Tôm khô tự nhiên thường nhỏ hơn đầu đũa
Cập nhật: 16:13 | 09/01/2018

 

Nhiều bạn thường sử dụng tôm khô để chế biến món ăn, nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn tôm khô ngon và an toàn sức khỏe. Dưới đây là một vài mẹo để bạn nhận biết tôm khô tự nhiên, không có hóa chất.

 

Nhận biết, tôm khô tự nhiên,  hóa chất
Tôm khô hóa chất có màu bắt mắt hơn tôm khô tự nhiên.

Kích cỡ của tôm khô tự nhiên

Tôm được sử dụng để làm tôm khô thường là tôm huyết và tôm đất. Kích cỡ loại tôm này sau khi làm khô thường nhỏ hơn kích cỡ đầu của chiếc đũa.

Khi mua tôm khô, nếu bạn thấy tôm có cỡ to hơn chiếc đũa thì có thể đây là tôm sú nuôi, tôm chưa khô hoặc là tôm được ngâm tẩm hóa chất cho nở to, nặng cân.

Để tránh mua phải tôm khô có hóa chất, tôm khô dởm, bạn nên hỏi rõ người bán hay xem trên bao bì sản phẩm đây là loại tôm nào. Nếu có nghi ngờ về kích cỡ của tôm khô, tốt nhất bạn không nên mua.

Màu sắc của tôm khô tự nhiên

Tôm khô không có hóa chất, màu sắc thường không hấp dẫn, bắt mắt, đuôi tôm có màu hồng, bụng màu trắng ngà. Trong khi đó, màu của tôm có hóa chất sẽ thường tươi, hấp dẫn, thân tôm có màu đỏ, hồng, cam rất nổi bật.

Giá cả của tôm khô tự nhiên

Tôm tươi, tùy theo từng loại dù là mua trực tiếp ở biển giá cả cũng tầm 50.000 - hơn 100.000 đồng/1 kg, thường để làm 1 kg tôm khô thì sẽ cần đến 10 kg tôm tươi, cộng thêm chi phí gia công, đóng bao bì. Khi bán ra thị trường, 1 kg tôm khô có giá nằm ở khoảng 500.000 – hơn 1.000.000 đồng.

Cho nên, khi người tiêu dùng thấy giá 1 kg tôm khô chỉ tầm 400.000 đồng thì nên suy nghĩ, xem xét lại về chất lượng của sản phẩm trước khi quyết định mua.

Kiểm tra, xác định tôm khô tự nhiên trực tiếp

Nếu được cho phép ăn thử tôm khô trước khi mua, bạn nên nhai và nhấm nháp tôm để kiểm tra xem đó có phải là tôm khô tự nhiên hay không.

Tôm khô không có hóa chất thường cứng, có vị ngọt, ngon và mùi thơm đặc trưng của tôm, không có mùi hóa chất lẫn trong mùi tôm.

Tôm khô tự nhiên khi ngâm trong nước ấm hay lạnh, tôm chỉ nở ra mà màu nước ngâm tôm vẫn trong, sạch. Còn nếu ngâm tôm có hóa chất trong nước, bạn sẽ thấy chỉ một vài phút sau, nước sẽ chuyển màu, tôm cũng bị phai màu đi.

Ngoài ra, để bảo đảm tôm khô tự nhiên, không có hóa chất, bạn quan sát các khay tôm khô trên quầy hàng, nếu không thấy ruồi bu, thường tôm này sẽ có tẩm hóa chất diệt ruồi, độc hại, không an toàn cho sức khỏe, bạn không nên mua.

PV (tổng hợp)

Nhận biết, tôm khô tự nhiên, hóa chất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC