Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh: Sát cơ sở, vì lợi ích đoàn viên
Cập nhật: 09:17 | 28/03/2018

 

 

(BGĐT) - Tổ chức nhiều hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ), xây dựng và giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở là những cách làm hiệu quả Công đoàn Các khu công nghiệp (CĐCKCN) tỉnh Bắc Giang triển khai thời gian qua nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên. Từ đó, niềm tin với tổ chức được củng cố, thu hút ngày càng nhiều công nhân tham gia.

Công đoàn, Các khu công nghiệp tỉnh, sát cơ sở, vì lợi ích đoàn viên

Hoạt động của tổ chức công đoàn tại Công ty TNHH SungWoo Vina (KCN Đình Trám) góp phần chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động. Ảnh: Ngày hội công nhân lao động tại Công ty.

Hướng về cơ sở

CĐCKCN tỉnh đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp 114 công đoàn cơ sở (CĐCS) với gần 50 nghìn đoàn viên. Với đặc thù hầu hết đoàn viên là công nhân trong các doanh nghiệp (DN) nên công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ được đặt lên hàng đầu. Hằng năm, căn cứ tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động của DN, công đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể và chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS triển khai bài bản từng nội dung. Kết quả có 81,4% DN đã xây dựng quy chế tổ chức hội nghị NLĐ đạt tỷ lệ; 80,5% DN tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; 77,8% CĐCS đã thương lượng, sửa đổi, bổ sung và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho công nhân. Số NLĐ được ký hợp đồng lao động đạt 95% và số được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 84,9%.

Có được kết quả này là nhờ đơn vị đã lấy phương châm “Hướng về cơ sở - Vì lợi ích đoàn viên” làm khẩu hiệu hành động. Đồng thời thường xuyên quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Từ đó, bất kể nơi nào công nhân gặp khó, tổ chức công đoàn đều có những việc làm cụ thể. Đơn cử như tại Công ty TNHH SungWoo Vina (KCN Đình Trám), liên tiếp từ năm 2009 đến 2011 xảy ra ngừng việc tập thể, gây thiệt hại cho cả DN và NLĐ. Nắm bắt thực tế này, CĐCKCN tỉnh cử cán bộ chuyên trách bám sát địa bàn, cùng ban chấp hành CĐCS trực tiếp gặp gỡ chủ sử dụng, công nhân lao động để tìm hướng giải quyết. “Đối thoại định kỳ là phương pháp được chúng tôi lựa chọn để giảm bớt căng thẳng, xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Chúng tôi kiên trì thuyết phục chủ sử dụng lao động để họ quan tâm tăng lương, cải thiện môi trường làm việc, thực hiện tốt chế độ thai sản... Chỉ khi đời sống được bảo đảm, công nhân mới yên tâm sản xuất để làm lợi cho DN”, ông Lê Văn Huân, Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ. Được biết, hiện thu nhập bình quân của công nhân Công ty đạt 7 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra mỗi tháng, NLĐ còn được hưởng nhiều khoản phụ cấp như: Nhà ở, thâm niên, chuyên cần, vượt năng suất…

Bên cạnh lên tiếng bảo vệ quyền lợi đoàn viên theo quy định pháp luật, CĐCKCN còn chỉ đạo 100% CĐCS vận động DN tổ chức ngày hội công nhân với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa; rà soát, lập danh sách lao động nghèo, khó khăn về nhà ở, bị tai nạn lao động… để có hình thức hỗ trợ phù hợp. Riêng năm 2017, thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, CĐCKCN tỉnh hướng dẫn các CĐCS triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác về Chương trình phúc lợi, tặng hơn 70 nghìn suất quà cho đoàn viên. Hỗ trợ gần 2 nghìn vé xe và tặng 1 nghìn suất quà cho công nhân hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trong chương trình “Xuân yêu thương- Tết sum vầy” và “Đồng hành cùng công nhân lao động về quê đón Tết”. Chị Đậu Thị Hòa, công nhân Công ty TNHH SiFlex Việt Nam (KCN Quang Châu) phấn khởi: “Mỗi năm hai lần, trong tháng công nhân và Tết Nguyên đán, công đoàn và lãnh đạo Công ty đều tổ chức cho NLĐ thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, bốc thăm trúng thưởng. Sau những ngày làm việc vất vả thì đây là sự động viên lớn để đoàn viên nỗ lực làm việc và thêm gắn bó với DN”.

Tăng cường tuyên truyền, giám sát

CĐCKCN tỉnh đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp 114 CĐCS với gần 50 nghìn đoàn viên. Đặc thù hầu hết đoàn viên là công nhân trong các DN, với phương châm “Hướng về cơ sở - Vì lợi ích đoàn viên”, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý Các KCN tỉnh, trên địa bàn hiện có 267 dự án đầu tư đã được cấp phép, còn hiệu lực hoạt động. Tổng số NLĐ làm việc trong các DN gần 76 nghìn người. Như vậy, hiện số DN đã thành lập CĐCS mới chỉ đạt 42% với hơn 65% công nhân tham gia. Kết quả này dù khả quan và phản ánh nỗ lực của CĐCKCN tỉnh nhưng để phát huy hơn nữa vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ vẫn cần tập trung cao cho nhiệm vụ phát triển đoàn viên và thành lập mới CĐCS. Để làm được điều này, việc nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho công nhân là yếu tố then chốt.

Năm 2013, Tổ tư vấn pháp luật CĐCKCN tỉnh được thành lập. Với hình thức phong phú như: Tư vấn trực tiếp tại trụ sở, lưu động tại DN, qua điện thoại, Email… đến nay, Tổ đã giải đáp thắc mắc cho gần 1,4 nghìn lượt lao động. Qua đây họ được trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản, tự tin lên tiếng bảo vệ chính mình khi chủ sử dụng vi phạm chính sách. Đồng thời, những băn khoăn, đòi hỏi về quyền lợi của NLĐ được nắm bắt qua kênh tuyên truyền này sẽ góp phần giúp tổ chức công đoàn giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động.

Theo ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch CĐCKCN tỉnh, hiện vẫn còn tình trạng chủ sử dụng vi phạm pháp luật về lao động, chế độ BHXH, công đoàn… ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ ngừng việc tập thể. Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn các KCN tỉnh xảy ra 25 vụ, tăng 4 vụ so với giai đoạn 2007-2012. Giải pháp của CĐCKCN tỉnh là phân công cán bộ chuyên trách thường xuyên nắm tình hình; chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ. Đồng thời chủ động phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, BHXH, an toàn lao động, chất lượng bữa ăn ca tại DN nhằm kịp thời phát hiện sai phạm để xử lý, bảo vệ lợi ích đoàn viên, NLĐ.

Nhằm xây dựng mối quan hệ hài hòa trong DN, vì quyền lợi đoàn viên, thời gian tới, CĐCKCN tỉnh tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật, tay nghề, tác phong làm việc cho NLĐ, từ đó chủ động bảo vệ mình khi quyền lợi bị xâm phạm. Tăng cường bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐCS, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đổi mới phương thức hoạt động, quan tâm tổ chức ngày hội, thu hút ngày càng đông người lao động tham gia tổ chức công đoàn.

Tường Vi

Công đoàn, Các khu công nghiệp tỉnh, sát cơ sở, vì lợi ích đoàn viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất