Ngôi cổ tự bên sườn Tây Yên Tử
Cập nhật: 07:00 | 23/01/2020

 

 

(BGĐT) - Tại xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có ngôi chùa cổ mang tên Am Vãi- một công trình Phật giáo gắn với hệ thống chùa tháp thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.    

Chùa Am Vãi được xây dựng ở nơi sơn thủy giao hòa, nhìn sông tựa núi, cảnh vật không gian nhuốm màu huyền thoại. Từ trên núi, du khách hành hương phóng tầm mắt bao quát cảnh núi non hùng vĩ, phía dưới là những ngôi làng thấp thoáng xen lẫn trong các đồi vải bạt ngàn, dòng sông Lục uốn mình như dải lụa bồi đắp phù sa cho một vùng hạ du trù phú...

Tương truyền, chùa Am Vãi được khởi dựng từ thời Lý. Do nằm trên núi cao nên du khách đến đây sẽ được toại tâm, toại ý, tìm cho mình những giây phút thật thư thái, bình yên, lắng nghe tiếng chuông chùa ngân dài theo tiếng gió, tiếng côn trùng, chim muông hòa quện…

 

Ngôi cổ tự, Tây Yên Tử, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Chùa Am Vãi.

Hành hương về đây, du khách được biết thêm về những câu chuyện mang nhiều màu sắc huyền thoại đã in đậm trong tâm thức các thế hệ người dân trong vùng. Đó là truyền thuyết về hang Tiền, hang Gạo, là dấu chân Phật trên đá, bàn cờ tiên, câu chuyện cảm động về Vũng Chị, Vũng Em, núi Hàm Rồng… Truyền thuyết kể rằng, vào thời Trần (thế kỷ XIII- XIV) có nhà sư nữ tu hành ở đây, bởi vậy chùa có tên là Am Vãi (vãi có nghĩa là nữ tu hành). 

Trong chùa có một hang Tiền và một hang Gạo, mỗi ngày hai hang này chỉ chảy ra một lượng tiền và gạo đủ cho vị sư này dùng mà không chảy hơn. Một ngày nọ, vị sư có khách liền khơi cho hang tiền và gạo chảy ra nhiều hơn. Từ đó tiền và gạo ở hai hang này không bao giờ chảy nữa. 

Câu chuyện xưa chứa đựng triết lý sâu sắc của nhà Phật và khuyên răn con người hãy “biết đủ” và tránh xa “tham, sân, si”. Hiện nay, được sự quan tâm của nhà nước và nhân dân đã công đức tôn tạo di tích Am Vãi ngày càng khang trang, đường giao thông đến chùa thuận lợi hơn. Đây trở thành một trong những địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh hút khách.

Dấu tích cổ chùa Am Vãi còn lại đến ngày nay là ngôi tháp bên trong có bài vị của một nhà sư thuộc thiền phái Trúc Lâm được tấn phong Tỳ Kheo Như Liên hóa thân vào hàng Bồ tát đã nhập cõi niết bàn. Tháp đá này được tạo bởi chất liệu đá cát kết già màu nâu nhạt. Diềm mái tháp ghi dòng chữ Hán “Liên hoa bảo tháp”. 

Trong lòng tháp có bài vị đá ghi dòng chữ Hán: Trúc Lâm viên tịch Ma ha bất thương Tỳ khưu Như Liên thiền sư hóa thân Bồ tát cẩn vị. Với những giá trị nổi bật, năm 2017 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với quần thể di tích lịch sử chùa Am Vãi. Lễ hội chùa Am Vãi diễn ra vào mùng 2 và 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm, thu hút nhiều du khách thập phương, tăng ni, phật tử xa gần.

UBND tỉnh họp báo về Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2020 “Bắc Giang- Miền đất thiêng Tây Yên Tử”
(BGĐT)- Chiều 14-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp báo về Tuần Văn hóa- Du lịch (VHDL) năm 2020 “Bắc Giang- Miền đất thiêng Tây Yên Tử”. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức chủ trì hội nghị; đồng chủ trì có ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) - Phó Trưởng Ban Tổ chức; ông Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.
 
Lục Ngạn: 30 CLB tham gia giao lưu tại Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2020
(BGĐT)- Theo thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, hưởng ứng Tuần Văn hóa- Du lịch năm 2020 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, huyện sẽ huy động khoảng 30 câu lạc bộ (CLB) hát dân ca của đồng bào dân tộc thiểu số tham gia giao lưu, biểu diễn tại không gian tổ chức Hội hát và Phiên chợ xuân vùng cao xã Tân Sơn, Phong Vân.
 
TP Bắc Giang: Tái hiện không gian văn hóa chợ quê và Liên hoan hương sắc ẩm thực
(BGĐT)-Hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2020 và Lễ hội 593 năm chiến thắng Xương Giang, Phòng Kinh tế và Hội LHPN TP Bắc Giang sẽ tổ chức tái hiện không gian văn hóa chợ quê và liên hoan hương sắc ẩm thực năm 2020. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh gửi thư cảm ơn các cơ quan, đơn vị trong tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch
(BGĐT) - Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” năm 2019 diễn ra từ ngày 14-2 đến ngày 20-2-2019 đã thành công tốt đẹp với nhiều sự kiện, hoạt động chính được tổ chức liên tục trên địa bàn các huyện, thành phố. 
 
Mỗi ngày, hàng trăm lượt du khách tham quan đền Thần Nông
(BGĐT) - Thông tin từ UBND xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam (Bắc Giang), kể từ ngày khánh thành và khai hội đền Thần Nông tại thôn Hố Mỵ, mỗi ngày có từ 8 đến 10 đoàn khách với số lượng hàng trăm lượt du khách tham quan.
 
Quảng bá, thu hút các nguồn lực đầu tư, đưa Bắc Giang thành một điểm đến du lịch hấp dẫn
(BGĐT) - Kết thúc Lễ hội xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch (Tuần VHDL) mang chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
 

Tiến Đạt

Ngôi cổ tự, Tây Yên Tử, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất