Ngăn chặn xâm hại, bạo hành trẻ em
Cập nhật: 09:18 | 15/12/2017

 

(BGĐT) - Trước nhiều vụ bạo hành, xâm hại trẻ em xảy ra thời gian gần đây trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 ngày 8-12-2017 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em. 

Bắc Giang, Ngăn chặn,  xâm hại, bạo hành,  trẻ em

Tư vấn, tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo hành trẻ em tại Trung tâm Công tác xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).

Nguy cơ rình rập trẻ

Tình trạng bạo lực học đường, xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Theo Công an tỉnh, 11 tháng năm 2017, đơn vị tiếp nhận và xử lý 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em (tăng hai vụ), 5 vụ giao cấu với trẻ em (tăng một vụ so với năm trước) và ba vụ dâm ô với trẻ em. Còn theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ bạo lực học đường, bạo hành trẻ và 68 vụ tai nạn thương tích, chủ yếu do đuối nước liên quan đến trẻ em. Theo ông Đào Hồng Song, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, con số thống kê trên chưa đầy đủ vì nhiều trường hợp xảy ra không được phát hiện hoặc chính quyền địa phương không báo cơ quan chức năng. Đáng lo ngại, nạn nhân các vụ bạo lực, xâm hại, tai nạn đuối nước chủ yếu tuổi từ 12-14; có cháu bị xâm hại tình dục khi mới 4 tuổi.

Từ tháng 1-2018, nếu huyện, TP nào để xảy ra bạo hành, xâm hại, đuối nước trẻ em thì Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có văn bản nhắc nhở, phê bình Chủ tịch UBND huyện, TP. Nếu để xảy ra vụ việc nghiêm trọng hoặc xảy ra liên tiếp nhiều vụ việc trong năm sẽ xem xét kỷ luật đối với Chủ tịch UBND huyện, TP, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn liên quan.

Trích Chỉ thị số 09/CT- UBND)

 

 

Mặc dù thời gian qua, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý trước pháp luật song tình trạng bạo lực học đường, xâm hại, bạo hành trẻ vẫn xảy ra. Từ một số vụ việc như trường hợp cháu N.T.H, ở xã Trường Sơn (Lục Nam) bị bạn của bố đến nhà chơi rồi xâm hại tình dục; bố mẹ đánh hai chị em ở xã Phi Mô (Lạng Giang); 4 trẻ ở lớp mầm non 4 tuổi khu lẻ Bình Dương, Trường Mầm non Ngọc Sơn (Hiệp Hòa) tát và dùng gậy nhựa đánh khiến bạn cùng lớp phải nhập viện... xảy ra gần đây cho thấy, các em luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn. Không chỉ với người lạ, các cháu còn là nạn nhân của chính người thân, bạn bè, thầy cô giáo, cha mẹ. Những trẻ em có hoàn cảnh gia đình éo le (bố mẹ ly hôn, can án, mất sớm) hoặc bố, mẹ đi làm ăn xa  thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục hằng ngày là nhóm có nguy cơ cao nhất.

Bà Dương Thị Lợi, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cho biết: "Quá trình làm việc, chúng tôi thực sự lo ngại khi một số người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhà trường chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Nếu họ không quyết liệt vào cuộc sẽ rất khó đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em". 

Quyết liệt hành động

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ mất an toàn với trẻ, ngày 10-10, UBND tỉnh thành lập Ban điều hành Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Nhóm công tác liên ngành cấp tỉnh do đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực. UBND tỉnh chỉ đạo 10 huyện, TP, 230 xã, phường, thị trấn thành lập Ban điều hành các cấp với sự tham gia của các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể địa phương. Được biết, đường dây tư vấn 18008169 Trung tâm Công tác xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH) thành lập từ tháng 5-2016, đến nay đã tiếp nhận gần 100 lượt người dân gọi điện đến đề nghị trợ giúp trẻ em bị bạo hành, xâm hại và đã có  8 trường hợp trẻ bị bạo hành được cán bộ Trung tâm tư vấn, giúp đỡ.

Sở Giáo dục và Đào tạo công bố số điện thoại đường dây nóng tới các trường học để người dân thông tin khi phát hiện dấu hiệu bạo lực học đường; khuyến khích các cơ sở giáo dục, nhất là bậc mầm non lắp camera để tăng cường giám sát. Hiện nay, nhiều trường học đã gắn camera. Đơn cử như TP Bắc Giang có 3 trường tiểu học, 3 trường mầm non tư thục và một số nhóm trẻ độc lập triển khai; Việt Yên có 25 trường. Thiết bị được kết nối với điện thoại di động thông minh, máy tính của cán bộ quản lý, nhân viên bảo vệ (có Internet), trên cơ sở đó nắm bắt hoạt động của trường thuận tiện mọi lúc, mọi nơi. Bà Lê Thị Sáng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Bắc Giang) cho biết: "Trường có hơn 1,3 nghìn học sinh, các em rất hiếu động nên cần có sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ. Có hệ thống camera, giáo viên và học sinh đều có ý thức điều chỉnh hành vi phù hợp, ngăn ngừa tai nạn thương tích, bạo lực học đường”.

Quyết liệt ngăn chặn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, TP tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Luật Trẻ em để mọi người dân thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác này trong tình hình hiện nay. 

Thực hiện Chỉ thị số 09, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết trong tháng 12, Sở chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện, TP phát động cuộc vận động “Nói không với bạo lực học đường và bạo hành trẻ em”. 100% xã, phường, thị trấn ký cam kết thực hiện. Cùng đó, ngành chức năng và các địa phương tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; rà soát, kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn trong cơ sở giáo dục mầm non. Công khai tên các nhóm trẻ, trường mầm non tư thục an toàn để người dân được biết, kiên quyết thu hồi giấy phép, xử phạt đơn vị không đủ điều kiện hoạt động.

Nhóm PV

Bắc Giang, Ngăn chặn, xâm hại, bạo hành, trẻ em
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC