Vượt lên khuyết tật, làm chủ cuộc sống

Cập nhật: 08:40 | 22/06/2017

(BGĐT) - Tại Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc lần thứ XVIII năm 2017 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, anh Đào Hữu Thành (SN 1982), thôn Song Khê 1, xã Song Khê (TP Bắc Giang) xuất sắc giành Huy chương Đồng (HCĐ) môn cầu lông.

Vượt lên, khuyết tật, làm chủ, cuộc sống

Anh Đào Hữu Thành (ngoài cùng bên phải) nhận HCĐ tại Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2017.

Được biết, anh Thành từng hai lần đoạt HCĐ toàn quốc và giành nhiều giải nhất, nhì môn cầu lông dành cho người khuyết tật toàn tỉnh. Năm 2016, anh là một trong ba người khuyết tật tiêu biểu của tỉnh được nhận Bằng khen tại hội nghị biểu dương người khuyết tật toàn quốc lần thứ V do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức; UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Di chứng chất độc da cam/dioxin từ người cha khiến anh Thành bị teo chân phải, dị tật khớp háng bẩm sinh. Năm 10 tuổi anh mới vào học lớp 1 do đi lại khó khăn, thường xuyên đau ốm. Chăm chú dõi theo từng trận cầu trên sân trường, Thành cũng khao khát được cầm vợt như các bạn. Được thầy cô, bạn bè động viên, anh quyết định học chơi cầu lông. Nhờ sự khích lệ của người thân, anh Thành cố gắng theo đuổi, vượt qua nỗi đau về thể xác, mỗi ngày dành từ 10 - 15 phút để luyện tập. Lâu dần, anh Thành có kỹ thuật cứu cầu, bỏ nhỏ tốt hơn và trở thành đối thủ "nặng ký" của nhiều cây vợt kỳ cựu của CLB Cầu lông Song Khê.

Phát hiện khả năng của anh, nhiều cán bộ xã vận động anh tham gia các giải thể thao dành cho người khuyết tật. Anh Thành cho biết: “Chơi thể thao giúp tôi xua tan mặc cảm, rèn luyện sức chịu đựng và tinh thần không bỏ cuộc”. Để tiếp tục theo đuổi ước mơ "được một lần thi đấu ở giải cầu lông dành cho người khuyết tật quốc tế", hằng ngày anh Thành luôn chăm chỉ rèn luyện. Anh còn tự học thêm nghề sửa chữa vợt cầu lông và dụng cụ thể thao để có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Nhờ khéo tay, chăm chỉ, cửa hàng nhỏ của anh thu hút nhiều khách hàng trong và ngoài TP.

Tuyết Mai

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: