Kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3
Vẹn tròn việc riêng, chung
Cập nhật: 11:00 | 08/03/2019

 

 

(BGĐT) - Dù công tác, lao động ở những lĩnh vực khác nhau nhưng những phụ nữ ấy đều năng nổ, sáng tạo trong công việc, chu toàn việc nhà. Các chị là những bông hoa tươi thắm góp phần mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Nữ trưởng thôn người Tày đầu tiên của huyện

Một chiều xuân, chúng tôi đến thăm bà Lương Thị Nón (SN 1959), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Ổi, xã Nghĩa Hồ (Lục Ngạn-Bắc Giang).

Vẹn tròn,  phụ nữ, sáng tạo, chu toàn việc nhà, bông hoa tươi thắm

Bà Lương Thị Nón chăm sóc vải thiều.

Hơn 40 năm trước, cô gái Tày quê ở xã Đồng Cốc về làm dâu thôn Ổi phải lo toan mọi việc trong nhà ngoài đồng khi chồng đóng quân xa, bố mẹ già yếu, được người trong thôn quý mến bởi cái nết hay nói, hay cười, chịu khó.

Năm 19 tuổi, bà Nón được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, là đại biểu Đại hội Hội LHPN huyện trẻ nhất thời điểm đó. Thôn Ổi chủ yếu là người Nùng, Tày, Sán Dìu, kinh tế phụ thuộc vào trồng lúa. Cả chi hội chỉ có khoảng 10 hội viên tham gia sinh hoạt và quỹ lúc nào cũng “rỗng”. 

Bà Nón đứng ra xin lại những ruộng bỏ không tại địa phương rồi vận động chị em tăng gia sản xuất gây quỹ hội. "Rủng rỉnh" quỹ hoạt động, chị em sôi nổi tham gia phong trào, đồng thời tích cực hỗ trợ ngày công giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn.

Năm 2002, bà Nón trở thành phụ nữ Tày đầu tiên của huyện được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Ba năm sau là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận. Bà Nón bộc bạch: “Khi được bầu làm trưởng thôn, tôi băn khoăn vì trình độ còn hạn chế, ngoài công việc xã hội còn phải dành thời gian cho gia đình nên sợ khó chu toàn mọi việc”. 

Nhưng không thể phụ lòng bà con, nữ trưởng thôn nỗ lực góp sức vì cộng đồng. Khi Nhà nước có chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn, bà Nón cùng đại diện các hội, đoàn thể đến từng nhà vận động.

Dân hiểu, đồng thuận, con đường bê tông hoàn thành sớm hơn dự kiến 15 ngày với chiều rộng 5,5 m (gấp rưỡi so với quy định). Đường về thôn Ổi giờ thuận lợi hơn, mỗi hộ dân nơi đây đều trồng vài chục cây vải, táo, bưởi, cam mang lại nguồn thu không nhỏ giúp cuộc sống thêm ổn định, khấm khá. 

Hiện thôn chỉ còn một hộ nghèo và một hộ cận nghèo; không còn nhà tạm, nhà dột nát. Công sức, tâm huyết của những cán bộ như bà Lương Thị Nón đã góp phần để vùng đất miền núi ngày càng khởi sắc.

“Giữ lửa” vì em thơ

41 tuổi, gần 20 năm gắn bó với công tác Đội, cô giáo Chu Thị Hảo quê ở thị trấn An Châu (Sơn Động-Bắc Giang) luôn giữ ngọn lửa đam mê, hết lòng vì học trò. 

Vẹn tròn,  phụ nữ, sáng tạo, chu toàn việc nhà, bông hoa tươi thắm

Cô giáo Chu Thị Hảo uốn nắn động tác khiêu vũ cho học sinh.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Nghệ thuật T.Ư (Hà Nội) năm 2001, cô Hảo được phân công về Trường THCS Vân Sơn giảng dạy. Thấy cô giáo trẻ năng nổ, nhiệt huyết, Ban Giám hiệu nhà trường phân công làm Tổng phụ trách Đội. Xã Vân Sơn là nơi sinh sống của các dân tộc anh em như: Dao, Tày, Nùng, Cao Lan.

Khi đó, đường đất từ thôn, bản đến các điểm trường của xã trời mưa thì lầy lội, trơn trượt; nắng lại bụi mịt mù khiến học sinh gặp nhiều khó khăn. Không ít buổi, cả lớp chỉ có 1- 2 em đến học, cô Hảo lại cùng đồng nghiệp vào tận bản tìm. Trở ngại lớn hơn khi nhiều phụ huynh vẫn còn suy nghĩ “học làm gì, chỉ cần đi làm kiếm tiền có cái ăn là được”.

Để thuận lợi trong vận động, thuyết phục người dân tộc thiểu số quan tâm đến việc học của con em, cô Hảo kiên trì học nói tiếng dân tộc và không ngại cùng ăn, cùng ở với bà con nên đã dần thân thiết, gần gũi như người trong nhà. 

Trẻ nhỏ vùng cao nhút nhát, ngại tham gia hoạt động phong trào. Cô Hảo tham mưu với Ban Giám hiệu sắm một chiếc loa để mỗi giờ ra chơi bật một bài thể dục hay múa hát tập thể; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn để thu hút học sinh.

Từ năm 2015 đến nay, cô Hảo giảng dạy ở Trường Tiểu học thị trấn An Châu. Tiếp tục đảm nhận vai trò Tổng phụ trách Đội, cô luôn quan tâm triển khai các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; tham mưu với nhà trường phát động các phong trào “Bạn giúp bạn”, “Tiết kiệm, nuôi lợn đất giúp bạn khó”, “Kế hoạch nhỏ”… 

Giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, nhiều năm liền cô Hảo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Hội đồng Đội T.Ư, tỉnh khen thưởng. Cô đạt điểm cao nhất trong kỳ thi chọn giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi chu kỳ 2018-2020 do Hội đồng Đội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa phối hợp tổ chức.

Thành công nhờ tạo dựng văn hóa doanh nghiệp

“Hai mươi năm trước, tôi bắt đầu kinh doanh với số vốn... 300 nghìn đồng và đóng lẻ từng lạng mì chính, túi bánh kẹo để bán lẻ ở cửa nhà” - chị Ngô Thị Ninh (SN 1963), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Dũng Tiến, Cụm công nghiệp Thọ Xương (TP Bắc Giang) mở đầu câu chuyện của mình bằng những hồi tưởng về ngày đầu khởi nghiệp như vậy. 

Vẹn tròn,  phụ nữ, sáng tạo, chu toàn việc nhà, bông hoa tươi thắm

Chị Ngô Thị Ninh (bên phải) hướng dẫn nhân viên kiểm tra hàng hóa.

Đó là năm 1990, sau khi chị nghỉ việc theo chế độ tại Công ty Thương nghiệp Hà Bắc. Kiên trì và nhạy bén nắm bắt thị trường, việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, hiệu quả, những năm sau chị thuê 5-6 ki ốt, tiếp đó là thành lập công ty và thuê 7,5 nghìn m2 đất tại Cụm công nghiệp Thọ Xương xây dựng văn phòng, hệ thống kho rộng rãi.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Dũng Tiến là đại lý cấp 1 phân phối hàng hóa của nhiều nhà sản xuất lớn như: Cô gái Hà Lan, Masan, Kinh Đô... Để xây dựng nét văn hóa DN, nữ giám đốc quan tâm giữ chữ tín với đối tác, khách hàng, tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng... 

Chị khẳng định: “Chúng tôi luôn cung cấp cho khách sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm không có hàng giả, tồn kho, giá hợp lý”. Cũng bởi mục tiêu đó mà đã có năm do sơ suất trong dự báo tình hình thị trường, chị sẵn sàng chỉ đạo nhân viên đi thu hồi số lượng hàng lớn không để sản phẩm quá hạn đến tay người tiêu dùng. 

Nhờ đó mà khách hàng tìm đến hợp tác với DN ngày càng tăng. Hiện mạng lưới phân phối của Công ty không chỉ trong tỉnh mà vươn sang cả Bắc Ninh với tổng số 4-5 nghìn khách hàng, doanh thu 40 - 45 tỷ đồng/tháng. Đơn vị được đánh giá điển hình trong chấp hành chính sách thuế.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân này luôn quan tâm đến người lao động. Hơn 180 lao động trong đơn vị có thu nhập bình quân khoảng 9 triệu đồng/người/tháng. Toàn bộ công nhân viên đều được đóng bảo hiểm xã hội, y tế và hưởng các chế độ đãi ngộ khác nên yên tâm gắn bó, làm việc hăng say, trách nhiệm. 

Bận rộn là thế nhưng chị Ninh vẫn tích cực tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo bởi suy nghĩ: “Mình có điều kiện hơn một số người thì nên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”. 

Đồng hành cùng nữ doanh nhân năng động là một gia đình hạnh phúc, luôn có sự chia sẻ, ủng hộ. Chồng chị về hưu cũng hỗ trợ vợ kinh doanh; hai con trai, gái học xong đều về công ty giúp mẹ làm marketing, tìm hiểu thị trường, kế toán góp phần xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Lệ Thanh- Tuyết Mai

 

Tổng Thư ký LHQ gửi thông điệp Ngày Quốc tế Phụ nữ
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 6-3 đã gửi thông điệp kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền, chân giá trị và khả năng lãnh đạo của phụ nữ.
 
Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3
(BGĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 (1910-2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; gắn sinh hoạt hội với nội dung tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. 
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy gặp mặt cán bộ lãnh đạo nữ nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3
(BGĐT) - Nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 (1910-2019), ngày 6-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức gặp mặt các đồng chí nữ cán bộ lãnh đạo. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động
Sáng 6-3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động trực tuyến "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 


Vẹn tròn, phụ nữ, sáng tạo, chu toàn việc nhà, bông hoa tươi thắm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo