Hy sinh lợi ích riêng vì cộng đồng
Cập nhật: 14:48 | 23/07/2018

 

(BGĐT) - Đường giao thông liên tổ 1 và tổ 2 (khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) vừa được trải nhựa phẳng lì cùng với hệ thống nước sạch ngầm bên cạnh. Người dân nơi đây mừng một thì mang ơn các ông: Phạm Xuân Thế, Phạm Thanh Bình, Nguyễn Đình Thiêm, Nguyễn Văn Hoàng mười. Lý do là để có tiền giải phóng mặt bằng, đối ứng vốn đầu tư làm đường, các ông đã phải bỏ bao công sức, thậm chí thế chấp cả sổ đỏ của gia đình.

Hy sinh, lợi ích riêng, vì cộng đồng

Cựu chiến binh Phạm Xuân Thế bên đường nước mở rộng kéo vào hẻm gia đình.

Gương mẫu đi đầu

Năm 1987, khu vực ruộng lúa, rẫy mỳ tổ 1, khu phố 6 xuất hiện ngôi nhà tranh nhỏ của vợ chồng cựu chiến binh Phạm Xuân Thế từ xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang) về đây lập nghiệp. Bốn bề là ruộng lúa, vườn cây, không đường, không điện, ngôi nhà tranh của vợ chồng ông Thế càng đơn độc khi mặt trời lặn. “Vợ chồng tôi chỉ có vài triệu đồng làm vốn khi nên mua được đất là dựng nhà ngay tại rẫy sinh sống. Thời đó, khu vực này rất thưa nhà. Nhà này muốn sang nhà kia phải men theo bờ ruộng, đường mòn”- ông Thế nói.

Theo thời gian, quanh ngôi nhà của vợ chồng ông Thế có thêm hộ mới về. Để giải quyết vấn đề về đường giao thông, điện sinh hoạt, ông Thế mạnh dạn đứng ra vận động các hộ dân tự bỏ tiền, công lao động ra mở đường, kéo điện. Ông Thế cho biết, năm 2000, người dân tổ 1 vẫn còn thắp đèn dầu, đèn bình, trong khi nhiều khu vực lân cận đã có điện lưới thắp sáng, tưới tiêu. Chính vì vậy, ông bàn với hơn chục hộ dân ở đây tự bỏ tiền ra đầu tư đường dây điện. Dù ý tưởng được người dân ủng hộ nhưng để có ngay một khoản tiền lớn không phải dễ. Giải quyết khó khăn này, ông Thế bỏ tiền túi 20 triệu đồng đầu tư lưới điện cho dân cùng thắp. Sau vài tháng có điện sử dụng, các hộ dân mới gom đủ tiền trả cho ông. Nhờ chăm chỉ làm ruộng, chăn nuôi, vợ chồng ông Thế mua thêm được vài khu ruộng gần nhà, đến nay gia đình ông có tới 4 sổ đỏ. Trước khó khăn của người dân trong việc đóng góp kinh phí ủng hộ các phong trào do địa phương phát động, vợ chồng ông Thế không ngần ngại mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng lấy tiền về cho dân mượn đóng góp. Việc làm của vợ chồng ông đã lan tỏa đến các hộ dân trong tổ. Điển hình trong số đó là các ông Phạm Thanh Bình, Nguyễn Đình Thiêm, Nguyễn Văn Hoàng.

"Bộ tứ" sống đẹp

Hy sinh, lợi ích riêng, vì cộng đồng

Trong "bộ tứ" Thế - Bình - Thiêm - Hoàng có hai hội viên cựu chiến binh là ông Thế và ông Bình. Từ mô hình 1+4 (một hội viên phụ trách 4 hộ dân liền kề) đã nhân lên rất nhiều điển hình tiên tiến. Mô hình này thời gian qua phát huy hiệu quả các phong trào đóng góp xây dựng giao thông, kéo điện, nước sạch, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết xây dựng đời sống mới…".


Ông Dương Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Vĩnh An.

Đầu năm 2016, đường liên tổ 1 và tổ 2 (khu phố 6) vẫn còn là con đường nắng bụi, mưa lầy. Vì vậy, việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân khá vất vả, dù đường liên tục được người dân bỏ tiền, công lao động duy tu, sửa chữa. Hay tin đoạn đường trên được cấp trên có chủ trương đầu tư (theo hình thức Nhà nước đầu tư 80%, người dân góp vốn đối ứng 20%) với thiết kế mặt đường đổ bê tông nhựa rộng 8 m, dài 800 m, người dân trong tổ 1 và tổ 2 mừng, lo lẫn lộn.

Người dân mừng vì đường được mở rộng, trải bê tông nhựa sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nắng bụi, mưa lầy nhưng lo vì bề mặt đường hiện hữu có nơi rộng 10 m, nơi thì hẹp lại còn 3,5 đến 6 m. Để giải phóng mặt bằng, Ban vận động làm đường tổ 1 và tổ 2 quyết định vận động dân góp thêm tiền bồi thường cho những hộ bị thiệt hại về đất khi mở đường. Cũng nhờ sự thuyết phục của Ban vận động và "bộ tứ": Thế - Bình - Thiêm - Hoàng, hai hộ dân ở đầu đường và tại các nút thắt sẵn sàng dỡ nhà, phá tường rào vào sâu bên trong. Đặc biệt, với vai trò là hội viên cựu chiến binh, ông Thế và ông Bình đã phát huy hiệu quả mô hình 1+4 (một hội viên phụ trách 4 hộ dân liền kề), góp phần đáng kể đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông.

Tổng kinh phí làm đường liên tổ 1 và tổ 2 là 2,5 tỷ đồng. Để người dân có đủ số tiền 650 triệu đồng đối ứng và 200 triệu đồng bồi thường việc giải tỏa mở rộng đường, ông Thế và ông Hoàng tự nguyện lấy hai sổ đỏ của gia đình đi cầm cố ngân hàng được 100 triệu đồng đem về cho dân mượn. Ông Hoàng cho hay, 50 triệu đồng người dân cam kết trả lãi và gốc. 50 triệu đồng còn lại dân chỉ trả tiền gốc, phần lãi suất do hai ông chịu trong vòng một năm và chừng nào thu đủ tiền thì ra ngân hàng lấy sổ về.

Tháo gỡ xong vấn đề mặt bằng, ba ông Thế- Bình- Thiêm lại gặp nhau bàn bạc và đi đến thống nhất góp vốn đầu tư đường nước sạch song song với đường nhựa. Ông Thế- Bình- Thiêm thống nhất, trước tiên ba ông bỏ tiền ra trước để làm rồi vận động bà con đóng góp sau. Bởi, việc vận động trải nhựa, giải phóng mặt bằng, người dân đã tốn một số tiền khá lớn (850 triệu đồng), nay đóng thêm nữa thì khó cho dân quá. Tuy vậy, nếu các ông không kịp thời mở đường nước sạch cùng lúc với việc triển khai làm đường thì sau này đầu tư rất khó khăn và bà con không có nước sạch sử dụng.

Nghĩ là làm, các ông Thế- Bình-Thiêm lấy ba sổ đỏ của gia đình thế chấp ngân hàng được 320 triệu đồng triển khai dự án kéo nước sạch. Đường được trải nhựa thì nhà dân hai bên đường và các nhánh nhỏ cùng lúc có nước sạch sử dụng. May sao, 4 tháng sau, dự án nước sạch của ông: Thế- Bình- Thiêm được tỉnh hoàn trả lại tiền. Nhờ vậy, các ông chỉ mất có 9 triệu đồng/4 tháng lãi suất, còn bà con trong tổ 1 và tổ 2 không tốn một đồng nào vẫn có nước sạch sinh hoạt và đường ống được Nhà nước kéo dài thêm 300 m nữa.

Đoàn Phú

Hy sinh, lợi ích riêng, vì cộng đồng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC