Nhiều ao, hồ ô nhiễm nặng
Cập nhật: 08:36 | 26/03/2020

 

 

(BGĐT) - Những ngày gần đây, một số hồ, ao trên địa bàn TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) có tình trạng cá chết hàng loạt mà nguyên nhân do nước hồ ô nhiễm.

Trong các ngày 19 đến 22/3, tại hồ Đầm Sen, phường Trần Phú, cá chết hàng loạt nổi trắng mặt nước gây ô nhiễm môi trường. Chị Triệu Lệ Hương, người dân khu vực này phản ánh: “Cá chết bốc mùi hôi thối khiến những gia đình tại đây phải đóng cửa để giảm bớt mùi. Tình trạng này hầu như năm nào cũng xảy ra, nhất là sau những đợt mưa, thay đổi thời tiết nhưng lần này lượng cá chết nhiều hơn”.

Liên tục trong ba ngày, nhân viên Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị tập trung vớt cá chết và vận chuyển xác cá đi tiêu hủy ước đến hàng tấn.

ao hồ ô nhiễm, Bắc Giang,

Hồ Củ Lạc kín bèo và chứa nhiều rác thải.  Ảnh: Bảo Khánh

Dịp này tại một số hồ trên địa bàn TP như hồ 3/2, hồ Tư Thục cũng có cá chết nhưng số lượng ít hơn. Ông Hoàng Minh Nhật, Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang cho biết: Do nguồn nước các hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng nên thỉnh thoảng lại xảy ra tình trạng cá chết khiến Công ty phải xử lý rất vất vả. 

Địa bàn TP có 14 khu hồ điều hòa với tổng diện tích hàng trăm ha. Đây được ví như những "lá phổi" điều hòa không khí, nguồn nước và là điểm đến cho người dân vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe.

Những năm gần đây, TP đã đầu tư hơn 4​00 tỷ đồng cải tạo, kè bờ, nạo vét các hồ, phần nào cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Mới đây nhất là hồ Tỉnh Đội 1 và 2 được nạo vét và xây hệ thống cống thu gom nước thải sinh hoạt của các khu dân cư lân cận, không xả trực tiếp vào hồ. 

Theo đánh giá của người dân, tại khu vực này đã cơ bản khắc phục được ô nhiễm. Tuy nhiên, ở nhiều khu hồ khác vẫn chưa được khắc phục triệt để, một số nơi còn ô nhiễm nghiêm trọng. Sinh sống bên những khu ao hồ bị ô nhiễm, cuộc sống của các hộ dân bị ảnh hưởng không nhỏ.

Do cá chết nhiều tại hồ Đầm Sen nên liên tục trong ba ngày, nhân viên Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị phải tập trung vớt cá chết và vận chuyển xác cá đi tiêu hủy ước đến hàng tấn.

Nhiều người dân khu vực đường Lê Hồng Phong, tổ dân phố Phú Mỹ 1, phường Dĩnh Kế phản ánh, dự án xây dựng khuôn viên, cải tạo hồ Củ Lạc đã hoàn thành từ lâu nhưng cảnh quan chưa sạch đẹp. 

Nước hồ đen ngòm, bèo mọc kín và bừa bãi rác thải. Đường đi dạo tại khuôn viên đầy rác, lá cây mục không được quét dọn, thu gom kịp thời; nhiều cây xanh chết khô đổ xuống hồ mà chưa được trồng thay thế. 

Dù tại đây đã được lắp máy tập thể dục nhưng chẳng mấy người sử dụng vì e ngại cảnh quan, không khí không trong lành. Như vậy, cho dù đầu tư kinh phí không nhỏ để cải thiện cảnh quan môi trường song trên thực tế chưa đạt được mục tiêu này.

ao hồ ô nhiễm, Bắc Giang,

Nhân viên Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang vớt cá chết tại hồ Đầm Sen ngày 20/3.

Tương tự, khu hồ tại chân cầu Mỹ Độ vốn được xem là cửa ngõ vào TP lẽ ra được cải tạo khu hồ sinh thái sạch đẹp để mang lại vẻ trong lành cho đô thị thì bao năm nay vẫn kín đặc bèo tây.

Qua tìm hiểu nhận thấy, nhiều khu vực, khu dân cư trên địa bàn TP chưa xây dựng được hệ thống thu gom nước thải riêng nên vẫn để rò rỉ hoặc xả trực tiếp xuống các hồ. Trong khi nước hồ hầu như không được tiêu thoát trở nên tù đọng. Ý thức của người dân hạn chế, xả rác bừa bãi ra ao hồ, nguồn nước. 

Tại hồ Đầm Sen, lực lượng chức năng thường xuyên vớt lượng lớn rác gồm lòng lợn, xác gà, bỉm. Một số hộ buôn bán tại chợ Thương vứt hoa quả thối hỏng xuống hồ 3/2. Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị và một số phường, xã chưa kịp thời vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại một số khu hồ.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP, hiện đơn vị chức năng đã lấy nước hồ Đầm Sen đi xét nghiệm đánh giá mức độ ô nhiễm để đề xuất giải pháp khắc phục. Trước mắt, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang nạo vét bùn tại một số hồ như 3/2 và hồ Đầm Sen; hồ Nhà Dầu, hồ Sóc Trăng cũng đang được cải tạo.

Nhiều ý kiến mong muốn các cơ quan chức năng của TP nhanh chóng đưa ra giải pháp hiệu quả để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại các hồ. Tiếp tục xây dựng hệ thống thu gom nước thải của các hộ dân xung quanh và các khu lân cận, không xả trực tiếp xuống hồ như hiện nay; áp dụng công nghệ xử lý nước phù hợp. Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị tăng cường vớt rác, nạo vét bùn tại các hồ. 

Các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức vệ sinh quanh khu vực, không xả rác bừa bãi, góp phần bảo vệ cảnh quan ao hồ, khuôn viên, giúp cho môi trường xanh - sạch - đẹp.

Không vứt xác lợn xuống ao hồ, nơi công cộng
(BGĐT)- Những ngày vừa qua, tình trạng vứt xác lợn ra nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường diễn ra phổ biến ở nhiều nơi khiến người dân bức xúc. Trước thực trạng trên, phóng viên Báo Bắc Giang đã khảo sát tại một số địa bàn trong tỉnh.
 
Nắng nóng, người dân kéo ra bể bơi, ao hồ "giải nhiệt"
(BGĐT) - Những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời khoảng 39 độ C, có nơi lên tới hơn 40 độ C. Nhiều người dân kéo nhau ra bể bơi, ao hồ, khúc sông tắm mát, giải nhiệt. 
 
Khai thác đất trái phép: Núi đồi nham nhở, ao hồ tan hoang
(BGĐT) - Thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng đất san lấp mặt bằng (SLMB) cho các dự án đầu tư, đất sét làm gạch ngói tăng mạnh. Do vậy, nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh Bắc Giang đã bất chấp quy định của pháp luật “đánh cắp” tài nguyên. Hoạt động này có chiều hướng  ngày càng gia tăng. 
 
Biến đồng ruộng thành... ao hồ, nhà ở
(BGĐT) - Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai. Nổi lên là người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa. Thực trạng này có chiều hướng diễn biến phức tạp khiến đất đai bị thoái hóa, biến dạng, ảnh hưởng đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
 

Quế Thương 

ao hồ ô nhiễm, Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất