Độc đáo sản phẩm nghề mộc

Cập nhật: 09:01 | 03/08/2017

(BGĐT) - Tốt nghiệp đại học, có vài năm đi làm ở một doanh nghiệp tư nhân song vì niềm đam mê với đồ gỗ, anh Lương Tiến Thành (SN 1987) ở thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang quyết định dấn thân vào nghề mộc.

Độc đáo, sản phẩm, nghề mộc

Anh Lương Tiến Thành hoàn thiện chi tiết mặt bàn gỗ kết hợp với nhựa resin.

Với suy nghĩ làm sao để đổi mới sản phẩm làng nghề mộc, giữa năm 2016, anh mày mò tìm hiểu cách kết hợp gỗ với các chất liệu như: Nhựa resin, đá cuội, kính, xi-măng... để tạo ra nhiều đồ gỗ nội thất hiện đại. Từ bình hoa, lọ hoa, đĩa đến bàn, ghế, tủ... đều lạ mắt, giá cả từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng hay hàng triệu đồng tùy vào kích thước và độ kỳ công của sản phẩm.

Nguyên liệu làm ra loại đồ gỗ nội thất đặc biệt này được anh tận dụng từ phế phẩm tại làng nghề mộc. Từ những thân cây mục ruỗng đến vỏ gỗ lim, phoi bào, thanh gỗ bỏ được anh mua ở các xưởng xẻ gỗ trong tỉnh. Tuy vậy, việc kết hợp giữa nhựa resin và gỗ không đơn giản. Anh Thành đã từng muốn bỏ cuộc khi nhiều sản phẩm thử nghiệm bị hỏng. Được người em trai động viên và gợi mở ý tưởng sản xuất đồ gỗ ứng dụng, anh tiếp tục có nhiều sản phẩm đẹp mắt, bền hơn.

Bên cạnh đó, anh thường xuyên nghiên cứu qua các trang thông tin về kiến trúc châu Âu, gặp gỡ những người bạn là kiến trúc sư để có thêm hiểu biết về nội thất hiện đại. Đã có thời điểm, anh tự bắt xe mang đồ gỗ mình làm ra các thành phố lớn để chào hàng, giới thiệu sản phẩm.

Anh Thành tâm sự, bản thân muốn đi theo hướng mới là sản xuất ra các sản phẩm gỗ thân thiện với môi trường lại độc đáo, giá cả phải chăng. Lâu dần anh nghĩ đến việc quảng bá sản phẩm bằng kênh bán hàng trên mạng Internet để bạn bè ở xa cũng biết đến. Hiện tại, việc kinh doanh đã ổn định. Những món đồ xưởng làm ra đã có mặt ở các thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Dám nghĩ, dám làm, chàng trai trẻ khiến nhiều người nể phục. Hiện cơ sở của anh Thành thu lãi 400 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 6 lao động thời vụ ở địa phương. Mong muốn của anh là sớm được vay vốn tiếp tục mở rộng mặt bằng sản xuất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác.

Tuyết Mai

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: