TP Bắc Giang: Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cập nhật: 14:42 | 25/06/2020

 

 

(BGĐT) - Việc triển khai cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) sau đo đạc bản đồ địa chính tại một số phường trên địa bàn TP Bắc Giang được thực hiện từ đầu năm 2019 nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai, tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp.  Tuy nhiên tiến độ thực hiện quá chậm.

Tồn đọng nhiều hồ sơ

Đầu năm 2019, hộ ông Phạm Văn Sơn, tổ dân phố 6, phường Thọ Xương kê khai hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ cho diện tích đất ở của gia đình là 81 m2. Qua thẩm định, UBND phường đã chứng nhận diện tích này đủ điều kiện cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ do sau đo đạc không có biến động về diện tích, sử dụng ổn định nhiều năm không có tranh chấp. Hồ sơ đã được chuyển lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP nhiều tháng qua nhưng đến nay gia đình ông Sơn vẫn chưa nhận được sổ đỏ mới. Hàng trăm hộ dân của tổ dân phố số 6 cũng trong tình trạng này.

Đẩy nhanh, tiến độ ,cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất

Người dân giải quyết thủ tục về đất đai tại Bộ phận một cửa TP.

Ông Lê Tôn Quyền, Tổ trưởng tổ dân phố số 9, phường Trần Nguyên Hãn cho biết: Hơn 200 hộ của tổ dân phố đã kê khai, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp đổi bìa đỏ từ năm 2019 song đến nay chưa có kết quả.

Được biết, nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai, tháng 7/2017, UBND TP phê duyệt thiết kế kỹ thuật - dự toán công trình đo đạc chỉnh lý, bổ sung, đo vẽ lại bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại 5 phường: Ngô Quyền, Xương Giang, Dĩnh Kế, Trần Nguyên Hãn, Thọ Xương. Việc cấp đổi tại các phường này trên cơ sở rà soát tình trạng biến động các thửa đất do chủ sử dụng đất đã thực hiện việc tách thửa chuyển nhượng, tặng, cho QSDĐ; có nhiều thửa đất nông nghiệp đã thu hồi để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật.

Phòng Tài nguyên và Môi trường TP đã ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn thực hiện công tác đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính và kê khai cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ của 5 phường trên địa bàn. Đến nay đơn vị tư vấn đã hướng dẫn các hộ kê khai, thiết lập 8.421 hồ sơ; trong đó đã giao nộp về UBND các phường 5.933 hồ sơ; UBND các phường đã xét duyệt xong và chuyển hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP và tỉnh để thẩm định 3.803 hồ sơ. Trong đó có 2.831 hồ sơ đủ điều kiện, 318 hồ sơ không đủ điều kiện và đang tiếp tục xét duyệt số hồ sơ còn lại. Hiện đơn vị chức năng đã in được 1.039 giấy chứng nhận QSDĐ và sổ địa chính gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP và tỉnh thẩm định. Do việc thực hiện cấp đổi không đáp ứng tiến độ đề ra trong năm 2019 vì vậy cuối tháng 12/2019, Chủ tịch UBND TP quyết định gia hạn thời gian thực hiện đến hết năm nay.

Tăng cường phối hợp đẩy nhanh tiến độ

Phản ánh của các phường và đơn vị chức năng cho thấy, quá trình cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong xác định nguồn gốc, mức chênh lệch về diện tích so với giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp; chủ sử dụng đất không chủ động làm thủ tục tặng, cho, thừa kế, phân chia tài sản đối với thửa đất mà người có tên trong sổ đỏ đã qua đời; nhiều thửa đất vắng chủ và cán bộ chức năng chưa liên hệ được với chủ sử dụng để kê khai; nhiều trường hợp không có nhu cầu cấp đổi.

Qua tìm hiểu còn thấy, việc xét duyệt, thẩm định của các cấp, ngành chức năng quá chậm; năng lực của đơn vị tư vấn hạn chế.

UBND TP cũng đánh giá, việc phối hợp giữa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP và các đơn vị tư vấn, UBND các phường, xã trong việc thẩm định, xác nhận vào đơn đăng ký sau khi thẩm định, mua phôi giấy, in giấy chứng nhận QSDĐ trình Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh... thiếu chặt chẽ, kéo dài thời gian dẫn đến biến động diện tích, kích thước các thửa đất, phải rà soát lại; chưa kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thiết lập hồ sơ đối với các trường hợp có biến động.

Đầu tháng 6/2020, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, các đơn vị tư vấn nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện; tăng cường phối hợp, khẩn trương xét duyệt các hồ sơ còn tồn đọng; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong chỉ đạo, đôn đốc; tổng hợp báo cáo tiến độ từng tuần với Chủ tịch UBND TP.

Để thực hiện chỉ tiêu UBND TP giao đến 31/12/2020 cấp đổi được 3 nghìn giấy chứng nhận QSDĐ, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu Chủ tịch UBND TP chỉ đạo UBND các phường, đơn vị tư vấn tập trung cao thực hiện nhiệm vụ này. Phòng phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với các đơn vị trong việc xét duyệt, thẩm định hồ sơ; trước mắt sớm cấp đổi bìa đỏ cho những trường hợp đủ điều kiện; với những trường hợp chênh lệch diện tích, nguồn gốc đất phức tạp hoặc hồ sơ chưa hoàn thiện sẽ nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc để đề xuất hướng giải quyết. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP tập trung xét duyệt, đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ và ký giấy chứng nhận QSDĐ với trường hợp đủ điều kiện để trả cho người dân.

BTV Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ thị tăng cường kiểm tra công tác quản lý và sử dụng đất đai
(BGĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. 
 
Kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2025
Chiều 10/6, với 94,41% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại Nghị quyết số 55/2010/QH12 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 28/2016/QH14.
 

Vi Lệ Thanh

Đẩy nhanh, tiến độ ,cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất