Bí thư Đảng ủy phường Thọ Xương Thân Thị Thu Thủy: Cho đi là còn mãi
Cập nhật: 07:00 | 30/09/2018

 

 

(BGĐT) - Ngoài làm tròn trách nhiệm người đứng đầu địa phương, nhiều năm qua chị tích cực tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo, trong đó trở thành người phụ nữ có số lần hiến máu tình nguyện cao nhất tỉnh Bắc Giang. Gần đây, chị còn là cán bộ đầu tiên ở thành phố đăng ký hiến tặng mô, tạng. Đó chính là Bí thư Đảng ủy phường Thọ Xương, TP Bắc Giang Thân Thị Thu Thủy.

Xung phong hiến tạng

- Sau ba năm theo đuổi, giờ tôi chính thức được xác nhận có đủ điều kiện tham gia hiến tạng - chị Thân Thị Thu Thủy, Bí thư Đảng ủy phường Thọ Xương vừa chìa cho tôi xem tấm thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng, vừa vui vẻ nói.

- Chỉ là đăng ký nhưng sao lâu vậy- Tôi tò mò hỏi.

Bắc Giang, từ thiện nhân đạo, hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang

Chị Thân Thị Thu Thủy trong một lần hiến máu tình nguyện.

Nét mặt chị Thủy hơi chùng xuống. Chị không trả lời ngay vào câu hỏi mà nhẹ nhàng rót nước mời tôi rồi kể, cách đây ba năm, chị vinh dự trở thành đại biểu duy nhất của tỉnh được ra Thủ đô Hà Nội dự Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam do Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức. Tại đây, chị biết đến phong trào hiến tặng mô, tạng đang lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Về đến nhà, những hình ảnh cao đẹp hiến tạng cứu người đọng mãi trong suy nghĩ của nữ Bí thư Đảng ủy phường. “Tại sao mình không đăng ký hiến tặng mô, tạng nhỉ? Nếu không may mình mất đi, thân xác sẽ bị chôn vùi hoặc thiêu cháy thì lãng phí quá, cần phải duy trì sự sống cho người khác”, chị Thủy tâm sự.

Để chồng con, người thân trong gia đình có tư tưởng thoải mái về việc hiến tặng mô, tạng của mình, chị Thủy nhiều lần muốn nói ra nhưng sợ bị ngăn cản. Thực tế, quanh nơi chị sinh sống từ trước đến nay chưa có ai làm việc này, nhất là ở đây còn mang yếu tố tâm linh. Cuối cùng, chị cũng mạnh dạn nói ra bởi theo chị, những người thân ở lại mới là người quyết định để cơ quan chức năng thực hiện việc mình đã đăng ký. “Thật không ngờ, sau khi biết ý định của tôi, chồng và các con đều đồng tình. Cậu con trai út còn nói, đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa, mẹ nên làm”, chị Thủy chia sẻ. Được biết, hiện chị Thủy còn đang vận động chồng con tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Khi mọi người trong gia đình ủng hộ việc làm trên, chị Thủy đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, T.Ư để làm các thủ tục đăng ký tham gia. Thỉnh thoảng, chị lại điện hỏi, nhưng chưa được. “Đến giữa tháng 7 vừa rồi, tôi đã được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký. Khi ấy, tôi mừng lắm. Tôi đăng ký luôn và gửi ngay ra Hà Nội”, chị Thủy bày tỏ.

Bắc Giang, từ thiện nhân đạo, hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang

Để chồng con, người thân trong gia đình có tư tưởng thoải mái về việc hiến tặng mô, tạng của mình, tôi nhiều lần muốn nói ra nhưng sợ bị ngăn cản. Thật không ngờ, sau khi biết ý định của tôi, chồng và các con đều đồng tình. Cậu con trai út còn nói, đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa, mẹ nên làm”.


Chị Thân Thị Thu Thủy

Cầm tấm thẻ to cỡ 4 ngón tay, chị Thủy đọc rành rọt cho tôi nghe: “Sau khi tìm hiểu pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc các căn bệnh hiểm nghèo; sau khi được Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tư vấn và hướng dẫn, tôi đã đăng ký hiến mô, tạng. Tôi tình nguyện hiến tặng mô, tạng của tôi sau khi chết/chết não và không kèm theo bất cứ điều kiện nào”.

Ham làm việc thiện

- A lô! Chị Thủy à. Hôm nay thứ Bảy, chị có bận đi đâu không, em muốn đến thăm nhà chị- Tôi bấm điện thoại gọi với mong muốn xem chồng con, cơ ngơi của nữ Bí thư Đảng ủy phường ra sao.

- Đường vào nhà mình khó đi lắm- Chị Thủy cười nói.

Con ngõ nhỏ dẫn vào nhà chị Thủy chạy ngoằn ngoèo lên dốc của khu tập thể cũ đối diện cổng chính Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc vào đầu giờ sáng khá vắng vẻ. Vợ chồng chị Thủy đon đả mở cổng mời khách. Ngôi nhà một tầng rưỡi đã cũ, nhiều mảng vữa bám rêu phong nhưng mọi đồ đạc từ ngoài sân đến trong nhà được bày biện khá gọn gàng, sạch sẽ. Những vật dụng sinh hoạt gia đình đơn sơ, đổi lại có khá nhiều bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận về công tác từ thiện nhân đạo của các cấp dành cho chị.

Qua câu chuyện, tôi được biết, không chỉ tiên phong đăng ký hiến tặng mô, tạng, mặc dù bận nhiều việc của phường, thu nhập không cao, song chị Thủy còn ham làm việc thiện. Từ năm 2012 đến nay, mỗi tháng, chị dành 500 nghìn đồng để hỗ trợ một phụ nữ già đơn thân thuộc hộ nghèo và 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. 

Trong số đó, trường hợp bà Trần Thị Thoa, 83 tuổi ở tổ dân phố số 2 là khá đặc biệt. “Tôi coi bà như mẹ mình. Nhiều hôm bà bị ốm, tôi chủ động đưa đến bệnh viện khám rồi mua thuốc chữa bệnh cho bà. Vì thế, bà cũng coi tôi như con”, chị Thủy hãnh diện nói. Các cháu Nguyễn Minh Trang, học sinh lớp 4, trú tại tổ dân phố Cung Nhượng 2 mồ côi cha mẹ từ nhỏ, hiện ở với bà ngoại hay cháu Nguyễn Thị Ánh, học sinh lớp 5, trú tại tổ dân phố Hà Vị 1, bố mất sớm, mẹ luôn ốm đau, khi nhận được sự đỡ đầu của chị cũng chăm ngoan học giỏi; coi chị như người mẹ thứ hai của mình…

Khác với chị Thủy luôn cười nói, anh Phan Văn Thảo, chồng chị có lẽ là người ít nói. Anh chăm chú nghe câu chuyện giữa tôi và chị Thủy, thỉnh thoảng lại nở một nụ cười. Cuối cùng, anh cũng góp chuyện như đã đúc kết: “Làm từ thiện, nhân đạo đã ăn vào máu của bà xã tôi từ khi còn rất trẻ”. Theo anh Thảo, khi còn là cô sinh viên của một trường cao đẳng, chị Thủy đã tích cực hiến máu tình nguyện; đến nay vẫn đều đặn tham gia hoạt động này với tổng số 34 lần, trở thành người phụ nữ có số lần hiến máu tình nguyện cao nhất tỉnh.

Bắc Giang, từ thiện nhân đạo, hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang

Thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng của chị Thân Thị Thu Thủy.

Chị Thủy sinh năm 1973, bố mẹ đều là công nhân xây dựng Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Năm 1991, chị nên duyên với anh Thảo, một công nhân làm cùng đơn vị của bố mình. Hai vợ chồng chị sinh được hai cậu con trai, cậu lớn hiện học xong Đại học Xây dựng, đang công tác tại Hà Nội; con trai út học Trường THPT Ngô Sỹ Liên. “Chồng làm công nhân đã về hưu, lại nuôi hai con ăn học nên cuộc sống của gia đình không dư dả như nhiều người, song tôi vẫn thấy hạnh phúc bởi đã giúp đỡ được nhiều người khác. Mình là cán bộ, đảng viên cũng nên làm nhiều việc thiện để cấp dưới, quần chúng noi theo, giúp cho mọi người xung quanh sống có tình người hơn”, chị Thủy tâm sự.

Với vai trò Bí thư Đảng ủy phường, bằng những việc làm thiết thực trên, chị Thủy đã thúc đẩy nhiều phong trào thi đua ở phường, như xây dựng đời sống văn hóa, từ thiện nhân đạo, vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống tệ nạn xã hội… Năm 2017, chị là một trong 15 cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Thành ủy Bắc Giang khen thưởng. Đảng ủy phường nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. 

Học theo cách của chị, một số cán bộ, đảng viên ở phường cũng nhận đỡ đầu những người có hoàn cảnh khó khăn. “Năm trước, phường Thọ Xương vận động người dân đóng góp được gần 100 triệu đồng để xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, trở thành đơn vị có số tiền cao nhất tỉnh. Năm nay, có khả năng chúng tôi cũng sẽ đạt mức cao hơn năm trước”, chị Thủy tiết lộ.

Cuộc trò chuyện giữa tôi với nữ Bí thư Đảng ủy phường thỉnh thoảng lại bị ngắt quãng bởi tiếng điện thoại của cán bộ phường, của người dân gọi đến hỏi về những công việc liên quan cần giải quyết. Chị Thủy cho biết, mặc dù là ngày nghỉ, nhưng nhiều khi chị không có mặt ở nhà; hết việc ở phường lại xuống các chi bộ, tổ dân phố nắm bắt tình hình cán bộ, đảng viên, người dân và làm công tác từ thiện nhân đạo. “Khi một người chết đi, anh ta nắm trong tay chỉ những gì mình đã cho đi khi còn sống”, chị Thủy nhắc đến câu châm ngôn của ai đó lúc kết thúc cuộc trò chuyện với tôi để rồi lại vội vã dắt xe máy ra khỏi cổng đến nơi cán bộ, đảng viên của phường đang gọi…

Giọt hồng của những tình nguyện viên áo trắng
(BGĐT) - Chứng kiến tính mạng người bệnh nguy kịch, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế không ngần ngại hiến những giọt máu hồng của mình cứu họ. Nghĩa cử cao đẹp đó góp phần xây dựng hình ảnh “lương y như từ mẫu” trong lòng nhân dân.
 
Ngày hội hiến máu tình nguyện
(BGĐT) - Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2018, ngày 1-7, Hội Chữ thập đỏ TP Bắc Giang và Liên đoàn Lao động TP, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện.
 
Bắc Giang: Tôn vinh hơn 700 tập thể, cá nhân tiêu biểu hiến máu tình nguyện
(BGĐT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu (14-6), ngày 12-6, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu lần thứ X, năm 2018.  Đến dự có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; đại diện BCĐ vận động HMTN quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. 
 
Vận động hiến tặng 1,5 nghìn đơn vị máu trong “Hành trình đỏ” 2018
(BGĐT) - Ngày 25-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bắc Giang hoàn thành đợt tuyển tình nguyện viên (TNV) phục vụ chương trình “Hành trình đỏ” 2018, đạt kế hoạch đề ra.
 

Đỗ Thành Nam

Bắc Giang, từ thiện nhân đạo, hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC