Lối thoát nạn nào khi hỏa hoạn?
Cập nhật: 14:37 | 06/04/2021

 

 

(BGĐT) - Những vụ cháy nổ ở nhà ống liền kề gây hậu quả lớn về tài sản, mất mát tính mạng nhiều người thường xuyên xảy ra, nhưng việc phòng tránh bằng lối thoát an toàn vẫn bị xem nhẹ.

Cách đây 2 ngày, lực lượng cứu hộ đã chứng kiến cảnh tượng thương tâm với 4 thi thể bị biến dạng được tìm thấy tại tầng tum trong vụ cháy xảy ra lúc nửa đêm tại nhà số 311 Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội), là một cửa hàng bán đồ sơ sinh.

Trước đó, một vụ cháy xảy ra ở phường Cát Lái, TP Thủ Đức. Khi lực lượng chức năng đến nơi, phát hiện 6 người trong gia đình tử vong, một người bị thương.

Còn cách đây 2 tháng, cũng tại Hà Nội ba thanh niên trong đó có một sinh viên người Bắc Giang bị chết ngạt trong ngôi nhà ống, nguyên nhân gây cháy do đốt vàng mã.

Đáng lưu ý là những vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên đều được người dân xung quanh cũng như lực lượng chức năng có mặt ngay để ứng cứu nhưng do những ngôi nhà này đều được bịt bùng kín mít nên nạn nhân không có lối thoát và người cứu cũng không vào được.

Không ngẫu nhiên mà người xưa đúc kết nên bốn đại họa trong cuộc sống là thủy, hỏa, đạo, tặc (nước, lửa, trộm cắp, giặc giã), trong đó thủy và hỏa được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế việc phòng tránh thiên tai, lũ lụt; phòng cháy, chữa cháy luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng và tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, dạo qua các dãy phố của các đô thị lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh dễ dàng nhận thấy việc phòng cháy, chữa cháy còn chủ quan, xem nhẹ. Rất nhiều nhà ống liền kề đồng thời là cửa hàng sản xuất, kinh doanh, nguy cơ cháy nổ do chập điện, do thắp hương thờ cúng rất cao nhưng thiếu trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Nhiều gia đình cơi nới ban công, sân thượng, khoảng cách giữa các dãy nhà ống làm nơi để đồ, trồng hoa, chăn nuôi hoặc phòng ngừa trộm cắp nên rào giậu kín mít. Với những ngôi nhà như vậy nếu xảy ra hỏa hoạn nạn nhân khó thoát ra ngoài và lực lượng chức năng rất khó cứu hộ, có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Từ thực trạng trên, cơ quan chức năng khuyến cáo, mỗi nhà, mỗi gia đình phải chủ động trong việc xây dựng phương án xử lý sự cố cháy nổ trong nhà mình. Những kế hoạch, phương án này phải phổ biến cho từng thành viên trong gia đình và được ghi nhớ để khi tình huống cháy xảy ra có thể chủ động thoát nạn.

Trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh người dân cần lưu ý sắp xếp hàng hóa đồ đạc trong nhà gọn gàng, bảo đảm không cản trở cầu thang, lối thoát nạn ra cửa. Đặc biệt, nhiều gia đình khi đi ngủ để xe máy, ôtô chắn luôn cửa ra vào, đó là một trong những cản trở vô cùng lớn nếu như có tình huống cháy xảy ra.

Cũng từ thực trạng trên, chuyên gia phòng cháy, chữa cháy đề xuất chính quyền và lực lượng chức năng nên tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy ở các khu dân cư, thông qua đó không chỉ nhắc nhở cung cấp thêm kiến thức phòng cháy, chữa cháy mà còn có thể tập huấn được những kỹ năng thoát nạn mà mỗi người dân có thể thực hiện được.

Cùng với đó cần tăng cường kiểm tra việc phòng cháy, chữa cháy với các hộ sản xuất, kinh doanh ở các khu phố và xử lý nghiêm những vi phạm để nâng cao ý thức phòng ngừa.

 

Trần Anh
Liên tiếp nhiều vụ cháy: Bác sĩ mách những "nguyên tắc vàng" để sống sót
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng, kèm theo đó là những hậu quả nặng nề. Ông Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích về nguyên nhân tử vong ở các vụ cháy cũng như những kỹ năng sống sót trong sự cố hỏa hoạn.
 
Hà Nội: Hé lộ nguyên nhân vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong
Công an quận Đống Đa đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn, làm 4 người chết tại số 311 phố Tôn Đức Thắng, gửi UBND quận Đống Đa.
 
Người duy nhất sống sót do cháy nhà ở Thủ Đức bỏng độ 2
Ông Lục Chấn Tâm 54 tuổi, được đội cấp cứu hiện trường cháy nhà ở Thủ Đức (TP HCM) đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh. 6 người khác tử vong.
 
Cháy nhà ở TP Thủ Đức, 6 người chết
Phá cửa căn nhà cháy ở phường Cát Lái, cảnh sát phát hiện 6 người trong gia đình đã tử vong, sáng 30/3
 
Bắc Giang: Cháy nhà trong đêm, một người tử vong
(BGĐT) - Vào lúc 1 giờ ngày 21/2, tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã xảy ra vụ cháy nhà làm một người tử vong.
 
cháy nổ, hỏa hoạn, nhà ống liền kề, lối thoát an toàn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất