Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nhịp sống đô thị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Làm bún khô từ năng lượng mặt trời

Cập nhật: 15:31 ngày 18/07/2018
(BGĐT) - Từ sợi bún tươi chỉ sử dụng trong ngày thành bún khô bảo quản được trong nửa năm bằng năng lượng mặt trời- ý tưởng khởi nghiệp này của nhóm tác giả phụ nữ phường Đa Mai (TP Bắc Giang) giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp trong sản xuất kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp an toàn”. 
{keywords}

Nhóm tác giả đề xuất với đại diện lãnh đạo UBND phường Đa Mai về giải pháp quảng bá sản phẩm. 

Bún tươi Đa Mai là thực phẩm truyền thống được người dân sản xuất cách đây hàng trăm năm. Phường hiện có hơn 100 hộ sản xuất, kinh doanh bún, sản lượng 15 tấn/ngày. Là sản phẩm chỉ sử dụng trong ngày, khách hàng chủ yếu là người dân TP cùng một số huyện lân cận như: Lạng Giang, Yên Dũng, Tân Yên. Với sản lượng như vậy thì hệ thống máy móc hoạt động chưa hết công suất. Làm gì để có thể vận chuyển xa hơn, bảo quản được lâu hơn, nhóm tác giả: Nguyễn Thị Tuyền, Lương Thị Diện, Vũ Thị Thủy, Đoàn Thị Mai, Lương Thị Luận (thành viên HTX Sản xuất kinh doanh nông sản sạch Đa Mai) cùng nghiên cứu đề xuất và hiện thực hóa ý tưởng sản xuất bún khô. 

Từ khâu chọn nguyên liệu, các chị sử dụng loại gạo tẻ ngon, sau quá trình ngâm, xay, ép bột,  bún tươi sấy lạnh. Từng sợi bún rửa sạch qua nước lạnh rồi rũ tơi để đem tách nước. Cuối cùng, các chị mang đi sấy. Vào mùa hè, nhóm tận dụng năng lượng mặt trời để làm khô bún. Mỗi mẻ chỉ cần một nắng, nhiệt độ từ 30 đến 35 độ C. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, hạ giá thành sản xuất. Gặp những ngày trời âm u, các chị dùng lò sấy điện. Với hai cách này, sợi bún khô không sử dụng chất phụ gia nên vẫn giữ nguyên độ dẻo dai, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, bảo đảm an toàn vệ sinh. 

{keywords}

Bún Đa Mai được làm khô từ năng lượng mặt trời vẫn giữ được độ dẻo dai. 

Từ 3 kg bún tươi có thể làm ra 1kg bún khô giá bán 40 nghìn đồng (giá trị tăng khoảng 20% so với sản phẩm truyền thống). Hiện nay, bún khô được đóng gói trong ba loại túi: Từ 200g, 500g, 1 kg có thể dễ dàng vận chuyển. Trên túi có nhãn mác bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, thời hạn, cách sử dụng, cách chế biến một số món ăn từ bún khô. 

Ngoài ra, các chị em trong nhóm còn tìm nhiều cách đưa sản phẩm bún Đa Mai đến với bạn bè trong và ngoài nước. Mới đây, các chị đã đóng gói bún tươi bằng máy hút chân không để gửi cho bạn bè, người thân đang làm việc tại các nước: Cộng hòa Liên bang Nga, Séc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các chị còn mang bún Đa Mai giới thiệu tại một số hội chợ, hội nghị thương mại trong và ngoài tỉnh để quảng bá cho sản phẩm. 

{keywords}

Sản phẩm bún tươi Đa Mai được đóng gói hút chân không giúp bảo quản 3 ngày, có thể vận chuyển đi xa, giữ nguyên chất lượng.

Chị Lương Thị Diện, Chủ tịch Hội LHPN phường Đa Mai cho hay: “Giải pháp này góp phần tăng năng suất, sản lượng. Sắp tới, nhóm sẽ đại diện tỉnh Bắc Giang đem sản phẩm đến với Hội thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Hội HLPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Vì vậy, nhóm cũng mong nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành sớm hỗ trợ đầu tư hệ thống lò sấy, máy hút chân không; truyền thông, quảng bá đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước”. 

Tuyết Mai

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...