Cách chọn mua giày chạy bộ, đi bộ
Cập nhật: 18:47 | 22/12/2017

 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập luyện đi bộ hoặc chạy thì một đôi giày tốt là rất quan trọng. Dưới đây là một vài điều cơ bản cần biết để chọn mua giày hoặc đi bộ phù hợp cho mình.

 

Cách chọn, mua giày, chạy bộ, đi bộ
Chọn giày đi bộ cho phù hợp. Ảnh minh họa Internet.

Đừng quá tiết kiệm

Có thể bạn sẽ cảm thấy việc bỏ ra một số tiền khoảng một triệu cho đôi giày chạy là quá nhiều, nhưng việc này hoàn toàn đáng để đầu tư. Hãy thử suy nghĩ, nếu đôi giày của bạn đắt tiền, nhưng số tiền đó lại ít hơn số tiền phải trả cho bác sĩ vì bạn không mang một đôi giày phù hợp cho quá trình luyện tập.

Chọn mua ở điểm tin cậy

Cách tốt nhất là hãy đến trực tiếp những cửa hàng chỉ chuyên bán các vật dụng thể thao, chạy bộ. Ở những nơi này, người bán hàng có thể để bạn thoải mái chạy thử trong đôi giày mới, tư vấn và giúp bạn chọn được một đôi giày phù hợp để hỗ trợ đôi chân.

Đo kích cỡ chân

Có thể bạn nghĩ mình biết kích thước chân của mình là bao nhiêu, nhưng cách tốt nhất là hãy đo lại mỗi khi đi mua giày chạy mới. Chân của chúng ta thay đổi theo thời gian, vì vậy việc đo chân cho mỗi lần thử giày sẽ giúp chọn được một đôi giày phù hợp cho những ngày dài tập luyện tới. Một đôi giày chạy có thể rộng hơn một đôi giày đi dạo phố, vì nó có thể giúp chân bạn cử động thoải mái, linh động khi duỗi chân. Luôn luôn thử cả hai chân và thực hiện một vài bước chạy tại cửa hàng hoặc đi lại xung quanh cửa hàng trong vài phút để chắc đôi giày luôn mang lại sự thoải mái cho đôi chân của bạn.

Mang theo giày cũ khi mua giày mới 

Khi đi mua giày chạy bộ hoặc đi bộ mới, nếu có thể, hãy mang theo đôi giày cũ, vớ và một vài vật dụng mà bạn đang sử dụng. Như vậy bạn sẽ có được sự đánh giá thực tế đôi giày có đúng và phù hợp với chân hay không.

Thay giày theo chu kỳ

Hãy thay giày mới sau mỗi 500km – 700km. Nhớ theo dõi thời gian từ lúc bạn mua giày mới, dọn những đôi giày cũ có thể chưa hư, rách,… nhưng độ ma sát bề mặt giày có thể thay đổi. Vì vậy để bảo đảm cho việc tập luyện, hãy thay đổi giày chạy của bạn theo mỗi chu kỳ.

Đừng chạy theo mốt

Rất nhiều sự lựa chọn và lời quảng cáo như giá cả hợp lý, nhanh, giúp bạn giảm cân,… Nhưng thật ra không có một cái nào đúng cả. Những đôi giày tốt là những đôi giày mang lại cho đôi chân sự hỗ trợ tối đa trong quá trình tập luyện. Hãy thử càng nhiều loại giày khác nhau càng tốt, đừng chọn mua vì giá hay vì xu hướng thời trang. Không có một nghiên cứu cụ thể nào về việc một đôi giày có thể làm giảm chấn thương trong thể thao, tuy nhiên khi bắt đầu tập luyện nên chọn những đôi giày truyền thống được thiết kế cho đi bộ, chạy bộ.

Hãy bắt đầu bằng những đôi giày tốt để đôi chân của bạn có thể được hỗ trợ tốt nhất trong suốt quá trình chạy về sau.

PV(tổng hợp)

Cách chọn, mua giày, chạy bộ, đi bộ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC