Đoàn Trần Tuấn Quang - Vượt khó trở thành tân sinh viên

Cập nhật: 17:00 | 10/08/2017

(BGĐT) - Em Đoàn Trần Tuấn Quang, nguyên học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang) vừa trúng tuyển vào Học viện Bưu chính Viễn thông với tổng điểm 24,35 ba môn khối A (Toán: 8,6; Vật lý: 7,75; Hóa học: 7,5 và 0,5 điểm ưu tiên). Để đạt được kết quả này, ngoài sự động viên, giúp đỡ của người thân và thầy cô, còn có nỗ lực rất lớn của cậu học trò mồ côi cha mẹ.

Đoàn Trần Tuấn Quang, vượt khó, tân sinh viên

Đoàn Trần Tuấn Quang và bà ngoại.

Gương mặt khôi ngô, đôi mắt thông minh là cảm nhận ban đầu của tôi khi tiếp xúc với Quang. Trong căn nhà nhỏ số 73, ngõ 24, phường Trần Nguyên Hãn, bà Vũ Thị Làn (62 tuổi), bà ngoại của Quang kể: “Đầu năm 2008, cuộc sống gia đình đang êm đềm thì không may con gái tôi đột ngột qua đời. Lúc ấy, Quang mới học lớp 3. 8 năm sau, bố cháu cũng ra đi sau thời gian dài điều trị bệnh ung thư. Trong suốt quãng đời học sinh chứng kiến sự ra đi của cha mẹ khiến cháu tôi suy sụp tinh thần, lực học sa sút hẳn". Sau ngày bố mất không lâu, căn nhà cấp bốn của gia đình ở gần chợ Cơ khí, phường Thọ Xương được cho thuê, Quang chuyển về sống cùng ông bà ngoại để thuận tiện việc sinh hoạt.

Chia sẻ với hoàn cảnh éo le của học trò, các thầy cô giáo ở Trường THPT Thái Thuận thường xuyên quan tâm, động viên, tặng quà, trao học bổng, miễn giảm một số khoản đóng góp... Để tiết kiệm chi phí, Quang xin lại sách giáo khoa của các anh chị lớp trên về học.

Chịu cảnh thiệt thòi từ nhỏ nên Quang luôn tự giác, tự lập trong cuộc sống. Không để chuyện gia đình ảnh hưởng đến việc học, bước sang lớp 12, em dần lấy lại tinh thần, tập trung cao cho việc ôn tập và vươn lên nằm trong tốp 3 học sinh điểm khối A cao nhất của trường. Ngoài ra, Quang tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ của trường. Tại Hội thi “Tri thức tuổi 18” năm học 2016-2017 do Tỉnh đoàn tổ chức, Đoàn Trần Tuấn Quang là diễn viên chính của vở kịch có tựa đề "Ngày ấy và bây giờ" mang giải Nhất về cho trường.

Những ngày ôn tập nước rút trước kỳ thi THPT quốc gia cũng là thời gian ông ngoại trở bệnh nặng. Về nhà sau mỗi buổi học, Quang sắp xếp thời gian phụ giúp bà chăm sóc ông, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa sau đó mới ôn tập. Kinh nghiệm học tốt của tân sinh viên là tập trung nghe giảng ở trên lớp để nắm chắc kiến thức cơ bản. Ngoài bài tập thầy cô giao trên lớp, em còn tham khảo thêm tài liệu để luyện kỹ năng làm bài, mở rộng và nâng cao kiến thức. Biết tin Quang đỗ vào Khoa Kỹ thuật điện tử truyền thông (Học viện Bưu chính Viễn thông), nhập học ngày 21-8 tới, thầy cô, bạn bè đến chia vui, động viên, tiếp thêm động lực để em vững bước trong hành trình sắp tới.

Mai Toan

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: