Người dân, du khách ngỡ ngàng trước bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử!
Cập nhật: 10:40 | 22/02/2019

 

Hàng loạt du khách hành hương lên Chùa Đồng theo hướng Tây Yên Tử (Sơn Động - Bắc Giang) đã vô cùng ngỡ ngàng, thậm chí là bất bình khi bị chặn lại trước bốt thu phí yêu cầu mua vé tham quan khi cách đỉnh “thiêng” khoảng 700m. Đây là quy định của tỉnh Quảng Ninh. Trong khi phía tỉnh Bắc Giang không hề thu phí.

Du khách và nhân dân địa phương ngỡ ngàng

Sáng 16-2-2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử năm 2019; Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu (Sơn Động).

Lễ hội xuân Tây Yên Tử năm nay, các công trình tâm linh quy mô, ấn tượng được khánh thành như chùa Thượng Tây Yên Tử với các pho tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, ngoài dát vàng. Nổi bật là pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế tọa sen cao 110 cm, nặng hơn 250 kg; trên áo, tòa sen khắc hoa văn núi non, rồng bay, rừng trúc, tượng Pháp Loa và Huyền Quang trong tư thế đứng, mỗi pho tượng cao 120 cm, nặng khoảng 100 kg…

Đặc biệt, hệ thống cáp treo đưa du khách lên với đỉnh non thiêng Yên Tử đã chính thức đi vào hoạt động. Vì vậy, lượng du khách đổ về Tây Yên Tử tăng đột biến. Theo thống kê sơ bộ từ ban quản lý khu di tích, gần 15.000 du khách đã về dự lễ khai hội.

Người dân, du khách, bốt thu phí, Tây Yên Tử
Người dân, du khách, bốt thu phí, Tây Yên Tử

Ông Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết UBND tỉnh Bắc Giang cũng đang giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu các khía cạnh từ pháp lý đến thực tiễn để sau đó sẽ có buổi làm việc chính thức với tỉnh Quảng Ninh để có sự thống nhất phục vụ tốt nhất cho nhân dân và du khách.

Từ phía Tây Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, du khách muốn đến với đỉnh thiêng Chùa Đồng chỉ phải mất phí dịch vụ cáp treo. Tuy nhiên, rất nhiều du khách ngỡ ngàng và bày tỏ bất bình khi vừa từ chùa Thượng bước chân sang địa phận tỉnh Quảng Ninh, cách chùa Đồng khoảng 700m xuất hiện một trạm thu phí yêu cầu mua vé tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích Yên Tử mới được tiếp tục con đường hành hương.

Theo ghi nhận của phóng viên, tấm biển thông báo đặt trước trạm thu phí này cho biết: Thực hiện nghị quyết ngày 13-12-2017 của HĐND tỉnh Quảng Ninh về việc quy định thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo Luật phí và lệ phí với