TP Bắc Giang: Bảo đảm an toàn thức ăn đường phố
Cập nhật: 09:50 | 09/07/2020

 

 

(BGĐT) - Thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là ở lĩnh vực chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố (TAĐP). Các cấp, ngành chức năng TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) và các phường, xã tăng cường quản lý để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. 

Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

Đầu tháng 5, hầu hết cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP Bắc Giang hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, đúng đợt cao điểm nắng nóng. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ngành chức năng TP phối hợp với các phường, xã tăng cường quản lý. Chị Mai Thị Phương Hoa, cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm (ATTP) của phường Ngô Quyền nói: Việc chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là TAĐP tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên dịp nắng nóng chúng tôi tăng gấp hai lần hoạt động kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa vi phạm. Bên cạnh tuyên truyền, hướng dẫn, áp dụng phương pháp kiểm tra nhanh đối với các mẫu thực phẩm và xử phạt vi phạm góp phần nâng cao ý thức của người chế biến, kinh doanh. Mới đây tổ liên ngành của phường kiểm tra đột xuất hai cơ sở thức ăn đường phố có dấu hiệu không bảo đảm an toàn. Kết quả "test" nhanh 6 mẫu bún, bánh và 2 mẫu giò chả đều đạt tiêu chuẩn giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm.

Bảo đảm, an toàn, thức ăn đường phố

Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở khu vực cổng chợ Thương.

Cũng nhằm bảo đảm ATTP, lực lượng chức năng phường Trần Phú tập trung quản lý 36 cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn, trong đó có 29 cơ sở TAĐP. Dịp này, cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chủ các cơ sở bảo đảm nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, chế biến; bảo quản thực phẩm đúng cách. Bác sĩ Phạm Thành Kha, Trạm trưởng Trạm y tế phường cho biết: Năm 2019, qua kiểm tra nhanh các mẫu thực phẩm và xử phạt một số trường hợp vi phạm đến nay các hộ kinh doanh cơ bản chấp hành tốt quy định về ATTP. Các hàng ăn sáng bảo đảm khâu chế biến sạch sẽ, bún, bánh có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phụ gia, hóa chất. Từ tháng 4 đến nay đã kiểm tra nhanh 30 lượt cơ sở với các mẫu giò chả, bún bánh... đều bảo đảm yêu cầu.

Ba năm, đoàn kiểm tra liên ngành TP và các phường, xã đã kiểm tra, xử phạt 75 cơ sở vi phạm. Việc cung cấp cho cơ sở y tế phường, xã những dụng cụ kiểm tra nhanh mẫu thực phẩm giúp công tác quản lý hiệu quả hơn.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, bán hàng ăn sáng trên đường Nguyễn Thị Lưu, phường Trần Phú, do thường xuyên được cán bộ y tế nhắc nhở, hướng dẫn, đồng thời yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe nên chị luôn quan tâm bảo đảm ATTP trong chế biến, kinh doanh đồ ăn uống. Ngoài bún, bánh nhập từ cơ sở uy tín tại làng nghề Đa Mai, khi chế biến chị luôn đeo găng tay và giữ vệ sinh nơi nấu, bán hàng, thu gom rác thải gọn gàng, rửa bát đũa và tráng nước nóng sạch sẽ.

Nâng hiệu quả quản lý

Địa bàn TP tập trung 421 cơ sở kinh doanh TAĐP. Do loại hình kinh doanh này không ổn định về địa điểm cũng như khó kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Từ năm 2017, UBND TP đã thực hiện đề án chuyên đề quản lý ATTP TAĐP trên địa bàn đến năm 2020 giúp người kinh doanh hiểu biết và thực hành đúng về ATTP, giảm thiểu tình trạng ngộ độc, gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện đề án, hằng năm hầu hết cơ sở kinh doanh TAĐP đã được tập huấn kiến thức VSATTP; khám sức khỏe và ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP. Đến nay 97% người kinh doanh có giấy cam kết bảo đảm ATTP với cơ quan quản lý. 85% cơ sở kinh doanh TAĐP đạt điều kiện bảo đảm ATTP theo nội dung quy định, vượt 5% so với chỉ tiêu phân kỳ. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường, trong ba năm, đoàn kiểm tra liên ngành TP và các phường, xã đã kiểm tra, xử phạt 75 cơ sở vi phạm. Việc cung cấp cho cơ sở y tế phường, xã những dụng cụ kiểm tra nhanh mẫu thực phẩm giúp công tác quản lý hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn phường, xã chưa thực sự quan tâm công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, việc xử lý vi phạm có lúc chưa kiên quyết. Do đó, một số cơ sở chưa thực hiện tốt vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm; trong đó hàng ăn đêm khu vực đường Nghĩa Long, gần bờ hồ và Công viên Ngô Gia Tự; chợ Thương, chợ Ngô Quyền, đường Lê Lợi chưa thu gom rác thải gọn gàng, đổ nước thải tràn lan trên mặt đường. Có hộ bán đồ quay nướng tại các khu vực chợ không có tủ kính, không che đậy thức ăn chín; sử dụng dầu mỡ khét chiên xúc xích, chim, quẩy. Tại đường Nguyễn Thị Lưu, đường Nguyễn Văn Mẫn, một số hộ bán hàng ăn sáng còn tận dụng không gian chật hẹp, hàng tráng bánh cuốn khâu chế biến chưa gọn gàng, dụng cụ chế biến chưa ngăn nắp. Còn không ít hàng rong, xe đẩy bán thực phẩm chưa bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất theo quy định song khó quản lý.

Theo ông Chu Văn Chung, Trưởng phòng Y tế TP, năm 2020, UBND TP đầu tư 470 triệu đồng cho công tác bảo đảm ATTP TAĐP. Từ tháng 3 năm nay, UBND TP triển khai kế hoạch thực hiện đề án chuyên đề quản lý ATTP TAĐP năm 2020. Trong đó chỉ đạo tăng cường tuyên truyền đến người quản lý, người kinh doanh TAĐP và người tiêu dùng; tập huấn công tác quản lý và kiểm tra ATTP cho cán bộ y tế; khám sức khỏe cho người kinh doanh; tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tình hình ATTP TAĐP, nhất là với loại hình kinh doanh thức ăn đêm, sáng sớm. Cùng với hướng dẫn, nhắc nhở còn xử phạt vi phạm để tăng tác dụng răn đe, nâng ý thức chấp hành. Thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm nay, đơn vị chuyên môn của TP và các phường, xã tiếp tục siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra nhanh nhiều mẫu thực phẩm của các cơ sở kinh doanh.

Để hoạt động chế biến, kinh doanh TAĐP nền nếp hơn, đại diện một số trạm y tế phường, xã đề nghị TP bố trí địa điểm cố định cho các cơ sở kinh doanh, hạn chế hàng rong để các hộ đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ chế biến, kinh doanh. Cùng đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa cơ quan chức năng TP và phường, xã như: Y tế, giáo dục, trật tự đô thị, công an để việc kiểm tra xử lý vi phạm hiệu quả hơn.

Quản lý thức ăn đường phố tại TP Bắc Giang dần đi vào nền nếp
(BGĐT)- Giai đoạn 2017-2020, TP Bắc Giang ban hành đề án quản lý an toàn thức ăn đường phố (ATTAĐP) nhằm giúp người kinh doanh hiểu biết và thực hành đúng về an toàn thực phẩm (ATTP), giảm thiểu tình trạng ngộ độc, gây hại sức khỏe cộng đồng. 
 
Mất vệ sinh từ thức ăn đường phố
(BGĐT) - Hiện nay, thức ăn đường phố đáp ứng nhu cầu của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, do nhiều người bán hàng không bảo đảm các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là những hình ảnh trên các tuyến phố ở TP Bắc Giang.
 
Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Chú trọng chợ và thức ăn đường phố
(BGĐT) - Bằng sự vào cuộc của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có chuyển biến. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát, chất lượng thực phẩm tại các chợ và điểm dịch vụ ăn uống đường phố vẫn còn những thách thức.
 

Vi Lệ Thanh

Bảo đảm, an toàn, thức ăn đường phố
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất