Công trình, làng nghề ngóng thợ sau Tết
Cập nhật: 16:10 | 16/03/2018

 

 

(BGĐT) - Sau Tết Nguyên đán, người dân, nhất là lao động tự do thường nghỉ dài ngày để vui xuân. Vì vậy các cửa hàng, dịch vụ sửa chữa, cai thầu xây dựng… khó tìm được lao động để thuê dù trả tiền công cao.

Công trình, làng nghề, ngóng thợ sau Tết, cai thầu,  xây dựng

Công trình Nhà khách tỉnh, đường Hùng Vương (TP Bắc Giang) vắng vẻ do thiếu nhân công.

Thiếu lao động, khó hoàn thành việc

Hoạt động uy tín, giá cả phải chăng nên cửa hàng hàn xì của anh Nguyễn Văn Đông, thị trấn Vôi (Lạng Giang) lúc nào cũng đông khách. Dù chủ cùng ba thợ tay nghề cứng làm thường xuyên nhưng nhiều khi vẫn không hết việc. Anh Đông cho biết, sau Rằm tháng Giêng, khách đến giục lấy hàng tồn từ trong Tết khá nhiều nhưng chưa làm được. Nguyên nhân là do chỉ có một thợ đến làm nhưng cũng không đều do bận hội hè, số còn lại báo nghỉ hết tháng lo việc gia đình và đi lễ chùa đầu năm. Một số khách đến đặt hàng nhưng phải từ chối. “Tôi trả lương theo ngày công, bình quân 5-6 triệu đồng/tháng, không có hợp đồng cũng khó ràng buộc. Thêm nữa, thợ đã làm ở đây lâu năm, có tay nghề, thạo việc nên không muốn tuyển thợ mới”, anh Đông bộc bạch. 

Một số công trình xây dựng cần gấp rút hoàn thiện để đúng theo hợp đồng, chủ thầu chi tiền thuê ngày công cho thợ tăng vọt. Thợ có tay nghề cao giá tiền có thể lên tới 400-450 nghìn đồng/ngày.

Không riêng nghề cơ khí, nhiều công trình xây dựng cũng đang thiếu thợ. Ví như công trình Nhà khách tỉnh, đường Hùng Vương (TP Bắc Giang). Trước Tết, đội thợ xây có gần 300 người chia nhiều tổ thực hiện những phần thô, hạng mục phụ trợ. Đến nay, mới có hơn một nửa số lao động trên trở lại làm việc, một phần thông báo đi làm sau tháng Giêng, khoảng hơn 20 người chưa biết sẽ trở lại vào thời gian nào. Anh Đặng Quốc Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn, chủ nhà thầu cho biết: “Công trình dự kiến hoàn thiện vào cuối tháng 4 dương lịch. Vì vậy, đơn vị đành phải bố trí các đội thợ tăng ca làm cả buổi tối để bảo đảm tiến độ”.  

Công trình, làng nghề, ngóng thợ sau Tết, cai thầu,  xây dựng

Nhiều cửa hàng đồ gỗ tại thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang)  chưa có thợ đến làm dịp đầu năm.

Thiếu lao động, khó hoàn thành công việc cũng diễn ra phổ biến ở các làng nghề truyền thống sau Tết. Ví như tại làng nghề sản xuất đồ gỗ ở thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang), nhiều xưởng hoạt động cầm chừng, chủ yếu bày bán những sản phẩm làm sẵn. Chỉ tay vào kho để hàng, anh Hà Văn Hiến, chủ hộ làm mộc chia sẻ: "Gỗ đã xẻ, tiễn, đục xếp gòn gàng trước Tết đến giờ gần như vẫn nguyên. Một số bộ ghế chỉ còn khâu đánh giấy ráp và phun sơn mà mãi không xong do thiếu người làm. Có hai bộ bàn ghế hẹn trả khách đã lâu, vợ chồng tôi phải thức đêm để làm". 

Nâng giá ngày công 

Đầu năm là khoảng thời gian khan hiếm thợ nên để tìm được người, nhiều chủ lựa chọn cách tăng giá ngày công. Ví như đối với lao động đánh giấy ráp tại làng nghề mộc đều tăng thêm 100 nghìn đồng, lên 300 nghìn đồng/người/ngày; phụ hồ từ 200 nghìn lên 220 nghìn đồng/người/ngày... Nhóm thợ xây của anh Thân Văn Thành, thôn 3, xã Hương Lạc (Lạng Giang) chuyên nhận thi công nhà ở. Anh Thành nói: "Giữa tháng vừa qua, tôi có hai công trình khởi công lấy ngày đẹp mà tìm mãi không có người đi phụ hồ. Phải thuyết phục mãi, trả công cao gấp đôi cho mấy bác lớn tuổi cạnh nhà làm giúp”. Qua tháng Giêng, làng hết hội, nhóm thợ mới vào guồng nhưng một số lao động ngỏ ý muốn bỏ việc theo bạn bè đi làm công trình khác. 

Công trình, làng nghề, ngóng thợ sau Tết, cai thầu,  xây dựng

Dịp này, cửa hàng đồ gỗ của gia đình anh Hà Văn Hưng, thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) hoạt động cầm chừng do thiếu thợ.

Tương tự, anh Vũ Mạnh Cường ở thị trấn Tân Dân (Yên Dũng), chủ cửa hàng điện nước cũng đôn đáo tìm thợ. Ba công trình lắp đặt điện nước cho nhà ở của dân cần hoàn thiện giữa tháng sau nhưng nay mới có một thợ học việc đi làm. Không có lao động, anh Cường đóng cửa hàng cùng thợ học việc miệt mài làm tối ngày mà chưa chắc đã đúng hẹn. Theo anh, công việc này đòi hỏi người làm phải qua đào tạo nên thuê thợ rất khó. Mấy hôm nay, anh thuê lao động ở nhóm thợ khác với chi phí cao để bảo đảm tiến độ. 

Công trình, làng nghề, ngóng thợ sau Tết, cai thầu,  xây dựng

Đội thợ xây dựng tại phường Xương Giang (TP Bắc Giang).

Thợ khan hiếm, nhiều công trình, làng nghề hoạt động cầm chừng. Tại nhiều công trình xây dựng, để kịp tiến độ, cai thầu buộc phải bố trí lao động tăng ca, làm thêm giờ, bên cạnh gia tăng chi phí còn dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn lao động và nhiều vấn đề phát sinh khác. Trước thực tế trên, hơn ai hết, bản thân mỗi người lao động cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, không vì lý do khách quan như sau Tết cần nghỉ ngơi, vui hội để rồi lơ là công việc, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của chủ sử dụng lao động, tiến độ công trình, phần việc mà còn thiệt hại về kinh tế của bản thân.

Hoàng Phương

Công trình, làng nghề, ngóng thợ sau Tết, cai thầu, xây dựng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất