Khởi nghiệp với rau mầm

Cập nhật: 09:08 | 07/09/2017

(BGĐT) - Tại vòng sơ loại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong nông nghiệp do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức, mô hình “Sản xuất rau mầm sạch ứng dụng công nghệ cao” của anh Nguyễn Văn Tiến (SN 1990), Bí thư Đoàn phường Xương Giang được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao. Đây là một trong 10 ý tưởng lọt vào vòng chung khảo.

Khởi nghiệp, rau mầm

Mô hình trồng rau mầm của anh Nguyễn Văn Tiến (bên phải).

Tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế quốc dân, anh Tiến từng có thời gian làm thuê cho một doanh nghiệp. Anh bộc bạch: “Nhà ở của gia đình chật hẹp nhưng tôi luôn ao ước có một vườn rau xanh. Từ ý tưởng đó, tôi vay vốn để đầu tư kinh doanh chậu nhựa, giá thể xơ dừa, trấu, mùn cưa, hạt giống trồng rau an toàn”. Ban đầu, chàng trai trẻ hùn vốn với một người bạn nhập nguyên liệu và tiếp thị trên mạng xã hội. Ngày làm ở doanh nghiệp, tối về anh Tiến rong ruổi khắp TP để thi công, lắp ráp khay, bài trí trồng hoa, rau an toàn cho khách hàng ở sân thượng hay vườn nhà.

Cuối năm 2016, anh Tiến nghỉ việc ở doanh nghiệp, toàn tâm toàn ý cho nghề trồng rau mầm - loại sản phẩm được đánh giá là dễ trồng, giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với rau xanh canh tác theo phương pháp thông thường. Anh đã đầu tư hơn 130 triệu đồng mở cơ sở sản xuất khay trồng rau mầm, giá để hoa, cây cảnh và thuê địa điểm kinh doanh tại số 686, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ.

Ở nhiều TP như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, rau mầm đã được người dân ưa chuộng nhưng ở Bắc Giang thì đây lại là hướng đi mới. Anh thí điểm trồng vài khay tặng bạn bè, người thân. Ăn rau mầm thấy ngon, sạch nên ngày càng nhiều người đến thuê anh Tiến thi công vườn rau. Giá cả phải chăng, chỉ mất khoảng 35 nghìn đồng để trồng được một khay rau nên khách hàng ngày càng đông hơn. Cũng vì vậy, anh có thu nhập ổn định. Anh Tiến chia sẻ, trồng rau mầm không khó nhưng phải tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu chọn hạt giống, xử lý giá thể đến chăm sóc. Để có một mẻ rau ngon mất từ 3 đến 5 ngày, sau khi gieo hạt giống đã ủ vào khay để nơi râm mát, đậy nắp, tưới nước giữ độ ẩm vừa phải. Sắp tới, anh có kế hoạch vay vốn xây dựng nhà màng, hệ thống phun sương, đèn điều chỉnh nhiệt độ để trồng rau mầm trên diện tích khoảng 200 m2.

Anh Phạm Kiều Hưng, Bí thư Thành đoàn cho biết: “Để khích lệ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, thời gian qua, Thành đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tập huấn kiến thức khởi sự kinh doanh, tuyên truyền tới các cơ sở Đoàn, ưu tiên vay vốn ưu đãi qua các kênh: Hội Doanh nhân trẻ, Ngân hàng Chính sách xã hội… Mô hình trồng rau mầm của anh Nguyễn Văn Tiến có tính ứng dụng cao, đầu ra thuận lợi. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để kết nối với các nhà hàng ăn uống, cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn TP”.

Tuyết Mai

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: