Một người tử tế
Cập nhật: 07:46 | 02/03/2021

 

 

(BGĐT) - Từ tối 28/2 và cả ngày hôm qua, cả nước nói về người thanh niên cứu được em bé rơi từ tầng 12 của một tòa nhà chung cư ở TP Hà Nội. Không bàn về sự bất cẩn của người lớn, về sự mất an toàn của lan can mà việc làm tử tế, dũng cảm và nhân đức của anh đã chạm tới trái tim của nhiều người, lan tỏa tinh thần sống đẹp tới cộng đồng.

Người đàn ông được báo giới và dư luận cả nước khen ngợi là anh Nguyễn Ngọc Mạnh, 31 tuổi, tài xế xe tải quê ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Kể lại giây phút cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A, tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 28/2, anh cho biết: “Khi đó, tôi đang ngồi trong ôtô, chuẩn bị đi chở hàng thì nghe tiếng hét. Ban đầu, tôi nghĩ phụ huynh nào quát mắng con. Lúc sau, tôi thấy có người kêu cứu. Chạy ra ngoài, tôi ngó lên trên thì thấy một bé gái đang lơ lửng bám ở lan can. Khi nghe mọi người hô hoán, tôi vội chạy sang đường, quan sát thấy cháu có thể rơi vào mái tôn của căn nhà để máy phát điện cạnh chung cư nên tìm cách trèo lên mái tôn đó để đón cháu bé”.

Theo hình ảnh từ camera giám sát, trời mưa khiến anh Mạnh trượt ngã khi đứng trên mái tôn cùng lúc cháu bé rơi tự do. Chưa kịp đứng dậy, anh nhoài người nhanh tay hứng đỡ cháu bé. Cháu rơi vào đúng tay anh, thoát chết một cách thần kỳ; tất cả chỉ trong tích tắc.

Trên mạng xã hội, rất nhiều người chia sẻ clip anh đỡ cháu bé trên mái tôn; nhiều người gọi anh là “siêu nhân”, “siêu anh hùng”, “người hùng không áo khoác choàng”… nhưng anh nói mình chỉ là người bình thường, ai vào trường hợp đó chắc cũng sẽ làm như vậy.

Cứu được cháu bé, anh tiếp tục công việc của mình, không để lại danh tính, tên tuổi, địa chỉ, không mong được nổi tiếng, không nghĩ được mọi người khen. Anh chỉ mong cháu bé được bình an vì nghĩ cháu như con mình, nếu con mình như thế anh cũng không biết phải làm sao. Thậm chí, tĩnh tâm lại, anh còn cảm thấy ân hận vì vẫn để cháu bé bị thương. Thời khắc đó diễn ra nhanh quá, nếu lúc đó có thêm khoảng 1 phút thì có khi cả hai chú cháu sẽ không sao.

Mọi người yêu mến, cảm phục nghĩa cử, hành động của anh, nhiều người gọi điện hỏi thăm, cảm ơn và đến nhà tặng tiền nhưng anh đã từ chối. Anh nghĩ tiền ai cũng phải vất vả làm ra nên anh không nhận.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, anh từng đăng trên trang cá nhân của mình tìm người đánh rơi tiền để trả lại, số tiền 1,7 triệu đồng anh nhặt được khi trả hàng. Điều đó càng minh chứng cho thấy bản tính thật thà, thẳng thắn, tử tế của anh.

Trước việc làm cao đẹp của anh Mạnh, ngay trong hôm qua 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư và tặng Bằng khen biểu dương hành động dũng cảm, tinh thần trách nhiệm của anh. Về phía TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi thư khen ngợi, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã khen thưởng đột xuất anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Cứu một người phúc đẳng hà sa, cứu một người bằng xây 7 tháp chùa. Câu chuyện của anh Mạnh khiến chúng ta thêm tin yêu vào những điều tốt đẹp, tử tế vẫn đã và đang diễn ra trong cuộc sống này.

Hồng Tâm

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen người cứu cháu bé ngã từ tầng 12
Ngày 1/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, đã có hành động dũng cảm cứu người bị nạn tại tòa nhà 60B, phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ngày 28/2/2021.
 
Người thân kể lại tình huống bé gái trèo qua lan can tầng 12
Bé gái 3 tuổi trèo qua lan can cao gần 2 mét ở ban công căn hộ, trong khi bố mẹ xuống tầng dưới tiễn khách.
 
30 giây băng tường rào cứu bé gái rơi từ tầng 12
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh lái xe tải đậu cách mái tôn khoảng 4 m, nhanh chóng băng qua tường rào, leo lên mái, kịp đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 xuống, chỉ trong vòng 30 giây.
 
Bé gái rơi từ tầng 12 chung cư bị trật khớp háng
Kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy bé bị trật khớp háng bên phải sau khi rơi từ tầng 12 xuống, các bác sĩ đã nắn chỉnh và đặt máng bột cố định.
 
Chia sẻ cảm động của "người hùng" cứu cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư
Khi trèo lên mái tôn của trạm điện để cứu cháu bé sắp rơi từ tầng 12, tài xế Mạnh trượt chân chới với, may mắn anh vẫn kịp nhoài người và đưa tay đón cháu bé.
 
"Người hùng" đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 nhận "bão like" của cộng đồng mạng
Một tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Mạnh, được cho là Facebook của nam thanh niên đã đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư, tăng hàng chục nghìn người theo dõi và vô số bình luận cảm ơn.
 
 
tầng 12, chung cư, bé gái, Nguyễn Ngọc Mạnh, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất