Quảng bá, thu hút các nguồn lực đầu tư, đưa Bắc Giang thành một điểm đến du lịch hấp dẫn
Cập nhật: 10:57 | 23/02/2019

 

 

(BGĐT) - Kết thúc Lễ hội xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch (Tuần VHDL) mang chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương.

 Xin đồng chí đánh giá sơ bộ kết quả Lễ hội Xuân và Tuần VHDL mang chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” vừa diễn ra?

Đây là lần đầu tiên tỉnh ta tổ chức Tuần VHDL, trên một địa bàn rất rộng (4 huyện và TP Bắc Giang), với 15 hoạt động chính diễn ra trong nhiều ngày ở các địa điểm khác nhau, huy động nhiều cấp, nhiều ngành, cơ quan và nhiều người tham gia. Tuần VHDL hướng vào chủ đề, không gian cụ thể; đạt được những mục tiêu đặt ra trong kế hoạch. 

Đầu tiên và quan trọng nhất là quảng bá di sản văn hóa, tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh gắn với con đường hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đến nhân dân trong tỉnh, trong nước, du khách quốc tế. Bằng các hoạt động được tổ chức phong phú, đa dạng, thiết thực như thông qua các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày giới thiệu, hoạt động sáng tác, văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động truyền thông đại chúng đã giới thiệu, quảng bá được các giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, tạo ra sự đột phá về thu hút khách du lịch, đưa du lịch văn hóa – tâm linh Tây Yên Tử trở thành sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh.

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Du khách tham quan Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử.

Tuần VHDL gắn với Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2019 là sự kiện góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan của tỉnh. Các hoạt động trong Tuần VHDL góp phần làm gia tăng hiểu biết, niềm tự hào về quê hương, vốn quý mà cha ông để lại từ đó có ý thức, trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn; tránh những việc làm tổn hại đến di tích, di sản. 

Nhìn chung các hoạt động được tổ chức trang trọng, vui tươi, ý thức, hành vi của nhân dân và người tham dự lễ hội chuyển biến tích cực. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm; công tác quản lý lễ hội được tăng cường, không có hiện tượng mê tín dị đoan, biến tướng tại các nơi tổ chức sự kiện và lễ hội.

Tuần VHDL đã giúp kích cầu và tạo mối liên kết phát triển bền vững giữa các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh bạn; kết nối văn hóa - du lịch vùng Yên Tử (Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang). Đồng thời khẳng định Bắc Giang là điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách, qua đó tiếp tục  thu hút các nguồn lực để phát triển. 

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Cơ sở vật chất tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử sẽ tiếp tục được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Kết quả rõ nét nhất là thúc đẩy phong trào tham quan, khám phá các điểm di tích trong tỉnh mạnh mẽ hơn, thu hút du khách các tỉnh, các đoàn khách trung ương. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các hoạt động của Tuần VHDL, tính đến hết ngày 16 tháng Giêng, tại các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đã đón gần 500 nghìn lượt du khách đến tham quan, chiêm bái, trong đó Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử đón gần 150 nghìn lượt du khách, chùa Vĩnh Nghiêm 30 nghìn lượt, chùa Bổ Đà 30 nghìn lượt… 

Đặc biệt, qua việc phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại đền Xương Giang, chúng ta đã đón gần 250 nhà văn, nhà thơ, dịch giả nổi tiếng trong nước và quốc tế về dự, trong đó có gần 200 nhà văn, nhà thơ, dịch giả đến từ 46 qốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Những kết quả nêu trên là cái nhìn thấy trước mắt, còn về lâu dài thì Tuần VHDL vừa qua đã tạo được một hiệu ứng hết sức quan trọng, thu hút khoảng 60 doanh nghiệp du lịch, lữ hành, trung tâm xúc tiến du lịch một số tỉnh, thành phố, sự vào cuộc của Tổng cục Du lịch; tạo động lực để chúng ta tự tin tổ chức các hoạt động tiếp theo nhằm thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển; tỉnh Bắc Giang hoàn toàn có thể trở thành một tỉnh du lịch phát triển.


phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Đồng chí Lê Ánh Dương và các đại biểu tham quan gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu cuộc thi ảnh "Bắc Giang quê hương tôi".

Nhìn lại toàn bộ quá trình tổ chức lễ hội và Tuần VHDL, đồng chí thấy còn có vấn đề gì cần rút kinh nghiệm?

Bênh cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, Ban tổ chức thấy cần phải rút kinh nghiệm một số vấn đề. Cụ thể là công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương ở một số nội dung, hoạt động chưa được nhịp nhàng, chặt chẽ; có cơ quan, đơn vị còn thụ động trong thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Qua việc phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại đền Xương Giang cho thấy kinh nghiệm đón tiếp đại biểu quốc tế của ta còn hạn chế ví dụ như việc bố trí chỗ ngồi, đón tiếp, phục vụ.

Tại một số điểm di tích, có những đoàn khách đến cùng lúc hàng nghìn người, nhiều phương tiện nhưng việc bố trí chỗ để xe, người giới thiệu cũng còn lúng túng. Thực tế này cho thấy các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan cần rút kinh nghiệm để tổ chức công tác đón tiếp, hướng dẫn, phục vụ chu đáo hơn.

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Du khách tham quan gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu cuộc thi ảnh "Bắc Giang quê hương tôi".

Điều mà tỉnh Bắc Giang hướng tới sau sự kiện này là gì, thưa đồng chí?

Mục tiêu lâu dài mà tỉnh hướng tới là đưa Bắc Giang trở thành một địa phương phát triển về du lịch. Bắc Giang có nhiều di tích mang giá trị văn hóa, lịch sử rất đặc biệt và sâu sắc mà không phải tỉnh nào cũng có được; có cơ hội để phát triển du lịch. Tuy nhiên để du lịch Bắc Giang phát triển không phải là việc một sớm một chiều. Sự kiện vừa rồi là bước khởi đầu để tỉnh tự tin hơn tổ chức các sự kiện tiếp theo có quy mô lớn hơn cả về không gian và thời gian. 

Thúc đẩy các dự án đầu tư phát triển du lịch, các dự án giao thông kết nối các khu, điểm du lịch của tỉnh và các tỉnh trong vùng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của du khách. Xây dựng các sản phẩm du lịch và sản phẩm phụ trợ (quà lưu niệm); tiếp tục hoàn thiện các khu, điểm du lịch hiện có (Tây Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, di tích Khởi nghĩa Yên Thế, Khu du lịch Suối Mỡ…). Giới thiệu, quảng bá được các giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, tạo ra sự đột phá về thu hút đầu tư du lịch và khách du lịch.

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Đồng chí Lê Ánh Dương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà thơ nổi tiếng trong, ngoài nước tại Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tổ chức tại TP Bắc Giang.


Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Giang liên tục tổ chức các hoạt động quan trọng về du lịch như Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch cuối năm 2018, tiếp đến là Tuần VHDL và nhiều hoạt động khác. Sau đây tỉnh sẽ tiếp tục có kế hoạch, giải pháp như thế nào để thúc đẩy phát triển du lịch?

Năm 2018, tỉnh thu hút 16 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 15 tỷ USD. Sau những thành công bước đầu vừa qua, tới đây tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư để hiện thực hóa các dự án đã đăng ký đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tháng 10-2018. Các dự án này thực hiện được sẽ làm thay đổi bộ mặt du lịch của tỉnh. Hiện tại, công tác khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư các dự án du lịch của các nhà đầu tư vẫn trong thời gian cho phép và tiến triển thuận lợi; một số dự án đã triển khai trên thực tế.

Cùng với đó là phối hợp với Viện Trần Nhân Tông tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, khảo cổ, khôi phục con đường tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, khôi phục các điểm di tích trên con đường này để kết nối thành một tuyến mang hình hài rõ nét. Việc này phải được thực hiện rất công phu để bảo đảm tính lịch sử, có chiều sâu và ý nghĩa của không gian văn hóa – Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, từ đó thu hút đầu tư, tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh. 

Định kỳ hằng năm tổ chức Tuần VHDL nhằm duy trì và phát huy các giá trị văn hóa, tạo các hoạt động thu hút khách du lịch; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Những công việc này được xúc tiến ngay sau sự kiện và cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Tiết mục "Trống hội non sông" tại Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tổ chức tại TP Bắc Giang.

Đồng chí nhìn nhận công tác truyền thông có vai trò như thế nào trong các sự kiện vừa qua cũng như trong phát triển du lịch của tỉnh?

Tuần VHDL kết thúc thành công có sự đóng góp lớn của các cơ quan truyền thông trong tỉnh, trong nước. Các phương tiện truyền thông đã cập nhật được những thông tin nhanh nhất, mới nhất giúp sự kiện có sức lan tỏa rộng rãi, tạo hiệu ứng tích cực, nhất là đã giúp quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh thông qua đó thu hút du khách. Đối với việc tổ chức các sự kiện vừa qua của tỉnh, chúng tôi xác định truyền thông phải là yếu tố đi trước. Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch và tiến hành họp báo tại Hà Nội để thông tin về sự kiện, buổi họp báo đã có hàng trăm phóng viên, nhà báo đến từ hơn 60 cơ quan báo chí trung ương đến dự, đưa tin. 

phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Tiết mục múa lân rồng tại Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tổ chức tại TP Bắc Giang.

Lần đầu tiên tỉnh thành lập Tổ tư vấn truyền thông và mời chuyên gia tư vấn truyền thông về sự kiện; hợp đồng với một số cơ quan báo lớn đặt bài viết chuyên sâu về sự kiện. Sau họp báo tỉnh đã đón tiếp rất nhiều nhà báo, phóng viên về tìm hiểu, tác nghiệp thực tế để phản ánh về các hoạt động. Qua đây tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cơ quan truyền thông và các nhà báo đã phối hợp với địa phương rất chặt chẽ, tham dự và thông tin về sự kiện kịp thời, trách nhiệm, hiệu quả và mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp trong các sự kiện tiếp theo giúp thúc đẩy du lịch của tỉnh Bắc Giang phát triển. 

Xin cảm ơn đồng chí!


phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương

Tiết mục quan họ tại Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tổ chức tại TP Bắc Giang.

Kim Hiếu (thực hiện)
     

     
phỏng vấn, tuần văn hóa du lịch, Tây Yên Tử, Lễ hội Xuân, phó chủ tịch UBND, tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất