Bắt tay vào công việc ngay đầu Xuân mới
Cập nhật: 19:02 | 20/02/2018

 

 

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa kết thúc với nhiều dư vị ấm áp và hạnh phúc của những ngày đầu Xuân mới. Chúng ta đã được chứng kiến không khí nô nức, phấn khởi đón Tết Nguyên đán khắp mọi vùng miền của Tổ quốc.

Bắt tay, công việc, đầu Xuân, năm mới, sản xuất

Bắt tay ngay vào công việc ngay từ những ngày đầu năm mới để tạo đà cho những kết  quả công việc trong năm 2018 là việc làm hết sức cần thiết. Ảnh minh họa.

Bằng những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chăm lo của các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân người dân đã được hưởng một cái Tết ấm cúng và hạnh phúc với nhiều niềm vui sau một năm đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Trong những ngày nghỉ Tết, trên nhiều công trường, nhà máy, nơi biên thùy vẫn có những cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên gác lại niềm vui đón Tết để tập trung lao động, bảo đảm giữ vững biên cương, tiến độ công việc, dự án. Nhiều cán bộ, công nhân thuộc các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực như giao thông vận tải, y tế, vệ sinh môi trường… vẫn miệt mài công việc của mình. Đặc biệt tại các đơn vị, địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Công an đã tổ chức các đợt ra quân bảo đảm ANTT, tổ chức ứng trực và tăng cường công tác bảo đảm ANTT, TTAGT để nhân dân đón Tết. Trong khi mọi  người nghỉ ngơi đón Tết thì rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an vẫn phải miệt mài làm nhiệm vụ. Phân luồng hướng dẫn giao thông, giải quyết kịp thời các vụ tai nạn; có mặt tại các hiện trường vụ án hay truy đuổi các đối tượng tội phạm nguy hiểm.

Ngay trong đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết, tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng Công an cũng đã thức xuyên đêm để điều tra, xác minh và truy bắt kịp thời đối tượng gây ra vụ trọng án khiến 5 người thiệt mạng. Còn tại tỉnh Hà Giang chiều mùng 2 Tết, trong khi làm nhiệm vụ truy bắt đối tượng truy nã gây ra vụ giết người trước đó, Trung úy Lưu Minh Thức, cán bộ Công an huyện Yên Minh đã anh dũng hy sinh khi đối tượng dùng kíp nổ để chống trả quyết liệt… Gác lại những hạnh phúc riêng tư, thậm chí là sẵn sàng hy sinh quên mình để bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống là những phẩm chất làm sáng lên hình ảnh người CAND vì nhân dân phục vụ.

Sau những ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, ngay lúc này đây là dịp để mọi người phải khẩn trương bắt tay ngay vào việc thực hiện các công việc đầu năm mới. Như thông lệ hằng năm, tháng sau Tết bao giờ cũng là dịp tại nhiều địa phương trên cả nước bước vào mùa lễ hội. Đủ các loại lễ hội lớn, nhỏ khác nhau được tổ chức thực hiện. Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện cả nước có gần 8.000 lễ hội, trong đó có hơn 7.000 lễ hội dân gian, 332 lễ hội lịch sử - cách mạng, 544 lễ hội tôn giáo và gần 30 lễ hội du nhập. Ngoài ra, còn những lễ hội nội bộ như ngành, địa phương, đơn vị, dòng họ... phần nhiều các lễ hội đều tập trung vào dịp đầu năm, trong đó chỉ tính riêng tháng Giêng đã có những lễ hội lớn như: Lễ hội chùa Hương (Hà Nội), lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh), lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương), lễ hội Đền Trần (Nam Định), lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh), lễ hội Bà Chúa Xứ (An Giang)… thu hút hàng triệu lượt du khách tới dự. Lễ hội là nét đẹp văn hoá đầu Xuân, là nét sinh hoạt văn hoá cũng là món ăn tinh thần của người dân và là dịp để người dân hướng về nguồn cội, truyền thống đạo lý của dân tộc.

Tuy nhiên, mùa lễ hội cũng kéo theo nhiều vấn đề như tình trạng lợi dụng các dịp lễ hội có đông du khách để trục lợi như ép giá phí gửi xe, chặt chém khách khi mua bán, tình trạng cán bộ, công chức Nhà nước lợi dụng xe công, giờ hành chính đi lễ hội. Tình trạng không ít nơi lợi dụng dịp lễ hội để tổ chức tiệc tùng, ăn uống bỏ bê công việc, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh… sa đà lễ hội là điều hết sức đáng lo ngại.

Năm 2017 vừa qua chúng ta đã đạt được những thành tích quan trọng đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế chính là nhờ sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của Chính phủ và sự nhập cuộc của các bộ, ngành, địa phương ngay từ thời điểm đầu năm. Chính vì vậy, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2018, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ năm 2018 là: “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”; đồng thời tăng cường đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, Chính phủ thống nhất đánh giá: Tiếp nối thành công của năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2018 tiếp tục chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay có xu hướng giảm. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng cao… Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 và đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm.

Nghị quyết cũng nêu rõ: Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau dịp nghỉ Tết; không tổ chức du xuân, liên hoan lãng phí, ảnh hưởng đến công việc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch, không để dư luận bất bình, bảo đảm an toàn cho du khách.

Bắt tay ngay vào công việc ngay từ những ngày đầu năm mới để tạo đà cho những kết quả công việc trong năm 2018 là việc làm hết sức cần thiết, phải được triển khai quyết liệt, nghiêm túc trong thời điểm hiện tại.

Theo Đức Thọ/CAND


Bắt tay, công việc, đầu Xuân, năm mới, sản xuất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo