Tập trung chỉ đạo, hoàn thành đúng lộ trình mở rộng địa giới hành chính TP Bắc Giang

Cập nhật: 21:54 | 05/09/2017

(BGĐT) - Ngày 5-9, đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) mở rộng địa giới hành chính TP Bắc Giang chủ trì buổi làm việc triển khai nhiệm vụ của BCĐ; nghe báo cáo về việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Bắc Giang. Cùng dự có các thành viên BCĐ; đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan. 

 

Tập trung, chỉ đạo, hoàn thành, đúng lộ trình, mở rộng, địa giới, hành chính,  TP Bắc Giang

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ - cơ quan thường trực BCĐ, ngay sau khi có kết luận của BTV Tỉnh ủy, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và quyết định thành lập BCĐ của Chủ tịch UBND tỉnh, kế hoạch hoạt động đã được xây dựng và triển khai cụ thể về lộ trình, thời gian, các bước xây dựng Đề án "Điều chỉnh địa giới hành chính TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng; thành lập phường thuộc TP Bắc Giang". UBND TP Bắc Giang đã xây dựng xong dự thảo đề án và in, cấp phát hơn 1 nghìn cuốn đến các xã, các huyện và TP phục vụ lấy ý kiến cử tri, họp HĐND cấp xã, cấp huyện, đến nay đang khẩn trương hoàn thiện đề án chi tiết. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và hệ thống truyền thanh xã, khu dân cư. 

Đến ngày 31-8, đã tổ chức lấy ý kiến cử tri 9 xã sáp nhập về TP với tỷ lệ 80,47% cử tri đồng ý với chủ trương của tỉnh; 7 xã, thị trấn thành lập phường đạt 91,35% cử tri đồng ý. UBND TP Bắc Giang, đơn vị tư vấn phối hợp với các xã, huyện liên quan tiến hành khảo sát thực tế, so sánh, thẩm định số liệu để đánh giá đúng hiện trạng từng địa phương. Qua khảo sát, cả 7 xã, thị trấn đều đạt các tiêu chí thành lập phường theo quy định. Theo kế hoạch, đến ngày 12-9, toàn bộ các xã, thị trấn, huyện, TP sẽ tiến hành xong kỳ họp bất thường HĐND để trình thông qua đề án.

Qua nghe ý kiến của đại diện các sở, huyện và TP Bắc Giang, đồng chí Lại Thanh Sơn nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng, tiến hành trong thời gian gấp, khối lượng công việc lớn song các huyện và TP đã chủ động triển khai bảo đảm tiến độ đề ra. Thời gian tới, công tác chỉ đạo sẽ tiếp tục được tăng cường, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giữ vững an ninh trật tự bảo đảm cán bộ, đảng viên và nhân dân yên tâm, phấn khởi, tin tưởng và có trách nhiệm chung tay thực hiện tốt chủ trương này. Đồng chí yêu cầu trước 12-9, các huyện hoàn chỉnh số liệu, hồ sơ liên quan; trước 30-9 hoàn thiện đề án và điều chỉnh quy hoạch chung TP Bắc Giang. Lãnh đạo các huyện, TP chủ động nắm bắt công việc cũng như những khó khăn phát sinh ở các xã, thị trấn sáp nhập về TP, báo cáo BCĐ tỉnh kịp thời để có biện pháp chỉ đạo giải quyết phù hợp. Sở Tài chính tham mưu với UBND tỉnh bố trí kinh phí bảo đảm cho hoạt động lập Đề án "Điều chỉnh địa giới hành chính TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng; thành lập phường thuộc TP Bắc Giang"; điều chỉnh quy hoạch chung TP Bắc Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  

Tại đây, đơn vị tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Bắc Giang báo cáo những nội dung chính được nghiên cứu và điều chỉnh, bổ sung. Đó là cập nhật các đồ án quy hoạch ngành (giao thông, thoát nước), các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị và quy hoạch các khu chức năng đặc thù mới được phê duyệt trên địa bàn TP. Trên cơ sở báo cáo và một số ý kiến bổ sung, đồng chí Lại Thanh Sơn đề nghị quy hoạch nên ngắn gọn, trước mắt phục vụ mục tiêu điều chỉnh địa giới hành chính TP Bắc Giang, đồng thời cần nghiên cứu, cập nhật thêm quy hoạch của các huyện xung quanh để bảo đảm tính kết nối. 

Kim Hiếu

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: