợ những người đồng chí, đồng đội. Điển hình như CCB Lê Văn Định ở thôn Hòa Minh, xã Hợp Đức (Tân Yên). Ông Định hiện có hơn 4,2 nghìn m2 cây ăn quả như: Táo, ổi Đài Loan, bưởi Diễn, bưởi da xanh… 

Trung bình mỗi năm, ông đưa ra thị trường khoảng một vạn cây giống các loại, trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng. Là người có kiến thức chuyên môn lại có nhiều năm làm vườn, ông Định hướng dẫn nhiều hội viên CCB quy trình, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch đối với từng loại cây. Ngoài ra, ông còn cung cấp giống với giá rẻ hơn 10% so với giá thị trường. Đồng đội nào hoàn cảnh khó khăn, ông Định hỗ trợ bằng cách tặng cây giống và cho họ trả chậm.

Cựu chiến binh, hội viên giúp nhau, “lính” Cụ Hồ, Bắc Giang

Cựu chiến binh xã Tân Thịnh (Lạng Giang) nghiệm thu tuyến đường giao thông mới hoàn thành.

Với gần 11 nghìn hội viên CCB, trong đó có 188 hộ nghèo, 50 hộ ở nhà dột nát, đầu năm nay, Hội CCB huyện Yên Dũng phát động phong trào quyên góp giúp đỡ xóa nhà tạm đến toàn thể hội viên với mức 10 nghìn đồng/người. Chỉ sau hơn một tháng phát động đã đóng góp được 150 triệu đồng. Từ số tiền này, 17 ngôi nhà dột nát của các CCB đã được nâng cấp. Theo dự kiến, đến năm 2020, toàn huyện không còn hội viên CCB phải ở nhà tạm, dột nát. Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, quá trình cải tạo nhà ở, hội viên còn tham gia đóng góp ngày công và vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ thêm.

 

Từ năm 2012 đến nay, các CCB trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp đóng góp và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 300 hộ gia đình hội viên cải tạo nhà ở, xóa nhà dột nát . Mỗi hộ được hỗ trợ từ 7 đến 15 triệu đồng.

 

Tương tự, tại TP Bắc Giang, từ năm 2017 đến nay, mô hình 10 hộ hội viên khá, giàu giúp đỡ 1 hộ hội viên khó khăn (gọi tắt là mô hình 10+1) được Hội CCB triển khai ở các cơ sở và mang lại hiệu quả thiết thực. Tại phường Dĩnh Kế, 12/12 chi hội đã ra mắt mô hình. Tùy từng hoàn cảnh, mỗi hội viên đóng từ 10 nghìn đồng trở lên. Ngay năm đầu triển khai, đã giúp đỡ 3 hội viên thoát nghèo. Năm nay, CCB phường sẽ dồn sức giúp đỡ CCB khó khăn Nguyễn Thị Hái (SN 1953) ở tổ dân phố Giáp Sau làm nhà ở. “Tình cảm, sự sẻ chia của đồng chí, đồng đội là động lực để tôi vươn lên, gắng sức lo cho con cháu”, bà Hái tâm sự.

Tại các phường: Trần Nguyên Hãn, Thọ Xương, hội viên giúp nhau về giống cây trồng, vật nuôi. Hội CCB phường Lê Lợi phối hợp với các đoàn thể xây dựng mô hình “Quầy hàng 0 đồng dành cho người nghèo”. Từ sự chung tay của nhiều tập thể, cá nhân, đến nay, quầy hàng vẫn mở đều đặn vào Chủ nhật của tuần cuối tháng. Ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch Hội CCB TP cho biết: “Đến nay các cấp Hội CCB TP đã xây dựng 45 “mô hình 10+1”, giúp đỡ 42 hội viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện đời sống. Đây là mô hình hay, hiệu quả, do đó thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng ở các chi hội, giúp những gia đình hội viên đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững”.

(Còn nữa)

 

Trợ giúp pháp lý cho cựu chiến binh huyện Việt Yên
(BGĐT)-Ngày 9-10, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Việt Yên, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho gần 200 cựu chiến binh huyện Việt Yên. 
 
Đối thoại với hội viên cựu chiến binh
(BGĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với hội viên CCB cụm trung tâm. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể, huyện và trên 124 đại biểu là chủ tịch, phó chủ tịch và các chi hội trưởng Hội CCB các xã, thị trấn cụm trung tâm.
 
Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2022
(BGĐT) - Chiều 13-9, Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp "Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2012-2017" và ký kết chương trình giai đoạn 2018-2022. 

 
Thành lập điểm câu lạc bộ cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường
(BGĐT) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Việt Yên vừa chỉ đạo Hội CCB xã Hoàng Ninh thành lập điểm câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Hoàng Mai 3. 
 
Thành lập điểm Câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường
(BGĐT)-Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa tổ chức ra mắt Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Hội Dưới. Đây là đơn vị đầu tiên trong huyện được chọn làm điểm và là mô hình CCB tự quản bảo vệ môi trường thứ hai được thành lập trên địa bàn tỉnh. 
 
83 hộ hội viên cựu chiến binh được giúp đỡ phát triển kinh tế
(BGĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Thế (Bắc Giang) luôn xác định giúp hội viên thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội.
 
Hội viên Cựu chiến binh: Tăng thu nhập từ kinh tế trang trại
(BGĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Yên (Bắc Giang) tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.
 
Ra mắt Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Quân đoàn 2 huyện Lục Nam
(BGĐT) - Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh (CCB) Quân đoàn 2 huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa tổ chức lễ ra mắt.
 
Nâng cao kiến thức về môi trường cho cựu chiến binh
(BGĐT)- Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Hội CCB huyện Lạng Giang tổ chức tập huấn tuyên truyền kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho 100 cán bộ, hội viên của 23 xã, thị trấn trong huyện.
 
Cựu chiến binh góp hơn 430 tấn xi măng xây dựng nông thôn mới
(BGĐT)- Thực hiện phong trào "Cựu Chiến binh gương mẫu góp xi măng Hoàng Thạch xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2018- 2022. Trong quý I, các cấp Hội CCB huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã phát động tới các cơ sở hội và hội viên quyên góp được 567 triệu đồng (tương ứng hơn 430 tấn xi măng).
 

Việt Anh- Sỹ Quyết

Cựu chiến binh, hội viên giúp nhau, “lính” Cụ Hồ, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất