Văn minh việc hiếu
Cập nhật: 07:00 | 04/01/2019

 

 

(BGĐT) - Cuối tháng 12 vừa qua, được sự hỗ trợ của UBND phường Trần Phú, TP Bắc Giang (Bắc Giang) và tổ dân phố Hoàng Hoa Thám, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng đã tổ chức đám tang cho mẹ là cụ Vũ Thị Trao (91 tuổi) theo nếp sống văn minh.

Tại đám tang, cán bộ phường và tổ dân phố trực tiếp điều hành nhạc tang, không sử dụng đội nhạc hiếu. Đặc biệt, gia đình được hỗ trợ 100% phần chi phí này. Trước đó vào tháng 11, trên địa bàn phường có 9/11 đám tang thực hiện theo nếp sống mới.

Văn minh đô thị, Văn minh việc hiếu, Văn minh việc cưới, nếp sống văn minh

Bản cam kết thực hiện nếp sống văn minh đặt tại gia đình trong thời gian tổ chức tang lễ.

Ông Thân Quý Bình, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: UBND phường đã tổ chức phát phiếu xin ý kiến nhân dân về mô hình đám tang văn minh: Không sử dụng đội nhạc hiếu mà dùng băng đĩa nhạc tang khi cử hành tang lễ; không sử dụng loa nén; không khóc thuê, giới thiệu khách đến viếng dài dòng, không đi vòng quanh linh cữu khi viếng; không mời cơm khách đến viếng; không rắc tiền, vàng mã trên đường đưa tang. “Chúng tôi quán triệt, vận động cán bộ phường, tổ dân phố, đảng viên gương mẫu để nâng cao hiệu quả vận động tới các hộ dân”, ông Bình nhấn mạnh.

Sau khi được sự ủng hộ của nhân dân, UBND phường trang bị âm ly, loa đài, đĩa nhạc tang; in khẩu hiệu tuyên truyền mô hình; tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc tang khi các gia đình đến khai tử tại bộ phận một cửa phường. Cùng đó, chỉ đạo đơn vị chức năng thực hiện nghiêm việc cấp phép dựng rạp. 

Kết quả đến nay, mô hình được nhiều người dân ủng hộ; riêng nội dung sử dụng băng đĩa nhạc tang khi cử hành tang lễ thay cho đội nhạc hiếu được hơn 70% hộ dân đồng tình. Nhận thức của người dân chuyển biến đáng kể; hạn chế hầu hết hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. 

Để khuyến khích các hộ thực hiện, UBND phường và tổ dân phố hỗ trợ 700 nghìn đồng cho ban tang lễ và người trực tiếp điều hành nhạc tang đối với các đám tang sử dụng đội nhạc hiếu của UBND phường. Với các đám tang thuê đội nhạc hiếu, gia chủ đã giảm mức chi 5-6 triệu đồng/đám xuống còn 2-2,5 triệu đồng.

Để tiến tới toàn bộ đám tang trên địa bàn thực hiện theo nếp sống văn minh, phường tăng cường tuyên truyền tới các cán bộ, đảng viên, trong đó phát huy vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị; thường xuyên kiểm tra, nắm bắt việc tổ chức đám hiếu tại tổ dân phố để kịp thời vận động. Cùng đó, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân, đơn vị làm tốt.

 

TP Bắc Giang tổ chức điểm đám cưới văn minh, tiết kiệm
(BGĐT) - Chiều 28-10, tại nhà văn hóa tổ dân phố 1B, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang), gia đình ông bà Trần Quốc Toản - Đoàn Thị Bích Đào tổ chức đám cưới theo mô hình "văn minh, tiết kiệm” cho con trai Trần Hùng và con dâu Ngọc Thị Phượng.
 
Xây dựng văn minh đô thị
(BGĐT) - Đài phun nước cạn tại Quảng trường 3-2 là một công trình nghệ thuật, tạo điểm nhấn, cảnh quan cho khu vực trung tâm, bộ mặt của TP Bắc Giang.  Thế nhưng trước tình trạng nhiều người lớn, trẻ em, thậm chí cả vật nuôi vào tắm, chơi đùa ở đây, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang đã buộc phải tạm dừng vận hành hệ thống để phòng tránh sự cố. 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh
(BGĐT) - Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Việt Yên (gọi tắt là BCĐ) vừa có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, đoàn thể, phòng chuyên môn thực hiện tốt một số nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh phong trào trên địa bàn huyện.
 
Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang
(BGĐT)- UBND TP Bắc Giang vừa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng, UBND phường, xã trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.
 

Quế Thương

Văn minh đô thị, Văn minh việc hiếu, Văn minh việc cưới, nếp sống văn minh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất