Tự chuyển đổi rừng tự nhiên: Tham lợi riêng, nhiều hệ lụy

Cập nhật: 11:30 | 09/06/2017

(BGĐT) - Từ hiệu quả của rừng kinh tế mang lại, thời gian qua, nhiều hộ dân tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn và Lục Nam đã tự ý phá, phát rừng tự nhiên được giao quản lý, bảo vệ để chuyển sang rừng trồng. Hoạt động này không những vi phạm pháp luật mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy.

lợi riêng, hệ lụy,  rừng kinh tế, Sơn Động
Hiện trường vụ phá rừng tự nhiên nghèo kiệt tại xã Vĩnh Khương (Sơn Động).

Phá rừng vì lợi ích riêng

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT), từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 70 vụ phá rừng tự nhiên nghèo kiệt để chuyển sang rừng kinh tế, tổng diện tích gần 40 ha, tăng 20 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp sau khi bị phát hiện, xử lý đều thừa nhận biết việc làm này vi phạm pháp luật song vì thiếu đất sản xuất, trong khi trồng rừng kinh tế mang lại hiệu quả cao nên cố tình thực hiện. Anh Bế Văn Cường, trú tại xã Vô Tranh (Lục Nam), người vừa bị Hạt Kiểm lâm huyện xử phạt 10,5 triệu đồng do phá gần 2 nghìn m2 rừng tự nhiên nói: “Kinh tế khó khăn, trong khi rừng tự nhiên nghèo kiệt không mang lại giá trị nên từ ba tháng trước, tôi cùng một số người thân trong gia đình lén vào rừng phát dọn thực bì, chờ điều kiện thuận lợi đốt, dọn hiện trường trồng keo”.

lợi riêng, hệ lụy,  rừng kinh tế, Sơn Động

Để bảo đảm lực lượng, tăng cường  biện pháp bảo vệ rừng, tới đây đơn vị sẽ có tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, bổ sung đủ cán bộ theo biên chế cho các Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng".


Ông Dương Xuân Bánh, Phó Giám đốc Sở  Nông nghiệp và PTNT

Ghi nhận tại huyện Sơn Động cho thấy, tình trạng chặt, phá rừng tự nhiên diễn biến phức tạp. Nhiều diện tích được Nhà nước giao cho các hộ quản lý, bảo vệ nay bị người dân tự ý đốt phá trồng rừng kinh tế. Các đối tượng lợi dụng thời điểm sớm, tối, ngày nghỉ để chặt phá nên việc đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng chức năng gặp khó khăn. 5 tháng đầu năm nay, toàn huyện phát hiện, xử lý 31 vụ tự ý chặt phá rừng tự nhiên, tổng diện tích hơn 170 nghìn m2. Tương tự, với khoảng 2.500 ha rừng nghèo kiệt, tình trạng người dân vén, chặt phá trái phép tại huyện Lục Ngạn cũng có chiều hướng gia tăng. Hầu khắp diện tích rừng của xã Phong Minh (Lục Ngạn) đều xuất hiện vị trí rừng bị người dân chặt phá, đốt dọn thực bì một cách không thương tiếc. Thậm chí ngay cả cánh rừng phía sau trụ sở UBND xã cũng bị chặt phá nham nhở. Theo thống kê của UBND xã, năm ngoái và những tháng đầu năm nay, Phong Minh có 53 vụ tự ý cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt sang trồng rừng kinh tế. Ông Ngô Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù tất cả các trường hợp vi phạm đều đã bị xử phạt nhưng vì lợi nhuận kinh tế, người dân vẫn cố tình vi phạm, bất chấp quy định của pháp luật”.

Mạnh tay ngăn chặn

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm và các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của rừng tự nhiên; duy trì tổ công tác đặc biệt phòng, chống phá rừng... Tại huyện Lục Nam, ngoài khoản tiền 200 nghìn đồng/ha/năm từ ngân sách tỉnh hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ thêm 200 nghìn đồng/ha/năm cho người dân. Nhằm tăng tính răn đe, tất cả các vụ phá rừng tự nhiên đều bị lực lượng chức năng xử phạt. 

Tương tự, tại huyện Sơn Động, ngoài các vụ việc xử phạt hành chính, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã chuyển hai vụ để lực lượng công an điều tra, khởi tố. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án phá 10.500 m2 rừng tự nhiên nghèo kiệt xảy ra tại lô 2 khoảnh 1 thuộc xã Vĩnh Khương do Đặng Hiếu Hương, trú tại thôn Khe Ang, xã Vân Sơn (cùng huyện) gây ra. Ông Nguyễn Văn Hiệu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “Với quyết tâm bảo vệ rừng tự nhiên, giữ môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo tồn nguồn gen, đa dạng sinh học, chúng tôi đang tập trung tối đa lực lượng, tăng cường cán bộ về cơ sở để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, không để tiếp tục tái diễn”.

lợi riêng, hệ lụy,  rừng kinh tế, Sơn Động

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lục Nam tuần tra, bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn.

Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT cùng một số địa phương mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, tỉnh không có chủ trương cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt sang rừng trồng dưới bất kỳ hình thức, lý do gì. Vì vậy, ngành nông nghiệp chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với ngành chức năng và chính quyền các địa phương thường xuyên bám rừng, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng đó, làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các chủ rừng không được chuyển nhượng, chặt phá rừng trái phép. Đối với một số vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra gần đây, các địa phương cần kiên quyết xử lý, thiết lập hồ sơ khởi tố, thu hồi lại sổ đỏ, không để tái diễn các vụ việc vi phạm.

Sỹ Quyết

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: