Ước mong an cư thành hiện thực
Cập nhật: 07:47 | 19/09/2019

 

 

(BGĐT) - Để giúp những gia đình nghèo an cư, tháng 5-2018, Thành ủy Bắc Giang ban hành Kết luận số 81 về việc giao cho đảng ủy mỗi phường, xã chỉ đạo, lựa chọn, huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng mới một nhà mới cho hộ khó khăn nhất về nhà ở trên địa bàn. 

Niềm vui an cư

Nhiều năm qua, bố con anh Nguyễn Đình Hùng (SN 1975), thôn Cốc, xã Dĩnh Trì sống trong căn nhà cũ, tường đất lụp xụp. Nhà chỉ có hai người thì bố anh ốm liệt giường, bản thân anh không có việc làm ổn định, thường xuyên đau yếu, cuộc sống thiếu thốn đủ bề. 

Thành ủy Bắc Giang, an cư, xã hội hóa, hộ khó khăn, nhà ở

Lễ khánh thành nhà mới cho hộ bà Đặng Thị Tám, tổ dân phố 1A, phường Trần Nguyên Hãn.

Trước hoàn cảnh đó, cuối năm 2018, Đảng ủy xã Dĩnh Trì đã huy động xã hội hóa các nguồn lực để hỗ trợ gia đình anh xây nhà mới, với diện tích 50m2, téc nước, công trình vệ sinh khép kín. Tổng kinh phí xây dựng 156 triệu đồng, trong đó UBND xã, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ hơn 100 triệu đồng, còn lại anh em họ hàng giúp đỡ. Từ khi có nhà mới, anh Hùng vui khôn xiết, không còn nỗi lo mỗi khi trời mưa gió.

Cũng giống như gia đình anh Hùng, ước mơ về một căn nhà khang trang đã trở thành hiện thực đối với gia đình ông Trần Văn Tư, tổ dân phố Tiền Tiến, phường Hoàng Văn Thụ trong niềm vui vỡ òa. Ngày 2-1-2019, UBND phường Hoàng Văn Thụ tổ chức lễ khánh thành và bàn giao ngôi nhà mới cho gia đình ông. Ông Tư bị nhiễm chất độc da cam ảnh hưởng 61% sức khỏe, vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo đã mất, hai người con bị tâm thần. 

Cuộc sống quá eo hẹp nên cả gia đình 9 người sống trong căn nhà chật chội, dột nát xây dựng cách đây đã 40 năm. Công trình được khởi công từ tháng 8-2018, sau 4 tháng, căn nhà hai tầng kiên cố, diện tích gần 148m2 đã hoàn thành với đầy đủ bếp, công trình vệ sinh. Tổng kinh phí 645 triệu đồng hoàn toàn từ nguồn vận động các đoàn thể, cán bộ, nhân dân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn và trích một phần từ quỹ Vì người nghèo của thành phố.

Ngôi nhà của ông Tư là ngôi nhà đầu tiên được xây dựng 100% kinh phí từ nguồn xã hội hóa theo Kết luận số 81 ngày 16-5-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Giang. Đồng chí Dương Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Để xây dựng được ngôi nhà mới cho hộ ông Tư, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, tổ chức chính trị ở phường và bà con nhân dân của 10 tổ dân phố cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền. Đây cũng là việc làm thiết thực đền ơn đáp nghĩa”.

Chung niềm vui đó, từ trung tuần tháng 5-2019 gia đình bà Đặng Thị Tám và ông Hoàng Văn Tiến ở tổ dân phố 1A, phường Trần Nguyên Hãn tổ chức khởi công xây dựng nhà ở mới. Ông bà đều đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, không có lương hưu, các con không có việc làm ổn định. Nhiều năm nay, gia đình sống trong ngôi nhà chưa đầy 40m2 xuống cấp được xây dựng từ hơn 40 năm trước. 

Qua khảo sát tình hình thực tế, Đảng ủy, UBND phường Trần Nguyên Hãn đã vận động các đoàn thể và nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới cho gia đình ông bà ngôi nhà rộng gần 50m2, hai tầng, chi phí hơn 240 triệu đồng. Trong đó, kinh phí của gia đình là 100 triệu, còn lại được huy động từ các cấp, các ngành thành phố, phường và tổ dân phố. 

Bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn cho biết: “Để hoàn thành đúng tiến độ cũng như chất lượng công trình, UBND phường thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ phường, cử cán bộ chuyên môn hằng ngày giám sát thi công và báo cáo kết quả trong các cuộc giao ban hằng tuần”.

Thêm nhiều nhà mới

Thực tế, những năm trước, TP đã quan tâm đến việc hỗ trợ hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có chỗ ở ổn định. Tuy nhiên, do việc hỗ trợ dàn trải, với mức 10-20 triệu đồng/hộ nên một số ngôi nhà sau khi được xây dựng, sửa chữa vài năm lại xuống cấp. Chính vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy đã có chủ trương giao cho mỗi phường, xã mỗi năm lựa chọn, huy động các nguồn lực xã hội hóa xây dựng mới nhà ở kiên cố cho một gia đình khó khăn nhất về nhà ở trên địa bàn.

Năm 2019, toàn TP có 8 đơn vị đăng ký xây dựng nhà cho 8 gia đình và đến nay đã hoàn thành, bàn giao 5 nhà.

 

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Thành ủy và sự vào cuộc tích cực của Ủy ban MTTQ TP, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội phường, xã, sau hơn một năm thực hiện chủ trương đến nay, toàn TP đã có 18 ngôi nhà được xây dựng mới ở 14 phường, xã. Tổng giá trị các công trình hơn 3 tỷ đồng. Từ đó, giúp cho hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có một ngôi nhà khang trang, vững chắc an toàn, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Đồng chí Trần Thị Hà, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP nói: “Sau khi sơ kết một năm thực hiện Kết luận số 81, BTV Thành ủy tiếp tục chỉ đạo và giao cho Ủy ban MTTQ TP phối hợp với các phường, xã rà soát phân loại, xác định hộ có khó khăn nhất về nhà ở để tiếp tục huy động các nguồn lực xây nhà mới. Trong năm 2019, toàn TP có 8 đơn vị đăng ký xây dựng nhà cho 8 gia đình và đến nay đã hoàn thành, bàn giao 5 nhà”.

Mỗi căn nhà được xây mới trao cho các hộ là mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh khác nhau về những số phận nghèo khó nhưng tất cả họ đều có chung một điểm đó là ước mong được “an cư lạc nghiệp”. Được sống trong ngôi nhà mới, cảm nhận ân tình, trên gương mặt họ đều rạng rỡ khi lần đầu tiên được sở hữu một ngôi nhà vững chãi. Điều đặc biệt ở đây, việc hỗ trợ kinh phí có trọng tâm, trọng điểm theo phương thức làm đến đâu chắc đến đó đã giúp cho mỗi gia đình yên tâm, cuộc sống ổn định, có động lực vươn lên thoát nghèo bền vững hơn.

Phường Trần Nguyên Hãn bàn giao nhà ở cho hộ nghèo
(BGĐT) - Phường Trần Nguyên Hãn vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho hộ bà Đặng Thị Tám, hộ nghèo ở tổ dân phố 1A. 
 
Bắc Giang tạo nguồn cung nhà ở cho công nhân
(BGĐT) - Nhằm giải quyết chỗ ở cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp (KCN), nhiều dự án nhà ở xã hội cho công nhân đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quy hoạch và quyết định chủ trương đầu tư xây dựng. Dự kiến năm 2020 hoàn thành thêm 3 tòa nhà cho công nhân ở KCN Vân Trung và dự án khu đô thị thị trấn Nếnh (Việt Yên).
 
Cho vay ưu đãi xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở: Gắn trách nhiệm, ngừa sai sót
(BGĐT) - Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bắc Giang đang tích cực triển khai gói 40 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp ở các đô thị trong tỉnh vay vốn ưu đãi xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.  Trong quá trình thực hiện đã nảy sinh nhiều khó khăn, bất cập đòi hỏi tăng trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để nguồn vốn đến đúng đối tượng. 
 
Giúp người có công cải thiện nhà ở
(BGĐT) - Cùng với việc giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi, các cấp, ngành, địa phương tỉnh Bắc Giang đã và đang huy động nhiều nguồn lực cải thiện nhà ở cho người có công (NCC). 
 
Trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Tân Tiến
(BGĐT)- Tiếp tục thực hiện nội dung Kết luận số 81 của BTV Thành ủy Bắc Giang về việc vận động xã hội hóa hỗ trợ hộ nghèo đặc biệt khó khăn xây dựng nhà ở, Đảng ủy xã Tân Tiến vừa tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình bà Lê Thị Hồng, hộ nghèo thuộc thôn Văn Sơn. 
 
Bắc Giang: Gần 41,9 tỷ đồng vay mua nhà ở xã hội
(BGĐT)- Theo thông tin từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bắc Giang, thực hiện Nghị định số 100 ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, từ tháng 8-2018, Chi nhánh đã triển khai cho các trường hợp đủ điều kiện để vay mua nhà ở xã hội.
 

Thanh Bằng

Thành ủy Bắc Giang, an cư, xã hội hóa, hộ khó khăn, nhà ở
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất