Anh Phạm Thái Sơn: Sáng tạo để chinh phục khó khăn
Cập nhật: 10:00 | 21/05/2018

 

(BGĐT) - Hưởng ứng phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, bằng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp, anh Phạm Thái Sơn (SN 1968), công nhân vận hành Nhà máy nước, Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang không ngừng tìm tòi, nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từ đó, áp dụng thành công vào thực tế sản xuất, giảm chi phí, mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị.

Anh Phạm Thái Sơn, sáng tạo, chinh phục, khó khăn

Anh Sơn (bên trái) cùng đồng nghiệp trao đổi công việc.

Tốt nghiệp chuyên ngành vận hành máy, có thời gian làm việc tại Công ty Thủy nông sông Cầu nhưng anh Sơn lại chọn gắn bó lâu dài với Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang. Từ năm 2001 đến nay, nhận nhiệm vụ vận hành trạm bơm kỹ thuật ở Nhà máy nước, công việc chính của anh là châm clo vào bể chứa để khử trùng nước; xử lý trạm bơm gió rửa bể lọc và bơm nước lên đài rửa lọc. Đồng thời, theo dõi và vận hành hai nguồn điện 22KV và 35KV. Để có nguồn nước sạch phục vụ khách hàng, anh vận dụng những kiến thức được học và học hỏi những thế hệ đồng nghiệp đi trước, tìm tòi thêm tài liệu để đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và được áp dụng thành công.

Tiêu biểu như sáng kiến năm 2016: Lắp van xả khí tự động sau van D500 trong đường ống đưa nước về Trạm bơm tăng áp. Thời điểm đó, Nhà máy nước đang trong giai đoạn cải tạo nên hệ thống van, đường ống chưa được thay mới, chủ yếu phải tìm phương án cải tạo để đáp ứng việc vận hành. Tại vị trí van D500 và D800 khi chạy máy có lượng khí không nhỏ trong đường ống, sinh ra áp lực gây rung, ồn, dễ hư hỏng cho máy bơm. Sau một tuần mày mò, anh Sơn đưa ra giải pháp lắp thêm van xả khí tự động, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm ban đầu. Ý tưởng này hiện áp dụng hiệu quả trong dây chuyền, giá trị làm lợi hơn 40 triệu đồng/năm.

Mới đây nhất, đề xuất lắp đặt đường ống cấp nước để pha phèn của Phạm Thái Sơn được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Năm 2017, công ty chuyển sang dùng phèn PAC lỏng để khử trùng nước. Trong khi đó, hệ thống bể pha phèn trước đây sử dụng cho phèn bột nên đường ống xả nước thiết kế chỉ Ø48 ko bảo đảm. Thời gian xả nước vào bể và bơm phèn đậm đặc, bơm tuần hoàn mất khoảng 9 giờ mới xong. Vì thế, việc thay thế đường ống xả nước Ø100 vào bể rút ngắn thời gian pha xuống còn 4 giờ; đồng thời ca trực luôn có phèn đã pha để chủ động sản xuất, nhất là vào mùa mưa lũ, độ đục trong nước tăng bất thường.

Khi được hỏi về động lực thôi thúc nghiên cứu, đề xuất sáng kiến cải tiến kỹ thuật, anh Sơn khiêm tốn: “Tôi không nghĩ đó là cái gì lớn lao, mà chỉ cho rằng đây là cách khắc phục những hạn chế trong dây chuyền, máy móc hay thao tác để tạo thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất”. Với những đóng góp của mình trong đơn vị, nhiều năm liền, công nhân Phạm Thái Sơn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được các cấp công đoàn, lãnh đạo công ty khen thưởng. “Anh Sơn là công nhân rất nhiệt tình, năng nổ, làm việc hiệu quả, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp. Những sáng kiến của anh được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm, ngày càng phục vụ tốt nhu cầu khách hàng”, ông Lý Bá Mạnh, Chủ tịch Công đoàn công ty nhận xét.

Tường Vi

Anh Phạm Thái Sơn, sáng tạo, chinh phục, khó khăn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC